Sự kiện - chuyên đề:

Thủ tướng chỉ đạo khởi tố đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an khởi tố đường dây tổ chức đưa người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Ngày 25/7, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn xuân Phúc, Bộ Y tế xác nhận bệnh nhân T.V.D (trú Đà Nẵng) là bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 416 tại Việt Nam.

Đề nghị giãn cách xã hội 2 quận

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Thanh Long – Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, bệnh nhân mắc Covid-19 ở Đà Nẵng là trường hợp mắc trong cộng đồng điển hình. Theo quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện bệnh nhân đang phải thở máy, tổn thương phổi nặng nhưng tình trạng ổn định.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, Bộ Y tế đã triển khai các hoạt động nhằm phòng, chống dịch bệnh. Bộ Y tế cũng đã cử bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp điều trị cho bệnh nhân 91 ra hỗ trợ Đà Nẵng với quyết tâm cứu chữa cho bệnh nhân T.V.D.

Thủ tướng chỉ đạo khởi tố đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo tại cuộc họp (ảnh VGP)

Ông Long đề nghị các địa phương rà soát các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép cho vào cách ly tập trung và kiến nghị Đà Nẵng giãn cách xã hội 2 quận là quận Ngũ Hành Sơn và quận Liên Chiểu.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an, nhận định tình trạng người nước ngoài mà chủ yếu là người Trung Quốc xâm nhập vào nước ta bất hợp pháp đang rất nguy hiểm. Mới nhất là 3 vụ việc mà Công an Quảng Nam, Công an Đà Nẵng phát hiện. Điều này cho thấy sự lỏng lẻo trong việc kiểm soát nhưng chắc chắn chưa hết.

“Bệnh nhân 416 chưa có khẳng định bị lây nhiễm từ nhóm đối tượng này nhưng cho thấy khoảng trống trong việc kiểm soát biên giới cần phải vá, bịt lại”, Thứ trưởng Sơn nói.

Theo Thứ trưởng Sơn, công an Đà Nẵng đã phối hợp với các địa phương để tiến hành kiểm tra đồng bộ và đã khởi tố 3 người trong đó 2 người Việt. Hai người này 1 ở Quảng Nam, 1 ở Đà Nẵng, người còn lại là Trung Quốc.

“Điều này cho thấy có sự móc nối, đưa người nhập cảnh trái phép. Lực lượng chức năng phải đi từng nhà kiểm tra vì người Trung Quốc nhập cảnh vào có rất nhiều vấn đề. Đề nghị thủ tướng chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ trên cả nước” Trung tướng Sơn nói.

Theo tướng Sơn, hiện Đà Nẵng đã phát hiện 52 người Trung Quốc nhập cảnh, lưu trú trái phép và Quảng Nam có 21 người. Ông Sơn nhận định đây là con số không nhỏ.

Thủ tướng chỉ đạo khởi tố đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép - 2

Cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn xuân Phúc

“Việc kiểm soát đang còn lỏng lẻo. Cái này liên quan đến nhiều bộ ngành trong đó có Công an, Quốc phòng. Bộ Công an cũng sẽ chỉ đạo công an các địa phương có đường biên phối hợp với biên phòng để tăng cường kiểm tra”, ông Sơn cho biết.

Ông Lê Trung Chinh – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, hiện mọi sinh hoạt của người dân vẫn diễn ra bình thường. Một số thông tin sai sự thật liên quan đến ca bệnh đã được các ngành xử lý.

Về đề xuất của Bộ Y tế kiến nghị giãn cách xã hội 2 quận Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu, ông Chinh cho rằng, Đà Nẵng thấy vẫn chưa đến mức đó. Khi nào cần giãn cách xã hội, Đà Nẵng kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, ngành

Rà soát các đối tượng nhập cảnh trái phép

Kết luận buổi làm việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự cố gắng của các lực lượng, quân đội, y tế, các địa phương đã thực hiện tốt nhiệm vụ kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế nên 99 ngày không có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, đã 99 ngày như vậy nên đã xuất hiện tình trạng lỏng lẻo chủ quan, có sự dễ dãi của một số ngành, địa phương. Đặc biệt là tình hình người nước ngoài xâm nhập trái phép vào Việt Nam do quản lý chưa chặt chẽ.

Thủ tướng yêu cầu ngành y tế xử lý khu vực bệnh nhân 416 đã đến và sinh hoạt và tục điều tra, cách ly tập trung đối với những người tiếp xúc với bệnh nhân.

Thủ tướng chỉ đạo khởi tố đối tượng đưa người nhập cảnh trái phép - 3

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an nói về việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Về việc giãn cách xã hội 2 quận Ngũ Hành Sơn và Liên Chiểu, Thủ tướng giao Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ động quyết, làm sao để đảm bảo an trong công tác phòng, chống dịch.

Thủ tướng cũng giao Bộ Y tế tăng cường chuyên gia, hỗ trợ Đà Nẵng để cứu bệnh nhân 416. Các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Thủ tướng yêu cầu, phải xem xét đường dây đưa người nhập cảnh trái phép như thế nào? Họ đi bằng đường dây nào, trách nhiệm thuộc về ai?

“Một câu hỏi đặt ra là một số người nước ngoài nhập cảnh bằng cách nào, bằng đường nào. Tôi yêu cầu Bộ Công an khởi tố đường dây tổ chức đưa người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, dù đối tượng nào khi vào Việt Nam cũng phải được cách ly tập trung và yêu cầu Bộ công an rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép, coi các trường hợp nhập cảnh trái phép là ca bệnh nghi ngờ đưa vào cách ly.

Theo dantri

08:59:01 03-08-GMT+0700

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an khởi tố đường dây tổ chức đưa người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép. Ngày 25/7, tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban chỉ đạo phòng chống dịch […]

Đối tác của chúng tôi