Sự kiện - chuyên đề:

Thủ tướng Australia công bố kế hoạch tiêm chủng cho toàn bộ dân

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã công bố kế hoạch đến tháng 10 tới tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho toàn bộ người dân nước này.

Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu trong cuộc họp báo tại Canberra. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí quốc gia ngày 1/2, Thủ tướng Morrison cho biết việc triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ là một trong những thách thức lớn nhất đối với lĩnh vực hậu cần trong lịch sử Australia. Theo kế hoạch, mọi người dân nước này sẽ có cơ hội được tiêm chủng trước tháng 10 tới. Để đáp ứng mục tiêu này, ông Morrison đã công bố khoản tài chính 1,4 tỷ USD hỗ trợ kế hoạch tiêm chủng.

Theo Thủ tướng Morrison, Australia sẽ chủng ngừa cho trên 25 triệu người dân nước này khi có được khoảng 140 triệu liều vaccine ngừa COVID-19. Theo kế hoạch, vaccine Pfizer sẽ là loại vaccine đầu tiên được phân phối tại nước này từ cuối tháng 2 tới. Australia đã đặt 10 triệu liều vaccine này, ngoài ra đã đạt được thỏa thuận mua 53,8 triệu liều vaccine do Đại học Oxford của Anh phối hợp với hãng dược phẩm AstraZeneca phát triển, trong đó 50 triệu liều được công ty công nghệ sinh học CSL của Australia sản xuất trong nước. Ngoài ra, Australia còn được hãng Novavax bảo đảm cung cấp 51 triệu liều vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, ông Morrison cho rằng ngay cả khi chương trình tiêm chủng được hoàn tất, cũng không có nghĩa là có thể dỡ bỏ các biện pháp quan trọng nhằm kiềm chế dịch bệnh ở Australia, trong đó có hệ thống cách ly và kiểm soát đường biên giới quốc tế, tỷ lệ xét nghiệm cao, hệ thống truy vết và kiểm soát các ổ dịch tại các điểm nóng dịch bệnh, giữ khoảng cách và tuân thủ quy định về vệ sinh dịch tễ.

Theo TTXVN

14:52:13 01-02-GMT+0700

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã công bố kế hoạch đến tháng 10 tới tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho toàn bộ người dân nước này. Phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí quốc gia ngày 1/2, Thủ tướng Morrison cho biết việc triển khai chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sẽ là […]

Đối tác của chúng tôi