Sự kiện - chuyên đề:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Quảng Ngãi

Tối 2-7, tại Quảng Ngãi, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh (1-7-1989 – 1-7-2019); vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất, phần thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước tặng thưởng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự có các đồng chí: Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Quảng Ngãi

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng nhất tặng tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt biểu dương, chúc mừng những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được trong suốt 30 năm qua. Để Quảng Ngãi tiếp tục phát triển nhanh và bền vững thời gian tới, Thủ tướng đề nghị tỉnh tập trung thực hiện tốt sáu nhiệm vụ trọng tâm:

Thứ nhất, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện ba nhiệm vụ đột phá kinh tế – xã hội của tỉnh, gắn với cơ cấu kinh tế của tỉnh theo hướng công nghiệp và dịch vụ, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và bền vững; ưu tiên thu hút đầu tư các ngành công nghiệp chế tạo, chế biến, du lịch, nông nghiệp từ các nước công nghiệp phát triển để phát triển bền vững, bảo vệ môi trường.

Thứ hai, tập trung đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn có tác động phát triển kinh tế – xã hội; nghiên cứu, tạo cơ chế mới, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh để hấp dẫn, thu hút mạnh mẽ các nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng, làm động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Thứ ba, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và cơ cấu lao động gắn với đào tạo nghề để cung cấp nguồn nhân lực có trình độ và tay nghề cho các ngành công nghiệp và dịch vụ, đặc biệt là Khu kinh tế Dung Quất, các khu công nghiệp và dịch vụ du lịch trong tỉnh.

Thứ tư, đẩy mạnh công nghiệp hóa nông nghiệp, nông thôn, nâng cao giá trị sản phẩm, chuyển dịch mạnh lao động nông nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ. Tập trung phát triển các vùng nguyên liệu phục vụ phát triển các ngành công nghiệp thực phẩm, chế biến; ứng dụng khoa học, công nghệ và cơ giới hóa trong sản xuất; khuyến khích nông dân thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã trong lĩnh vực nông nghiệp. Huy động các nguồn lực từ nhân dân để xây dựng nông thôn, tạo ra bộ mặt phát triển mới cho vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, quan tâm phát triển các lĩnh vực văn hóa, xã hội; nâng cao chất lượng giáo dục – đào tạo; thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, chính sách người có công với cách mạng. Tập trung giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng các mô hình giảm nghèo bền vững, tạo việc làm ổn định, tăng thu nhập cho nhân dân; đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc của nhân dân, tạo sự đồng thuận xã hội; quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, tạo nên sức mạnh tổng hợp để xây dựng và phát triển tỉnh nhà.

Thứ sáu, tập trung làm tốt công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ngãi thật sự trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đẩy mạnh cải cách hành chính, sắp xếp bộ máy tổ chức, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ, công chức, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân và sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

* Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng nhất tặng Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ngãi.

* Ngày 2-7, nhân kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh, UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Ngãi năm 2019 với chủ đề “Quảng Ngãi – Đồng hành cùng doanh nghiệp”. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến chỉ đạo. Cùng dự có các đồng chí: Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước; Nguyễn Hòa Bình, Bí thư T.Ư Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương.

Với chủ đề “Quảng Ngãi – Đồng hành cùng doanh nghiệp”, tỉnh mong muốn qua hội nghị, các nhà đầu tư (NĐT), tập đoàn, doanh nghiệp (DN) trong nước và nước ngoài đến tìm cơ hội hợp tác, đầu tư tại Quảng Ngãi. Đồng thời tỉnh Quảng Ngãi sẽ thông qua các cơ chế, chính sách nhất quán của tỉnh về hỗ trợ DN trong quá trình hoạt động, sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những thành tựu mà Quảng Ngãi đạt được trong những năm gần đây, đánh giá cao những nỗ lực mạnh mẽ của tỉnh trong kêu gọi đầu tư. Thủ tướng cho rằng, hội nghị lần này có quy mô lớn hơn, cách tổ chức hiện đại hơn hội nghị cách đây ba năm rưỡi. Đặc biệt, lần này có nhiều DN lớn, cả trong nước và nước ngoài tham dự như Tập đoàn Hòa Phát, FLC, VSIP…, nhất là có cả các DN trẻ.

