Sự kiện - chuyên đề:

Thủ tướng: “Nhiều vụ kỷ luật, nhiều vụ án xảy ra nhưng không vì thế mà chùn bước”

Sáng 2/7, chủ trì phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương trên cả nước để bàn về tình hình kinh tế-xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn: “Có nhiều vụ kỷ luật, nhiều vụ án xảy ra nhưng không phải vì thế mà chùn bước trong phát triển và thực thi công vụ với tư cách là lãnh đạo ngành, địa phương”.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (Ảnh: Chinhphu.vn).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đây là hội nghị quan trọng khi đã qua một nửa chặng đường năm 2018.

Chính vì thế, Thủ tướng yêu cầu đánh giá sát diễn biến trong nước và quốc tế, những kết quả đạt được và yếu kém; tồn tại, nguy cơ đặt ra với sự điều hành quản lý kinh tế- xã hội của đất nước để từ đó xử lý cụ thể hơn những giải pháp, khắc phục kịp thời những tháng cuối năm 2018.

“Không phải nêu nhiều thành tích mà cái chính là đưa ra giải pháp đúng với các địa phương, vùng miền. Có 18 vấn đề trọng tâm cần trập trung thảo luận như kiểm soát lạm phát, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đảm bảo an toàn xã hội và các vấn đề bức xúc khác. Đề nghị các địa phương nêu rõ các khó khăn, trở ngại. Các lãnh đạo, Bộ trưởng nêu rõ chủ trương, định hướng giải quyết”- Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định kinh tế – xã hội 6 tháng qua tiếp tục phát triển theo hướng tích cực, có chuyển biến tốt, toàn diện trên các lĩnh vực, trong đó nổi bật là GPD tăng, cả 3 khu vực đều tăng cao hơn cùng kỳ, trong đó nông nghiệp tăng cao nhất, dịch vụ, thương mại, sản xuất công nghiệp cũng tăng cao so với cùng kỳ. Đây là điều rất đáng mừng.

“Xếp hạng tín nhiệm Việt Nam là nước có nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Nhờ quyết tâm, quyết liệt, đổi mới, sáng tạo của chúng ta trong chỉ đạo điều hành, nếu chùn bước thì không làm được gì. Từng ngành, từng địa phương phải suy nghĩ xem làm gì để đóng góp cho sự phát triển của đất nước”- Thủ tướng nói.

Trong đầu tư kinh doanh, tổng vốn đầu tư xã hội tăng. Năm nay, với sự cố gắng của các cấp cá ngành, thu ngân sách nhà nước tăng trên 14%, xuất khẩu tăng trên 6%, tiếp tục xuất siêu trên 2,71 tỷ USD, đặc biệt nhiều sản phẩm mới được xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm. An sinh xã hội được đảm bảo, đời sống người dân được cải thiện. Bộ máy và biên chế có tiến bộ so với cùng kỳ.

“Đa số người dân tin tưởng vào sự nỗ lực, ghi nhận những kết quả đạt được. Đặc biệt, phần lớn người dân tin tưởng vào công cuộc phòng chống tham nhũng. Cái chúng ta phấn đấu quyết liệt là môi trường đầu tư kinh doanh cải thiện, nhiều ngành, nhiều địa phương năng động, sáng tạo trong phát triển. Nhiều đồng chí Bí thư, Chủ tịch năng động, quyết liệt cao để phát triển địa phương của mình, nhiều địa phương đạt kết quả tốt”- Thủ tướng cho hay.

Nhận định còn nhiều khó khăn nhưng Thủ tướng cho rằng đạt được kết quả này là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và cần phát huy hơn nữa trong thời gian tới, nhất là sự tâm huyết. trách nhiệm, lăn xả vào công việc của các cán bộ, Đảng viên.

Thủ tướng thẳng thắn: “Có nhiều vụ kỷ luật, nhiều vụ án xảy ra nhưng không phải vì thế mà chùn bước trong phát triển và thực thi công vụ với tư cách là lãnh đạo ngành, địa phương”.

