EVFTA mở ra không gian mới cho hợp tác phát triển

Phát biểu khai mạc phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương, sáng 4/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là phiên họp quan trọng nhằm đánh giá tình hình 6 tháng, bàn về tình hình triển khai Nghị quyết 01, 02, về công tác điều hành của Chính phủ, Thủ tướng.

Đề cập, việc ký Hiệp định thương mại Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA), Thủ tướng cho rằng sẽ mở ra một giai đoạn phát triển mới, một không gian mới cho hợp tác phát triển…

Thủ tướng: Vẫn còn một bộ phận cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực - ảnh 1
Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương (ảnh Q.H)

“Đúng như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói, từ khi đổi mới đến nay, chưa bao giờ cơ đồ đất nước được như thế, vị thế đất nước chưa bao giờ được quốc tế đánh giá cao như thế. EVFTA là sự kiện đặc biệt quan trọng sau 10 năm chúng ta theo đuổi. Chính phủ, các thành viên Chính phủ đã xông xáo thuyết minh, thuyết phục giải quyết các vấn đề để đạt được kết quả như vậy. Việc trở thành Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chúng ta cũng phải vận động tích cực để có được”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, trong 6 tháng đầu năm, các cấp, ngành, bí thư, chủ tịch 63 tỉnh, thành cũng luôn sâu sát, quan tâm đời sống nhân dân, giải quyết các vấn đề bức xúc, bảo đảm cuộc sống cho người dân.

Công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực,đã thực sự đi vào chiều sâu khi nhiều vụ tham nhũng lớn được phanh phui và xử lý nghiêm minh, tạo niềm tin cho người dân; nhiều vụ thanh tra lớn được kết luận trong 6 tháng đầu năm.

Không bàn lùi mà phải bàn tiến

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những bất cập như đầu tư công chưa được cải thiện, giải ngân vốn ODA thấp ở mức đáng báo động, mới đạt gần 15% so với kế hoạch đề ra. Tình hình sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn khó khăn, cắt giảm điều kiện kinh doanh chưa được tiến hành một cách thức chất.

Thủ tướng: Vẫn còn một bộ phận cán bộ nhũng nhiễu, tiêu cực - ảnh 2
Các đại biểu tham dự Hội nghị (ảnh Q.H)

Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh về tinh thần, thái độ làm việc của cán bộ, công chức. Theo ông, đại đa số cán bộ làm tốt, có nhiều cố gắng, có trách nhiệm nhưng vẫn còn một bộ phận nhũng nhiễu, tiêu cực hoặc bê trễ, lơ là công việc, kể cả lãnh đạo cơ quan, đơn vị.

“Các cấp các ngành cần chấn chỉnh ngay tình trạng này, không để đến khi vi phạm phải xử lý dẫn đến mất cán bộ”, Thủ tướng nhắc nhở. Ông cũng quán triệt cần chấm dứt ngay tình trạng nói hay làm dở, làm chậm, kể cả chuyển đơn lòng vòng khiến người dân bức xúc…

Từ đó, Thủ tướng nhắc nhở các bộ, ngành, lãnh đạo địa phương cần có thái độ nhìn nhận nghiêm túc để thấy trách nhiệm và khắc phục trong 6 tháng cuối năm. “Chúng ta cần có thái độ nhìn nhận nghiêm túc để thấy được trách nhiệm, nhưng đặc biệt là tìm được giải pháp khắc phục trong sáu tháng cuối năm. Không ai bàn lùi mà phải bán tiến để thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo TPO