Thủ tướng nêu năm loại vốn sẵn có ở Quảng Ngãi để địa phương và các NĐT nắm bắt và phát huy, đó là vốn địa kinh tế, với vị trí chiến lược của Quảng Ngãi trong vùng kinh tế trọng điểm miền trung và hành lang kinh tế Đông – Tây; vốn cơ sở hạ tầng, vốn tự nhiên (tỉnh có hơn 130 km bờ biển, hình thành hệ sinh thái du lịch biển đầy tiềm năng với nhiều bãi biển hoang sơ tuyệt đẹp như Sa Huỳnh, Mỹ Khê…); vốn văn hóa và vốn con người. Nhờ được tôi luyện trong môi trường khắc nghiệt, con người Quảng Ngãi đã rèn đúc cho mình sự cứng cỏi, dẻo dai, không chỉ có sức chịu đựng mà còn đủ ý chí, nghị lực, sức sáng tạo để cải biến tự nhiên, phát triển kinh tế, xây dựng xã hội ngày càng tốt đẹp. Thủ tướng cho rằng, sản vật của tự nhiên qua bàn tay và khối óc con người đã trở thành những món đặc sản đậm phong vị quê hương, là những thương hiệu bản địa mà nếu các NĐT biết cách khai thác, quảng bá và phát triển sẽ tạo nên những giá trị thương mại rất lớn.

Thủ tướng cho rằng, tỉnh còn nhiều khó khăn, thách thức; thứ vốn mà Quảng Ngãi đang thiếu hiện nay chính là môi trường kinh doanh. Do đó, Thủ tướng yêu cầu, tỉnh cần tiếp tục cải cách hành chính và nâng cao năng lực quản trị nhà nước, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải thiện năng lực cạnh tranh của địa phương. Tiếp tục thúc đẩy tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cơ quan quản lý nhà nước, giảm chi phí thời gian, chi phí không chính thức, phát huy tính năng động, sáng tạo, tiên phong dám nghĩ dám làm của cán bộ các cấp… Phải có quy hoạch và chiến lược ưu tiên phát triển các ngành kinh tế một cách chọn lọc và rõ ràng dựa trên lợi thế so sánh để điều hướng phân bổ nguồn lực, đặc biệt là giữa ưu tiên phát triển công nghiệp (nhất là công nghiệp nặng) với du lịch. Đây cũng là vấn đề của nhiều địa phương. Thủ tướng đề nghị Quảng Ngãi tiên phong thực hiện một cuộc “đột phá Ba Tơ” cho vấn đề này, làm bài học cho các địa phương khác.

Cần đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa, chuyển dịch cơ cấu lao động tương xứng với xu hướng chuyển dịch cơ cấu giá trị sản xuất mà nền kinh tế đã đạt được. Thủ tướng đề nghị những nơi có thể phát triển đô thị mạnh mẽ như Đức Phổ, Vạn Tường… cần quy hoạch tốt, đầu tư tốt để cải thiện đời sống nhân dân. Không chỉ làm đô thị lớn, mà cả những đô thị quy mô nhỏ cùng với việc xây dựng nông thôn mới.