Thủ tướng nêu 3 vấn đề xã hội còn bức xúc. Thứ nhất, thiên tai đang dồn dập, không chỉ ở Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, miền Trung.

Thứ hai, nổi lên là vấn đề an ninh trật tự. Vụ việc vừa qua ở Bình Thuận là kinh nghiệm chung cho các địa phương khác trong giữ gìn bình yên, ổn định trật tự xã hội.

“Chúng ta có đủ khả năng để lập lại trật tự xã hội và cuộc sống bình yên cho người dân. Thủ tướng và Ban Bí thư đã có cuộc họp bàn về vấn đề này theo ý kiến của Trung ương, Bộ Chính trị. Không để kẻ xấu phản động, kích động nhân dân. Lực lượng của chúng ta cơ bản chủ động nắm tình hình, nhưng vẫn còn có chủ quan”-Thủ tướng nói và cho rằng an ninh trật tự là việc quan trọng, điều kiện tiên quyết tạo môi trường đầu tư, ổn định phát triển kinh tế- xã hội.

Vấn đề thứ ba xã hội bức xúc, tại kỳ họp Quốc hội vừa qua nhiều ý kiến đại biểu cũng nêu là đạo đức xã hội, xâm hại trẻ em, bạo lực học đường, tham nhũng, lợi ích nhóm…

“Những vấn đề này đang nhức nhối trong quản lý xã hội, chúng ta phải có trách nhiệm với nhân dân về vấn đề này. Chúng ta không để bức xúc kéo dài, ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của đất nước, đến niềm tin của nhân dân thế hệ mai sau. Lòng dân cần phải được quan tâm, quan tâm lợi ích chính đáng của nhân dân – đây là việc cần thiết trong đối thoại, xử lý công việc. Nhưng phải lập lại trật tự kỷ cương, pháp nước, dân chủ tập trung nhưng phải kiên quyết xử lý kẻ cầm đầu chống đối xã hội”- Thủ tướng yêu cầu.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) 6 tháng đầu năm 2018 ước tính tăng 7,08% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của 6 tháng kể từ năm 2011.

Động lực chủ yếu đóng góp vào tăng trưởng chung là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, với mức tăng hơn 13%. Xét ở khía cạnh tiêu dùng, cầu tiêu dùng tiếp tục tăng khá và cán cân thương mại thặng dư cho thấy xu hướng cải thiện trong tăng trưởng vẫn được duy trì.

Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt trên 747 nghìn tỷ đồng, bằng 32,9% GDP và tăng 10,1% so với cùng kỳ, trong đó khu vực ngoài nhà nước chiếm tỉ trọng lớn nhất (41,3%) và có mức tăng cao nhất (17,5%), phản ánh sự đúng đắn và đi vào cuộc sống của chủ trương của Đảng về phát triển khu vực kinh tế tư nhân.

Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nhìn nhận nền kinh tế vẫn còn một số vấn đề cần được quan tâm. Mô hình tốc độ tăng GDP năm 2018 có xu hướng giảm dần, từ 7,45% của quý I (sau khi đánh giá lại) đã giảm xuống còn 6,79% của quý II và 7,08% của 6 tháng. Tuy vẫn ở mức khá, nhưng để đạt được mục tiêu kịch bản tăng trưởng đề ra 6,7% thì cần có sự nỗ lực, phấn đấu mạnh mẽ hơn nữa, cố gắng đạt khoảng 6,53% vào quý III và 6,36% vào quý IV.

Do vậy, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc dự phòng trước các phương án, đối sách để duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và mức tăng trưởng kinh tế hợp lý là rất cần thiết, trong đó tập trung đẩy nhanh cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh phát triển về chất lượng trong tất cả các ngành, lĩnh vực, qua đó tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những biến động khó lường của kinh tế và thương mại thế giới.

Theo dantri

Chia sẻ
13:51:57 02-07-2018

Sáng 2/7, chủ trì phiên họp trực tuyến của Chính phủ với các địa phương trên cả nước để bàn về tình hình kinh tế-xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thẳng thắn: “Có nhiều vụ kỷ luật, nhiều vụ án xảy ra nhưng không phải vì thế mà chùn bước trong phát triển và […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi