Sự kiện - chuyên đề:

Thủ tướng: ‘Phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go, đầy khó khăn này’

Thủ tướng khẳng định trọng trách nặng nề trên vai Chính phủ các nước thành viên ASEAN trong nửa cuối năm 2020 là đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go, khó khăn này.

Sáng nay 26/6, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 theo hình thức trực tuyến khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hà Nội.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, đây là lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ, Hội nghị Cấp cao thường kỳ của ASEAN được tổ chức trực tuyến. Điều này phản ánh thực tế rằng nhiều phương thức vận hành của ASEAN đang phải thay đổi không chỉ do thay đổi của khoa học công nghệ, mà còn do thách thức chưa từng có là dịch COVID-19 diễn ra trên toàn cầu.

Thủ tướng: 'Phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go, đầy khó khăn này' - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36. (Ảnh: Phương Anh)

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng” của ASEAN 2020 được triển khai trong bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế đầy biến động. Trải qua 5 năm hình thành Cộng đồng, ASEAN đang đứng trước những cơ hội và thách thức do dịch chuyển địa chiến lược toàn cầu cũng như tác động của dịch COVID-19.

“Trong hoàn cảnh này, bản lĩnh cộng đồng ASEAN được thể hiện rõ nét, gắn kết chặt chẽ các thành viên tạo nên sức mạnh tổng hợp để tranh thủ hiệu quả các cơ hội, vững vàng vượt qua thử thách”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết, trong những tháng đầu năm, dịch COVID-19 để lại những hệ lụy nặng nề với phát triển kinh tế và ổn định xã hội của các quốc gia thành viên ASEAN.

Trước những khó khăn này, Cộng đồng ASEAN kịp thời thích ứng, chủ động hành động, gắn kết các quốc gia. Các nước ASEAN tích cực chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, phối hợp trong kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh.

Toàn thể ASEAN với cam kết chính trị ở mức cao nhất, cách tiếp cận đồng bộ đã thể hiện bản lĩnh vững vàng của một khối ASEAN đoàn kết, gắn bó, đầy tình tương thân, tương ái.

“Trọng trách nặng nề trên vai Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN và cá nhân các Nhà Lãnh đạo chúng ta trong thời gian nửa năm 2020 còn lại là phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go, đầy khó khăn này, minh chứng cho giá trị và sức sống vững bền của một cộng đồng tự cường và năng động”, Thủ tướng cho hay.

Thủ tướng: 'Phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go, đầy khó khăn này' - 2

Lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36. (Ảnh: VGP)

Thủ tướng kỳ vọng, Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 sẽ là dịp để một lần nữa khẳng định tình đoàn kết, ý chí chính trị mạnh mẽ và quyết tâm cao của các quốc gia thành viên ASEAN vượt lên các khó khăn thách thức, vững vàng đi tới.

Một mặt cần tiếp tục kiểm soát tốt dịch COVID-19, một mặt cần sớm khắc phục hậu quả của dịch, phục hồi phát triển kinh tế, đồng thời nỗ lực hoàn thành mục tiêu hợp tác, liên kết ASEAN trong năm 2020.

Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng cho biết, các nước sẽ trao đổi về kế hoạch phục hồi tổng thể của EAN sau dịch ASEAN ứng phó COVID-19, xây dựng Kho dự phòng vật tư y tế khân cấp của ASEAN, xây dựng Quy trình ứng phó dịch bệnh chuẩn ASEAN trong tình huống y tế khẩn cấp… sớm đưa vào triển khai các sáng kiến về lập Quỹ ứng phó dịch bệnh chuẩn ASEAN trong tình huống y tế khẩn cấp.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng rằng, qua mỗi cơn phong ba, bó lúa vàng trên logo biểu tượng của ASEAN sẽ ngày càng thêm gắn kết bền chặt, tiếp tục đem lại những hạt gạo đong đấy tình cảm đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của đại gia đình ASEAN.

Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng trông đợi việc thông qua “Tuyên bố Tầm nhìn của các Nhà Lãnh đạo ASEAN về một Công đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: vượt lên thử thách, thúc đẩy tăng trưởng” và đó sẽ là kim chỉ nam cho ASEAN tự tin trên bước đường tiếp theo.

Theo VTC news

10:27:04 26-06-GMT+0700

Thủ tướng khẳng định trọng trách nặng nề trên vai Chính phủ các nước thành viên ASEAN trong nửa cuối năm 2020 là đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go, khó khăn này. Sáng nay 26/6, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 theo hình thức trực tuyến khai mạc tại Trung tâm […]

Đối tác của chúng tôi