Sự kiện - chuyên đề:

Thủ tướng Chính phủ đánh giá cao 5 kết quả ngành BHXH đã đạt được

Sáng 18/10, tại Trụ sở 150 Phố Vọng (Hà Nội), Tổ công của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, đã làm việc với BHXH Việt Nam về thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Về phía BHXH Việt Nam có Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh; các Phó Tổng Giám đốc: Nguyễn Đình Khương, Trần Đình Liệu, Đào Việt Ánh; cùng lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.
Trước khi làm việc, Tổ công tác đã khảo sát tại Trung tâm Điều hành hệ thống CNTT, Trung tâm Dịch vụ khách hàng và Trung tâm Giám định và TTTĐT khu vực phía Bắc của BHXH Việt Nam. Tại đây, Tổ công tác đã được nghe giới thiệu về việc ứng dụng CNTT cũng như những tính năng, tiện ích và hiệu quả của hệ thống phần mềm mà ngành BHXH đang ứng dụng, đặc biệt là hệ thống giám định BHYT điện tử…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng- Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, chính sách BHXH, BHYT là hai trụ cột rất quan trọng của hệ thống ASXH quốc gia, được Thủ tướng Chính phủ rất quan tâm. Thông qua Tổ công tác, Thủ tướng Chính phủ chuyển lời khen, đánh giá cao về 5 vấn đề mà BHXH Việt Nam đã làm được.

Thứ nhất, BHXH Việt Nam là một trong những đơn vị cải cách sớm nhất, sớm đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về bảo hiểm, chia sẻ thông tin, giám sát việc thanh toán, chi trả bảo hiểm. Hệ thống CNTT của BHXH Việt Nam được triển khai từ Trung ương tới 63 tỉnh/thành phố, 709 huyện và tất cả các cơ sở y tế; đã giảm mạnh thời gian nộp BHXH của các DN từ 335 giờ/năm trước đây xuống còn 45 giờ; giảm từ 115 TTHC xuống còn 28 thủ tục. Ngành BHXH cũng đã xây dựng được CSDL quốc gia về BHXH, trong khi CSDL về dân cư nói chung chưa có. Đây là nỗ lực, quyết tâm, thành tích rất lớn của ngành BHXH.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh báo cáo về việc thực hiện nhiệm vụ của Ngành.

Thứ hai, BHXH Việt Nam đã có nhiều giải pháp mở rộng và phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT,

BH thất nghiệp, đạt hiệu quả tốt.
Thứ ba, công tác thanh tra chuyên ngành đạt nhiều kết quả, nhất là trong phát hiện, xử lý các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT.

Thứ tư, công tác thực hiện chính sách BHYT có nhiều chuyển biến, đặc biệt phát hiện kịp thời các vi phạm trong thanh toán- thông qua việc kết nối, liên thông thông tin giám định BHYT tới 12.000 cơ sở y tế.

Thứ năm, hệ thống đại lý BHXH, BHYT được mở rộng với trên 11.000 địa chỉ trên cả nước.
“Xin chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng về 5 vấn đề như trên, đặc biệt là về tư tưởng cải cách, biện pháp cải cách và hiệu quả cải cách, tác động rõ rệt tới kinh tế- xã hội đất nước; tạo sự công khai, minh bạch, rõ ràng giữa các cơ quan nhà nước, cơ quan BHXH và người dân”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tổ công tác nghe giới thiệu về hệ thống CNTT của BHXH Việt Nam

Cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, bản thân ông rất ấn tượng với hệ thống CNTT của BHXH Việt Nam. Những kết quả mà ngành BHXH đạt được là khích lệ lớn với Văn phòng Chính phủ và các cơ quan khác trong việc thực hiện nhiệm vụ này. Tuy nhiên, ngành BHXH cũng cần hết sức chú ý việc bảo đảm an toàn CSDL, bởi đây là vấn đề hết sức quan trọng, vì nguồn dữ liệu ngành BHXH là 1 trong 6 CSDL quốc gia.

Về tình hình thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: Tính từ đầu năm 2017 tới nay, BHXH Việt Nam được giao 82 nhiệm vụ, trong đó có một nhiệm vụ đã được dừng có lý do, 57 nhiệm vụ đã hoàn thành, còn 26 nhiệm vụ chưa hoàn thành trong thời hạn cho phép.

