Sự kiện - chuyên đề:

Thủ tướng Chính phủ: Xây dựng Huế trở thành một nơi đáng sống

VHDN: Chiều ngày 02/01, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Thừa Thiên Huế về nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2018. Cùng dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn cao cho biết, qua 2 năm thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm (2016 – 2020), tốc độ tăng trưởng kinh tế của Tỉnh đạt khá trong khu vực, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tiến bộ. Năm 2017, có 12/13 chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu đạt và vượt kế hoạch đề ra; đời sống nhân dân có bước cải thiện, văn hóa xã hội, an sinh xã hội và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Năm 2018, tỉnh Thừa Thiên Huế xác định mục tiêu phát triển là tiếp tục thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình trọng điểm của kế hoạch kinh tế – xã hội 2016 – 2020; trong đó, tập trung đẩy mạnh phát triển du lịch – dịch vụ, khuyến khích phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, gắn phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ môi trường… Các chỉ tiêu chủ yếu là: tổng sản phẩm trong tỉnh tăng 7,5% – 8%, tổng sản phẩm trong tỉnh bình quân đầu người (GRDP) 1.750 USD; tổng đầu tư toàn xã hội 20.000 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước 6.830 tỷ đồng…Thực hiện 3 chương trình trọng điểm, trong đó, tập trung các nguồn lực để phát triển du lịch, dịch vụ thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Để thực hiện tốt Kết luận 48-KL/TW và Thông báo 175-TB/TW của Bộ Chính trị, Quyết định 86/2009/QĐ-TTg ngày 17/6/2009 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2020, tỉnh Thừa Thiên Huế kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành xem xét một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đề nghị Chính phủ cho chủ trương tăng vốn đầu tư lên 02 tỷ USD cho Dự án Laguna Lăng Cô của Công ty TNHH Laguna Việt Nam nhằm giúp nhà đầu tư mở rộng hoạt động đầu tư kinh doanh, đồng thời tạo  điều kiện quan trọng để Tỉnh thu hút các nhà đầu tư có năng lực tài chính và kinh nghiệm trong đầu tư, kinh doanh du lịch. Bổ sung 02 sân golf (sân golf Tam Giang Paradise trong dự án Khu du lịch, giải trí, dịch vụ, nhà ở hỗ hợp và sân golf tại xã Vinh Xuân – Vinh Thanh và sân golf Hải Bình trong dự án Khu du lịch kết hợp nghỉ dưỡng và sân golf tại xã Lộc Bình, huyện Phú Lộc) vào Quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020. Xem xét đồng ý gia hạn Hiệp định Vay VNXV-7 theo Hiệp định của Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản (thời hạn gia hạn 01 năm) đối với dự án Cải thiện môi trường nước thành phố Huế để Tỉnh triển khai đảm bảo chất lượng dự án. Tỉnh cũng đề nghị, Chính phủ hỗ trợ vốn di dời, đền bù giải tỏa và tái định cư 3.147 hộ dân trong phạm vi khu vực I khoanh vùng bảo vệ di tích thuộc khu vực kinh thành Huế; ưu tiên các nguồn ngân sách đặc biệt từ Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa của Chính phủ, các nguồn ODA, vốn vay ưu đãi dành cho văn hóa, tạo điều kiện về chính sách để huy động các nguồn xã hội hóa.

Đề nghị các Bộ, ngành quan tâm hỗ trợ tỉnh hoàn thành công tác lập Quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch sinh thái tâm linh và nghỉ dưỡng Bạch Mã, làm cơ sở thu hút đầu tư để xây dựng tam giác du lịch Bạch Mã – Cảnh Dương – Lăng Cô trở thành một trong những khu du lịch trọng điểm quốc gia. Bộ Giao thông Vận tải sớm phê duyệt chủ trương và kế hoạch đầu tư dự án nâng cấp cảng hàng không Quốc tế Phú Bài; đồng thời chỉ đạo các hãng hàng không tăng các chuyến bay trong nước, quốc tế đến Huế và ngược lại.

