Sự kiện - chuyên đề:

Thủ tướng: Không được quên ‘kinh nghiệm xương máu’ khi chưa có vắc xin phòng COVID-19

Người đứng đầu Chính phủ nhắc lại ‘kinh nghiệm xương máu’ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, vắc xin khan hiếm, năng lực y tế hạn chế nên phải dùng các biện pháp hành chính để chống dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Sáng 5/7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 họp phiên thứ 15, trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát tại nhiều nước.

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, vừa qua, đã xuất hiện biến chủng mới ở nhiều nước trên thế giới và trong khu vực, có nước xuất hiện hàng trăm nghìn ca mắc mới mỗi ngày, trong khi kinh nghiệm cho thấy các nước phát triển thường bùng phát dịch trước Việt Nam khoảng vài tháng.

Ở trong nước, vẫn có nơi, có lúc còn lơ là, chủ quan sau khi tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Đặc biệt là tốc độ tiêm vắc xin còn chậm, chưa đạt mục tiêu đề ra, nhất là tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và mũi thứ 3 cho người từ 12 đến 17 tuổi, mặc dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã liên tục chỉ đạo.

Thủ tướng nêu rõ, phòng dịch vẫn là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, phòng dịch tốt thì không phải chống dịch… Trong đó, thực tiễn cho thấy vắc xin vẫn là vũ khí quyết định, cùng với việc củng cố, nâng cao năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở. Việc tiêm vắc xin, theo Thủ tướng là quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người để bảo vệ chính mình, gia đình và cộng đồng.

Thủ tướng nhắc lại “kinh nghiệm xương máu” khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhanh, khó lường, chưa tiếp cận được vắc xin do khan hiếm trên toàn cầu, chưa có nhiều kinh nghiệm phòng, chống dịch, năng lực y tế hạn chế, buộc phải dùng các biện pháp hành chính để chống dịch. Điều này dẫn đến vừa lúng túng, bị động, vất vả, vừa nhiều mất mát, hy sinh, vừa ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế, xã hội.

“Xuất phát từ thực tiễn, bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo, chúng ta không bao giờ quên được những ngày tháng khó khăn như vậy”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị các đại biểu thẳng thắn thảo luận về nguyên nhân khiến có nơi, có lúc còn chủ quan, lơ là với dịch bệnh, tốc độ tiêm vắc xin chưa đạt mục tiêu đề ra, các nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới. Cùng với đó là các giải pháp bảo đảm công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng, chống, điều trị các loại dịch bệnh khác…

BA.5 lây lan nhanh hơn 12% BA.2

Theo Bộ Y tế, trên thế giới, biến thể phụ BA.5 của Omicron đã ghi nhận tại nhiều quốc gia và đã xuất hiện tại Việt Nam. Biến thể phụ này có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể phụ BA.2 (biến thể phụ phổ biến tại Việt Nam hiện nay). Do đó, trong thời gian tới các ca nhiễm biến thể phụ BA.5 có thể ghi nhận nhiều hơn trong cộng đồng ở nước ta. Như vậy, số ca mắc có thể gia tăng trong thời gian tới do sự xuất hiện của biến thể phụ BA.5.

Bộ Y tế lưu ý, hệ thống giám sát, đáp ứng phòng, chống dịch từ Trung ương đến địa phương cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, tiêm vắc xin tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ý thức phòng, chống dịch.

Theo  TPO

10:01:43 05-07-GMT+0700

Người đứng đầu Chính phủ nhắc lại ‘kinh nghiệm xương máu’ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, vắc xin khan hiếm, năng lực y tế hạn chế nên phải dùng các biện pháp hành chính để chống dịch. Thủ tướng Phạm Minh Chính Sáng 5/7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 […]

Đối tác của chúng tôi