Sự kiện - chuyên đề:

Thủ tướng chủ trì họp trực tuyến ứng phó dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh

Sáng 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, TP Hồ Chí Minh về công tác ứng phó dịch Covid-19 trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên địa bàn Thành phố.

Cùng dự tại điểm cầu Trụ sở Chính phủ có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành. Tại điểm cầu TP Hồ Chí Minh có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vũ Đức Đam.

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc đi đến quyết định thực hiện Chỉ thị 16 với TP Hồ Chí Minh là khó khăn nhưng cần thiết và phù hợp lúc này. Quá trình thực hiện, có chỗ thực hiện Chỉ thị 15, có chỗ thực hiện Chỉ thị 16, có chỗ kết hợp. Chúng ta phải thực hiện giải pháp mạnh hơn với tinh thần cao hơn.

Thủ tướng cơ bản đồng tình các ý kiến phát biểu, đồng thời nêu rõ, vừa qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã dành nhiều thời gian quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo, hướng dẫn. Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ ngành cũng tích cực chỉ đạo; các Công điện đã cụ thể hóa thêm những vấn đề thực tiễn đặt ra. Căn cứ vào những chỉ đạo đó, Chỉ thị 16 thì các bộ ngành cùng vào cuộc với TP Hồ Chí Minh hiệu quả, thiết thực, đạt hiệu quả, mục tiêu mong muốn.

Thủ tướng nhấn mạnh, thống nhất đánh giá cao cấp ủy, chính quyền các cấp TP Hồ Chí Minh, sự vào cuộc các bộ, ngành, sự vào cuộc, hưởng ứng của nhân dân, chúng ta đạt kết quả bước đầu của mục tiêu kép, vừa chống dịch thành công, vừa bảo đảm sản xuất, sản xuất để chống dịch.

Chúng ta cần tiếp tục phát huy kết quả đạt được; đồng thời thẳng thắn chỉ ra hạn chế, yếu kém, nhất là nguyên nhân chủ quan, rút ra bài học để tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thành công việc thực hiện Chỉ thị 16 lần này.

Chúng ta phải khen thưởng kịp thời những nơi, cá nhân, tổ chức làm tốt, những mô hình hay, điển hình tiên tiến để nhân rộng cách làm hay trong phòng, chống dịch. Cũng phải phê bình, kiểm điểm, nhắc nhở những người chưa làm tốt, xử lý những người chưa làm tốt, vi phạm quy định.

Về mục tiêu, chúng ta thống nhất cao, quyết tâm cao kiềm chế, ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh, chăm lo, bảo vệ sức khỏe của người dân là trên hết, dứt khoát không để thiếu ăn thiếu mặc, thiếu nhu cầu tối thiểu, không để cuộc sống của người dân bị xáo trộn. Tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, hành động có trọng tâm, trọng điểm.

Về quan điểm tư tưởng chỉ đạo vẫn là “chống dịch như chống giặc”, thực hiện thắng lợi mục tiêu kép. TP Hồ Chí Minh lúc này ưu tiên cao nhất là chống dịch để đưa cuộc sống trở lại bình thường, những nơi an toàn vẫn phải đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, không chủ quan, không thỏa mãn những gì làm được.

Các bộ, ngành phải hướng dẫn cụ thể, rõ ràng, kịp thời, điều chỉnh thường xuyên nếu tình hình thay đổi. Phải phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm cá nhân, đi đối với kiểm soát quyền lực, tăng cường kiểm tra, giám sát trong quá trình thực hiện Chỉ thị 16. Rà soát lại việc phân công trách nhiệm xem có phù hợp không để điều chỉnh, xem có chồng chéo không, phải có thống nhất đầu mối chỉ huy, ở mức độ cao hơn thì chỉ huy, lãnh đạo phải yêu cầu cao hơn.

Lãnh đạo thống nhất của cấp ủy, chính quyền các cấp, tránh bỏ sót, dẫm chân nhau. Chính phủ tiếp tục phân công Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam – Trưởng Ban Chỉ đạo phối hợp, cùng tham gia chỉ đạo tại TP Hồ Chí Minh. Các bộ trưởng dành thời gian trực tiếp chỉ đạo đối với việc TP Hồ Chí Minh thực hiện Chỉ thị 16 theo chức năng, quyền hạn, trách nhiệm được giao.

