Sự kiện - chuyên đề:

Thủ tướng dự Lễ tri ân các anh hùng liệt sĩ, kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc

VHDN: Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), tối 21/7 UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh long trọng tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Đồng Lộc – Bài Ca Bất Tử” nhân kỷ niệm 50 năm sự kiện Ngã ba Đồng Lộc (24/7/1968 – 24/7/2018). Nhằm tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo dâng dương tại đài tưởng niệm khu di tích ngã 3 Đồng Lộc.

Tham dự chương trình có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành TW và tỉnh Hà Tĩnh. Trước khi chương trình bắt đầu, tại khu mộ liệt sĩ và Khu tượng đài Chiến thắng, các đại biểu đã tiến hành nghi thức dâng hương tỏ tấm tình tri ân đối với 10 cô gái TNXP, các anh hùng liệt sĩ đã dâng hiến tuổi xuân, cuộc sống cho sự trường tồn của dân tộc.

Bí thư tỉnh ủy Lê Đình Sơn phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu buổi lễ Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định; Sự hy sinh anh dũng của 10 nữ TNXP và hàng vạn chiến sĩ, bộ đội, công nhân giao thông, thanh niên xung phong và nhân dân tại Ngã ba huyết mạch đã trở thành biểu tượng cống hiến to lớn của hàng triệu thanh niên vì nước quên thân, không tiếc tuổi xuân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Địa danh lịch sử Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành bất tử.

Chương trình nghệ thuật “Đồng Lộc – Bài ca bất tử” được dàn dựng công phu, là đóa hoa gửi tới anh linh các anh hùng liệt sĩ, gửi tới 10 cô gái thanh niên xung phong anh dũng kiên cường và khán giả cả nước với nhiều tiết mục đặc sắc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn cũng trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 10 căn nhà tình nghĩa (mỗi căn nhà trị giá 50 triệu đồng) cho các hộ gia đình có công với cách mạng, gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn.

Trên nền âm thanh ánh sáng gợi nhớ hào khí tuổi trẻ trong chiến tranh cách mạng là những hoạt cảnh mở đường, những bài ca dành riêng cho mảnh đất Hà Tĩnh anh hùng, cho 10 cô gái TNXP đại diện cho hàng ngàn liệt sĩ đã bỏ mình vì nước tại Đồng Lộc, những câu chuyện của nhân chứng sống về trận chiến khốc liệt.

Đêm giao lưu nghệ thuật là một trong những hoạt động ý nghĩa để nhân dân Hà Tĩnh và cả nước hiểu thêm về “huyền thoại tuổi hai mươi”, về tinh thần yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thêm mong muốn góp sức đền ơn đáp nghĩa xứng đáng với sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ, cống hiến tuổi thanh xuân của mình trên mọi nẻo đường của Tổ Quốc.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng thay mặt ủy ban thường vụ Quốc hội đã trao nghị quyết số 536 ngày 11/7/2018 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị trấn Đồng Lộc cho lãnh đạo xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh, Lê Đình Sơn bày tỏ: Trong bom đạn ác liệt, quân và dân ta đã kiên cường, anh dũng, sáng tạo chiến đấu, giữ vững mạch máu giao thông cho những đoàn xe, đoàn quân ra tiền tuyến, làm nên Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc đầy oanh liệt, hào hùng. Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc mãi mãi là biểu tượng của ý chí kiên cường, bất khuất của quân và dân ta trước sức mạnh tàn bạo của kẻ thù. Trong hàng vạn bó hoa bất tử sáng ngời tấm gương người nữ anh hùng TNXP đã hiến dâng cả tuổi đời thanh xuân, xương máu góp phần xây dựng một Ngã ba Đồng Lộc huyền thoại.

Đảng bộ, nhân dân Hà Tĩnh luôn khắc sâu những chiến công oanh liệt và những hy sinh anh dũng của các anh hùng, liệt sỹ, thương binh, bệnh binh.Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo đời sống đối với những người có công với cách mạng, thân nhân các anh hùng liệt sỹ được Hà Tĩnh đặc biệt quan tâm. Đó là thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh trao 18 sổ tiết kiệm cho thân nhân 10 nữ liệt sĩ, các Anh hùng, thân nhân các Anh hùng chiến đấu tại Ngã ba Đồng Lộc.

Cũng tại buổi lễ, trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Đồng Lộc, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng thay mặt ủy ban thường vụ Quốc hội đã trao nghị quyết số 536 ngày 11/7/2018 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập thị trấn Đồng Lộc cho lãnh đạo xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc với mục tiêu thay đổi diện mạo, xây dựng và phát triển Đồng Lộc trở thành trung tâm kinh tế – văn hóa của vùng Trà Sơn huyện Can Lộc.

Trần Công.

Chia sẻ
10:44:15 22-07-2018

VHDN: Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018), tối 21/7 UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh long trọng tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt “Đồng Lộc – Bài Ca Bất Tử” nhân kỷ niệm […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi