Sự kiện - chuyên đề:

Thủ tướng họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành, chống dịch phải quyết liệt, ‘thần tốc’ hơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên phải có biện pháp phòng, chống dịch tích cực hơn, mạnh mẽ, quyết liệt và thần tốc hơn mới đẩy lùi, kiềm chế việc bùng phát dịch, đặc biệt tại các thành phố, các khu công nghiệp lớn.

Sáng 29/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 63 tỉnh, thành phố và các huyện có khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế lớn, nhất là ở trên địa bàn hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Tham dự ở điểm cầu trụ sở Văn phòng Chính phủ, ngoài Thủ tướng Phạm Minh Chính còn có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và các Bộ trưởng, trưởng ngành, đại diện các bộ, cơ quan có liên quan.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên phải có biện pháp phòng, chống dịch tích cực hơn, quyết liệt hơn và thần tốc hơn mới đẩy lùi, kiềm chế việc bùng phát dịch, đặc biệt tại các thành phố, các khu công nghiệp lớn.

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, qua giải trình tự gene cho thấy có hai biến chủng đang phổ biến là chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh. Trong đó, chủng của Ấn Độ đang phổ biến nhất, chủng Anh chỉ có ở Đà Nẵng và một số địa phương khác.

Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay, cơ quan y tế phát hiện ra chủng mới có sự lai tạo giữa Ấn Độ và Anh. Đặc điểm của chủng này lây nhanh phát tán rộng trong không khí. Số ca mắc tăng rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn.

Theo cáo cáo của Bộ Y tế, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay: 3.594 ca. Có 8 tỉnh (Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

Trong ngày 28/5, hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang nỗ lực triển khai thần tốc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch để kiểm soát tình hình, làm sạch các ổ dịch, khôi phục và duy trì hoạt động sản xuất trong các cụm công nghiệp, khu công nghiệp (KCN).

Hiện, Bắc Ninh tích cực triển khai việc xét nghiệm sàng lọc theo chỉ đạo Bộ Y tế (ít nhất cho 20% số công nhân lao động). Điển hình, trong vòng 7 ngày qua, đã có 10.000/70.000 công nhân ở Khu công nghiệp Yên Phong, huyện Yên Phong được làm test nhanh. Dự kiến, trong những ngày tới, tỷ lệ xét nghiệm sàng lọc sẽ tăng lên dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế.

Theo TPO
09:52:42 29-05-GMT+0700

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp nên phải có biện pháp phòng, chống dịch tích cực hơn, mạnh mẽ, quyết liệt và thần tốc hơn mới đẩy lùi, kiềm chế việc bùng phát dịch, đặc biệt tại các thành phố, các khu công nghiệp lớn. Sáng 29/5, […]

Đối tác của chúng tôi