Lực lượng quân đội tiếp tục thực hiện các bệnh viện dã chiến, công an bảo vệ trật tự trị an, giám sát cách ly… Phải thiết thực, cụ thể, bám sát thực tế để điều chỉnh lực lượng vào hỗ trợ hiệu quả. Công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành phải nhịp nhàng, chặt chẽ, hiệu quả hơn trong tình hình mới khi thực hiện Chỉ thị 16.

Các nguồn lực tài chính, cơ sở vật chất, sinh phẩm phải đáp ứng tối đa cho TP Hồ Chí Minh. Với thẩm quyền và tinh thần “chống dịch như chống giặc” thì phải quyết ngay. Chính phủ đã ưu tiên vaccine cho TP Hồ Chí Minh, tiếp tục ưu tiên cho Thành phố và các địa phương khác trong khu vực, phải làm dứt điểm việc nào dứt điểm việc đó.

Trong những ngày tới, tháng tới, khi vaccine về, Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế ưu tiên và tổ chức tiêm nhanh chóng, kịp thời, an toàn, hiệu quả. Các sinh phẩm y tế và điều kiện bảo đảm khác cũng phải ưu tiên cho TP Hồ Chí Minh, các đầu mối phối hợp với nhau, Thành phố làm đầu mối tiếp nhận.

Tình hình còn diễn biến phức tạp, và TP Hồ Chí Minh là đầu mối giao lưu, trung tâm kinh tế, văn hóa ở phía nam, trong khi biến chủng virus mới phức tạp, chưa hiểu hết, chúng ta phải phối hợp WHO, các nước chung quanh để có giải pháp ứng phó phù hợp trong điều kiện Việt Nam. Nguyên nhân đợt dịch có nhiều, do lơ là ở các khâu, nên lây lan ra. Nhưng cũng cần đánh giá biến chủng virus một cách khách quan, khoa học.

Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta không cầu toàn, không nóng vội, không quá cứng nhắc. Quan trọng là chúng ta phải vì lợi ích chung, vì tính mạng, sức khỏe của nhân dân. Đặc biệt, phải quan tâm người lao động mất việc, người nghèo, người yếu thế trong lúc thực hiện Chỉ thị 16, linh hoạt lúc này không để ai thiếu ăn thiếu mặc, thiếu nhu cầu sinh hoạt thiết yếu.

Về tổ chức thực hiện, phải khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả hơn ở các cấp, các ngành ở TP Hồ Chí Minh với chín nội dung cần thực hiện và các chỉ đạo của Chính phủ và nhiều văn bản. Tinh thần chung là giãn cách xã với xã, huyện với huyện, nhà máy với nhà máy, người với người, nhà với nhà, mọi người ở nhà, chỉ ra đường khi cần thiết.

Đối với một số ổ dịch lớn, Bộ Y tế phải phối hợp với TP Hồ Chí Minh để thực hiện trên cơ sở khoa học, bảo đảm an toàn tính mạng của người dân; người dân cũng phải tự giác thực hiện; Bộ Thông tin và Truyền thông có biện pháp phù hợp để thông tin khuyến cáo người dân. Chúng ta có giải pháp khoanh vùng nhanh, giải quyết dứt điểm các ổ dịch. Vấn đề là tổ chức thực hiện, các lực lượng có biện pháp thực hiện phù hợp, tránh chồng chéo, bỏ sót.

Nhân cơ hội này đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số. TP Hồ Chí Minh phải phối hợp các cơ quan chuyên môn để thúc đẩy việc này; Ban Chỉ đạo thống nhất cách ứng dụng công nghệ thông tin thật tốt, hiệu quả. Xem ứng dụng công nghệ có phải là một giải pháp tốt không. Chúng ta cần tổng kết để nếu hiệu quả thì bổ sung vào phương thức thực hiện.

Về giao thông công cộng, hạn chế tối đa di chuyển từ địa bàn này sang địa bàn khác. Bộ Giao thông vận tải phải vào cuộc tích cực cùng TP Hồ Chí Minh phân luồng từng tuyến căn cứ tình hình dịch tễ, phối hợp TP Hồ Chí Minh tham mưu cho cả vùng. Điều này phải căn cứ tình hình dịch tễ cụ thể, bảo đảm việc giãn cách xã hội, thực hiện Chỉ thị 16 nhưng không gây ách tắc, điều này đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng.