“Như vậy, BHXH là một trong những đơn vị gương mẫu, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ. Tổ công tác hoan nghênh và xin chuyển lời khen ngợi của Thủ tướng”- Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thăm Trung tâm Giám định BHYT và TTĐT

Tại buổi làm việc, những ý kiến phát biểu của các thành viên Tổ công tác cũng đều đánh giá cao những nỗ lực, kết quả mà BHXH Việt Nam đã đạt được; đồng thời các thành viên Tổ công tác cũng trao đổi, chỉ ra một số vấn đề mà BHXH Việt Nam cần lưu tâm để thực hiện tốt hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt BHXH Việt Nam, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh cho biết: Để có được kết quả như hôm nay, BHXH Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ, chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành, đơn vị liên quan. Về phần mình, BHXH Việt Nam luôn xác định tinh thần quyết liệt trong cải cách, hiện đại hóa, bởi khối lượng công việc của Ngành quá lớn. Đơn cử, mỗi năm ngành BHXH phải giám định trên 170 triệu lượt hồ sơ thanh toán BHYT, trong đó phải rà đến từng viên thuốc. Cùng với đó, quản lý hơn 14 triệu người tham gia BHXH, 4 triệu người hưởng lương hưu… “Đã có thời gian, cán bộ chúng tôi phải thường xuyên làm việc tới 9-10 giờ đêm. Có thời điểm, cả Ngành có hơn 1.000 cán bộ bỏ việc vì không chịu nổi áp lực”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh chia sẻ.

Cũng theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thị Minh, những kết quả trong hiện đại hóa, CCHC của ngành BHXH hiện nay là rất lớn, được các tổ chức trong và ngoài nước, nhân dân và DN đánh giá cao. Tuy nhiên, ngành BHXH vẫn còn một chặng đường dài phía trước, với không ít khó khăn, thử thách để hoàn thành được các mục tiêu, nhiệm vụ được giao…
Đồng quan điểm, Tổ công tác đã nêu 5 vấn đề để BHXH Việt Nam tiếp tục thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới. Cụ thể:

Thứ nhất, cần thực hiện tốt Nghị quyết 28-NQ/TW về cải cách chính sách BHXH, đặc biệt là về sắp xếp bộ máy, ứng dụng CNTT và cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Thứ hai, phải phát triển mạnh hơn nữa đối tượng tham gia BHXH- đây là mục tiêu được nêu nhiều trong các nghị quyết của Đảng và chương trình hành động của Chính phủ.

Thứ ba, dư luận, báo chí vẫn thường đề cập tới khả năng mất cân đối trong thu chi BHYT. BHXH Việt Nam đã có nhiều giải pháp, nhưng cần tích cực hơn nữa trong việc tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để tránh việc mất cân đối.

Thứ tư, BHXH Việt Nam đã có nhiều giải pháp tốt để kiểm soát, giám sát tự động trong chi BHYT, giảm tiêu cực, gian lận, trục lợi BHXH- và việc này cũng cần phải làm tốt hơn nữa.

Thứ năm, có những thông tin cho rằng, y tế tư nhân đang bị coi là yếu thế trong ký kết, thương thảo thanh toán BHYT với cơ quan BHXH. Do vậy, BHXH Việt Nam cần cố gắng bảo đảm công khai, bình đẳng, minh bạch giữa các cơ sở y tế công lập và tư nhân, giữa các bệnh nhân của các cơ sở này.
Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đề nghị BHXH Việt Nam cần xây dựng kế hoạch cụ thể để thực hiện tốt 5 nội dung mà Thủ tướng đã gợi ý. Đồng thời, thực hiện tốt 26 nhiệm vụ được giao chưa hoàn thành. “Tổ công tác sẽ tổng hợp đầy đủ kết quả kiểm tra và các kiến nghị của BHXH Việt Nam để báo cáo tại phiên họp Chính phủ sắp tới”- Bộ trưởng nói.

Theo Baobaohiemxahoi.vn

09:48:00 19-10-2018

Sáng 18/10, tại Trụ sở 150 Phố Vọng (Hà Nội), Tổ công của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, đã làm việc với BHXH Việt Nam về thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao. Về phía […]

Đối tác của chúng tôi