Sự kiện - chuyên đề:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm các vua Hùng

Sáng nay (25/4 – tức 10/3 âm lịch), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Kinh tế TƯ Nguyễn Văn Bình và nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đông đảo người dân, du khách thập phương, kiều bào đã về dâng lễ, dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng tại Khu di tích Lịch sử Đền Hùng (Phú Thọ).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị lãnh đạo khởi hành lên Đền Thượng dâng hương

Đúng 6 giờ 30 phút, Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng chính thức bắt đầu.

Trong thời khắc thiêng liêng trước bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đông đảo các tầng lớp nhân dân đã cử hành các nghi lễ trọng thể, dâng hương, hoa, lễ vật tại Thượng Cung, thành kính tri ân công đức các vị liệt tổ, liệt tông đã có công khai thiên lập quốc, lập nên Nhà nước Văn Lang – nhà nước đầu tiên trong lịch sử dân tộc Việt Nam; đồng thời cầu cho quốc thái dân an, đất nước bình yên, thịnh vượng, trường tồn.

Trong không khí trang nghiêm, thành kính, đồng chí Bùi Minh Châu, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đọc Chúc văn khẳng định ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày Quốc Giỗ, ca ngợi công lao các vua Hùng; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các thế hệ người Việt Nam; khẳng định truyền thống yêu nước và lòng biết ơn sâu sắc của con dân đất Việt với các vị vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, giữ nước.

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay do tỉnh Phú Thọ chủ trì với sự tham gia của bốn tỉnh là: Thái Nguyên, Quảng Nam, Bình Dương và Kiên Giang. Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay diễn ra từ 21 – 25-4 (tức từ mùng 6 đến mùng 10 tháng 3 âm lịch). Các hoạt động của lễ hội diễn ra từ ngày trải dài từ thành phố Việt Trì đến Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và các xã, phường vùng ven Đền Hùng; các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn toàn tỉnh Phú Thọ.

Đông đảo người dân, du khách thập phương, kiều bào đã thành kính trẩy hội Đền Hùng

Xuyên suốt lễ hội là nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật đặc sắc mang đậm bản sắc thời đại các Vua Hùng. Mở đầu là lễ khai mặc được tổ chức quy mô, hoàng tráng với chủ đề “Linh thiêng nguồn cội – Đất Tổ Hùng Vương” và Lễ hội đường phố với các trờ diễn dân gian mô phỏng theo các giá trị văn hóa, tín ngưỡng, phong tục, nhân vật lịch sử thời đại Hùng Vương đã thu hút hàng vạn du khách thập phương tham dự.

Theo Ban tổ chức Lễ hội, đến hết ngày 24/5 (tức 9/3 âm lịch) đã có hơn 3 triệu lượt du khách trong và ngoài nước đã về với đất Tổ trong những ngày này.

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng từ lâu đã trở thành ngày Lễ trọng của cả dân tộc, đã in đậm trong cõi tâm linh của mỗi người dân đất Việt. Dù ở phương trời nào, người Việt Nam đều nhớ ngày Giỗ Tổ, hướng về vùng đất cội nguồn dân tộc.

Nơi đây, chính là điểm hội tụ văn hóa tâm linh của dân tộc Việt Nam. Từ ngàn đời nay, Đền Hùng là nơi tưởng nhớ, tôn vinh công lao các vua Hùng, là biểu tượng của khối đoàn kết các dân tộc Việt Nam. Người Việt Nam may mắn khi có chung một Tổ để hướng về, có chung một miền đất để nhớ, có chung một đền thờ Tổ để tri ân…

Theo THCL

09:37:27 25-04-2018

Sáng nay (25/4 – tức 10/3 âm lịch), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban Kinh tế TƯ Nguyễn Văn Bình và nhiều vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng đông đảo người dân, du khách thập phương, kiều bào đã về dâng lễ, dâng hương tưởng nhớ các vua Hùng tại Khu […]

Đối tác của chúng tôi