Chúng ta phải chuẩn bị phương án có thể 50 nghìn ca nhiễm, số bệnh nhân tăng lên. Bộ trưởng Y tế có hướng dẫn Thành phố, các bệnh viện cũng là pháo đài chống dịch nên phải có giải pháp ứng phó, hạn chế thăm bệnh nhân. Tháo gỡ mọi vướng mắc về đánh giá trang thiết bị y tế nhập về, Bộ Y tế phải tháo gỡ việc này, xem xét lại toàn bộ quy trình công nhận vì chưa có tiền lệ.

Phải bảo đảm trật tự an toàn xã hội, do đó các lực lượng nòng cốt là công an phải tích cực thực hiện, cùng chính quyền địa phương giữ an ninh trật tự, yêu cầu của Chỉ thị 16, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”.

Công an TP Hồ Chí Minh cần tham mưu, rà soát, tính toán việc hỗ trợ lực lượng trong việc thực hiện Chỉ thị 16. Kinh nghiệm là phải kết hợp nhiều biện pháp mới quản lý chặt, nếu hệ thống chính trị cơ sở yếu thì phải tăng cường các lực lượng chuyên trách. Phải rà xem chỗ nào yếu, lấy hệ thống chính trị cơ sở là nòng cốt, pháo đài để triển khai các biện pháp hiệu quả.

Chúng ta phải xem truyền thông trong tình hình này, trong thực hiện Chỉ thị 16 là lực lượng tuyến đầu, ưu tiên cho tác nghiệp để phản ánh tình hình, tạo thông tin khách quan, trung thực, thuyết phục với nhân dân. Xác định đây là lực lượng cần ưu tiên theo mức độ, rõ ràng.

Chính phủ đã phân công Bộ Y tế có thông báo về tình hình dịch tễ, chống dịch theo chức năng, quyền hạn, do đó Bộ Y tế và TP Hồ Chí Minh cần nghiên cứu bố trí người có thẩm quyền họp báo hằng ngày để thông tin tình hình, công việc phối hợp, những cái được, chưa được, kịp thời rút kinh nghiệm.

TP Hồ Chí Minh và các bộ, ngành liên quan xây dựng kịch bản để có đủ nguồn lực. Tập trung chỉ đạo thống nhất. Chính quyền phải động viên người dân vào cuộc, phát huy tối đa tổ Covid cộng đồng. Giữ đúng nguyên tắc Đảng lãnh đạo, chính quyền tổ chức thực hiện, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, lấy cơ sở làm pháo đài.

Việc hỗ trợ lực lượng cho Thành phố là hết sức cần thiết, nhưng phải tính toán cụ thể, rõ ràng. Tính toán sử dụng các cơ sở lưu trú ở Thành phố. Coi trọng việc bảo đảm lưu thông, cung ứng hàng hóa, trong đó Bộ Công thương phải giám sát, không được để người dân thiếu hàng hóa, nhu yếu phẩm.

Nơi nào an toàn thì tiếp tục cho phép sản xuất. Nhà máy nào tổ chức cho công nhân ăn nghỉ tại chỗ thì khuyến khích, không để đứt gãy chuỗi sản xuất. Lúc này ưu tiên cho phòng, chống dịch nhưng có điều kiện vẫn phải sản xuất, nhưng phải kiểm soát. Tăng cường làm việc trực tuyến. Việc cách ly tại nhà phải có giải pháp, có đường dây liên lạc, do đó Bộ Y tế phải hướng dẫn cụ thể về tiêu chí, điều kiện cách ly tại nhà…

Thủ tướng một lần nữa nhắc lại tinh thần không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, nhưng cũng không được hốt hoảng, lo sợ, mất bản lĩnh. Bộ Y tế tiếp tục điều phối nhân lực phù hợp tình hình.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đồng ý để TP Hồ Chí Minh áp dụng Chỉ thị 16

Theo ND

15:58:28 08-07-GMT+0700

Sáng 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các bộ, ngành, TP Hồ Chí Minh về công tác ứng phó dịch Covid-19 trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp trên địa bàn Thành phố. Cùng dự […]

Đối tác của chúng tôi