Nhắn nhủ với chính quyền Quảng Ngãi, Thủ tướng nhấn mạnh, chính quyền cần khẳng định và nhất quán với quan điểm về thu hút NĐT là không “tham lớn khinh nhỏ” và cũng không được tham lợi ích trước mắt mà xem nhẹ lợi ích lâu dài. Thu hút được những NĐT lớn là rất quý giá nhưng nuôi dưỡng được những NĐT nhỏ lớn lên càng đáng quý hơn nhiều. Đối với NĐT, Thủ tướng nhắc lại thông điệp: “Nói phải đi đôi với làm, làm thì phải làm nhanh, không nói thứ không làm được”. Chúng ta chỉ cần những NĐT có tiềm lực thực sự chứ không cần nhiều nhà đầu tư kém năng lực, tinh thần là, ít mà chất hơn nhiều mà loãng. Chính phủ rất cần những NĐT chuẩn mực, hướng đến các giá trị dài hạn, có đóng góp cho nền kinh tế và thực hiện các trách nhiệm xã hội của DN. Chúng ta kiên quyết không chấp nhận những DN lợi dụng lỗ hổng của luật pháp để trục lợi, làm ăn phi chân chính, trốn thuế, gian lận thương mại, gây ô nhiễm môi trường, làm hư hại các tài nguyên thiên nhiên, làm xói mòn các giá trị xã hội…

* Tại Hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, UBND tỉnh Quảng Ngãi và Tập đoàn Hòa Phát đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược về đầu tư và phát triển toàn diện. UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng trao quyết định chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 15 dự án với tổng vốn đầu tư 14.538 tỷ đồng; thống nhất và trao ghi nhận đầu tư cho năm dự án với tổng mức đầu tư 3.640 tỷ đồng.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm dự án Thành phố Giáo dục quốc tế (IEC) Quảng Ngãi – công trình trọng điểm chào mừng 30 năm tái lập tỉnh.

Mô hình IEC Quảng Ngãi hiện được đánh giá là dự án tiên phong, khác biệt tại Việt Nam. Ở đây, học sinh không chỉ được trang bị đầy đủ kiến thức trong phạm vi lớp học, mà còn được rèn luyện về thể chất, thẩm mỹ, phát triển toàn diện về trí lực, cùng các tiện ích phục vụ học tập, sinh hoạt được trang bị đầy đủ và hiện đại. IEC Quảng Ngãi là hệ sinh thái giáo dục quốc tế toàn diện đầu tiên tại Việt Nam với đầy đủ cấp học từ mầm non đến lớp 12.

Thủ tướng gửi lời chúc mừng và bày tỏ sự đánh giá cao mô hình “thành phố thông minh” IEC Quảng Ngãi, được thể hiện qua những ứng dụng công nghệ thông tin trong vận hành, quản lý và nghiên cứu, học tập. Thủ tướng đề nghị tiếp tục hoàn thiện chương trình để có những đánh giá đầy đủ trong thời gian sớm nhất; giao Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo tổng kết mô hình này, báo cáo Thủ tướng.

* Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Dương Thị Hân (phường Nghĩa Chánh), có chồng và hai con là liệt sĩ; thăm, tặng quà đồng chí Dương Thanh Biền, nguyên Khu ủy viên Khu 5, nguyên Bí thư tỉnh Quảng Ngãi.

* Trong khuôn khổ chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày tái lập tỉnh, chiều 2-7, UBND tỉnh Quảng Ngãi khởi công Dự án Đập dâng hạ lưu sông Trà Khúc. Tham dự có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Dự án được xây dựng trên hai xã Tịnh An và Nghĩa Dũng, TP Quảng Ngãi với các hạng mục: Cống ngăn sông gồm 19 khoang với tổng chiều dài 718 m, bốn khoang tràn, đường cá đi rộng 5 m để cho các loài cá có thể di chuyển từ thượng lưu xuống hạ lưu đập và ngược lại, nhà quản lý, cầu và đường giao thông… với tổng mức đầu tư 1.498 tỷ đồng, từ nguồn vốn cải cách tiền lương và ngân sách tỉnh.

Theo ND

09:12:26 03-07-GMT+0700

Tối 2-7, tại Quảng Ngãi, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ngãi long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh (1-7-1989 – 1-7-2019); vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhất, phần thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước tặng thưởng. Thủ tướng Nguyễn Xuân […]

Đối tác của chúng tôi