Về giáo dục và đào tạo, đề nghị Bộ, ngành ưu tiên bố trí vốn đầu tư hoàn thiện Đại học Huế nhằm đáp ứng yêu cầu đào tạo và  cung cấp nguồn nhân lực cho miền Trung, Tây Nguyên và cả nước; đồng ý chủ trương nâng cấp Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế thành Học viện Công nghiệp Huế; đầu tư xây dựng và phát triển Trung tâm công nghệ sinh học quốc gia miền Trung trên cơ sở Viện công nghệ sinh học thuộc Đại học Huế.

Sau khi nghe ý kiến của các Bộ, ngành, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đắc Đam cho rằng, những kiến nghị của tỉnh Thừa Thiên Huế là rất cần thiết, bởi muốn phát triển cần phải có đầu tư và mở rộng sản xuất kinh doanh; về giáo dục và đào tạo, Phó thủ tướng đề nghị Thừa Thiên Huế phải đi đầu, nhưng cần phải nâng cao chất lượng đào tạo, trước mắt cần liên kết trong đào tạo để khẳng định vị thế và khảo sát nhu cầu nguồn nhân lực để đào tạo sau đó mới tính đến việc thành lập hoặc nâng cấp trường Cao đẳng lên Đại học.

Phát biểu chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương những cố gắng lớn lao của Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế trong thời gian qua; về nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế cần chú trọng giữ gìn di sản văn hóa; bên cạnh đó cần quản lý tốt quy hoạch và phát huy lợi thế so sánh để phát triển nhưng không làm mẫu thuẫn giữa phát triển với bảo tồn di sản văn hóa. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trọng tâm phát triển của Thừa Thiên Huế là du lịch – dịch vụ; do đó Tỉnh cần quan tâm đến chất lượng du lịch, muốn làm được điều này cần phải phát triển nhiều loại doanh nghiệp và phát huy các ngành nghề truyền thống phục vụ cho du lịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, năm 2018, Thừa Thiên Huế cần bám sát Nghị quyết Trung ương 6 của Đảng (khóa XII) và Nghị quyết 01 của Chính phủ để huy động nguồn lực phát triển; Tỉnh cần phải thảo luận để có cơ chế, chính sách cụ thể trong phát triển, đồng thời phát huy tinh thần dám nghĩ, dám làm, chú trọng bảo vệ môi trường để xây dựng Huế có môi trường sống tuyệt vời và trở thành một nơi đáng sống.

Đồng ý về mặt chủ trương các kiến nghị của Tỉnh về thu hút đầu tư và mở rộng sản xuất, kinh doanh đối với một số dự án lớn trên địa bàn tỉnh, song Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, việc thu hút đầu tư phát triển phải phù hợp với mục tiêu phát triển của tỉnh và phục vụ tốt cho phát triển du lịch – dịch vụ. Thủ tướng giao cho các bộ, ngành xem xét tham mưu Chính phủ đối với một số dự án đầu tư có tính khả thi, phục vụ ngay và kịp thời cho phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế, nhất là việc mở rộng cảng hàng không Quốc tế Phú Bài và đầu tư nguồn lực cho phát triển Đại học Huế. Đối với việc hỗ trợ di dời, đền bù giải tỏa và tái định cư 3.147 hộ dân trong phạm vi khu vực I khoanh vùng bảo vệ di tích thuộc khu vực kinh thành Huế, Thủ tướng đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề xuất cơ chế đặc thù, báo cáo Chính phủ xem xét cụ thể vấn đề này.

Trước thềm năm mới, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Đảng bộ và Nhân dân Thừa Thiên Huế tiếp tục có nhiều thành công mới; tăng cường xây dựng Đảng, chống suy thoái, sắp xếp bộ máy hiệu lực, hiệu quả, giữ gìn văn hóa và chuẩn bị mọi điều kiện để bắt tay vào sản xuất ngay từ đầu năm nhằm hoàn thành kế hoạch kinh tế -xã hội năm 2018 với kết quả tốt nhất.

Phạm Văn Hướng

13:48:32 03-01-GMT+0700

VHDN: Chiều ngày 02/01, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Thừa Thiên Huế về nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2018. Cùng dự buổi làm việc có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, […]

Đối tác của chúng tôi