Tăng vốn “sốc” – Đảo nhân sự

Công ty CP Dịch vụ Thương mại và Đầu tư Horizon (Horizon) thành lập ngày 2/2/2018, có địa chỉ tại Tầng 1 Toà nhà Packsimex, 52 Đông Du, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM, với ngành nghề hoạt động chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Toà nhà Packsimex, 52 Đông Du, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM, nơi Công ty Horizon đăng ký đặt trụ sở chính là tòa nhà cho thuê văn phòng, văn phòng chia sẻ.

Ngoài ra, Horizon còn đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực tư vấn bất động sản; bán buôn vật liệu xây dựng; xây dựng nhà ở; lắp đặt hệ thống cấp thoát nước, hệ thống sưởi, điều hoà…

Thời điểm mới thành lập, vốn điều lệ đăng ký của Horizon chỉ 100 triệu đồng. Trong đó, ba thành viên sáng lập là ông Nguyễn Quốc Hiển góp vốn 98 triệu đồng (tương ứng tỉ lệ 98%), 2 người còn lại là Ngô Thị Tố Nguyên và Trần Cẩm Hùng góp vốn 1 triệu đồng mỗi người và sở hữu 1% vốn điều lệ. Người đại diện pháp luật của công ty là ông Nguyễn Quốc Hiển.

Tuy nhiên, chỉ hơn 1 năm sau, vào ngày 14/10/2019, công ty này công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Đáng chú ý nhất ở đợt thay đổi thông tin này là Horizon đột ngột tăng vốn “sốc” từ 100 triệu đồng lên 1.370 tỷ đồng.

Một điểm đáng chú ý khác là vị trí lãnh đạo của công ty này liên tục được thay đổi. Cụ thể, ở lần tăng vốn điều lệ lên hơn 1.000 tỷ này, ông Nguyễn Quốc Hiển không còn là Chủ tịch HĐQT công ty, mà thay vị trí này là bà Lâm Thị Hồng Anh, sinh năm 1984, trú tại Q.1, TP. HCM. Bà Anh vừa giữ vai trò Chủ tịch HĐQT, vừa là Tổng Giám đốc của Horizon.

Không lâu sau đó, ghế lãnh đạo của Horizon một lần nữa lại bị xáo trộn. Và lần này, ông Nguyễn Quốc Hiển trở lại với vai trò Chủ tịch HĐQT và kiêm luôn chức Tổng Giám đốc của Horizon. Trong cơ cấu HĐQT cũng không còn bà Lâm Thị Hồng Anh (Chủ tịch HĐQT cũ), mà thay vào đó là ông Lý Trường An, sinh năm 1988, trú tại Tân Châu, An Giang.

Huy động hàng trăm tỷ đồng từ trái phiếu

Chuyện không có gì để nói nếu chỉ dừng lại ở đây. Tuy nhiên, sau khi tăng vốn “sốc” thành công, công ty này liên tục huy động vốn thông qua kênh phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Chỉ trong tháng 8/2020, doanh nghiệp này đã phát hành thành công 2 lô trái phiếu, thu về 500 tỷ đồng.

Công bố kết quả phát hành trái phiếu đợt 2 của Horizon gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Cụ thể, hồi đầu tháng 8/2020, Horizon công bố đã huy động xong trái phiếu đợt 1 (mã trái phiếu HORIZON2020-01). Lô trái phiếu này có kỳ hạn 36 tháng (tức 3 năm), khối lượng 2 nghìn trái phiếu với mệnh giá mỗi trái phiếu là 100 triệu đồng, sẽ đáo hạn vào ngày 30/7/2023. Với số tiền huy động được là 200 tỷ đồng.

Và mới đây, vào ngày 28/8, Horizon đã gửi văn bản đến Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) về việc công bố thông tin kết quả phát hành trái phiếu. Theo đó, doanh nghiệp này đã phát hành thành công trái phiếu đợt 2 (mã HORIZON2020-02). Lô trái phiếu này có kỳ hạn 48 tháng (tức kỳ hạn 4 năm), mệnh giá 100 triệu đồng/trái phiếu. Ngày phát hành là 28/8/2020 và đáo hạn vào ngày 20/8/2024. Số tiền huy động được là 300 tỷ đồng.

Việc phát hành trái phiếu của doanh nghiệp này chỉ ít ngày sau khi Nghị định số 81/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 163/2018 nhằm siết chặt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp theo hướng đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư, chính thức có hiệu lực từ ngày 01/9/2020 đã đặt ra nhiều câu hỏi cho giới chuyên gia cũng như nhà đầu tư về mục đích phát hành trái phiếu của doanh nghiệp này.

Văn phòng ảo, có hoạt động ảo?

Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Horizon đăng ký địa chỉ trụ sở tại Tầng 1 Toà nhà Packsimex, 52 Đông Du, phường Bến Nghé, quận 1, TP. HCM. Đây là một tòa nhà chuyên cho thuê văn phòng chia sẻ, trong đó có cả văn phòng ảo. Theo bảng tên các doanh nghiệp thuê văn phòng tại tòa nhà này thì tầng 1 của tòa nhà dành cho cộng đồng doanh nghiệp thông minh (eSmart) thuê theo dạng chia sẻ.

Theo bảng tên các doanh nghiệp thuê văn phòng tại Toà nhà Packsimex thì tầng 1 của tòa nhà này là dành cho cộng đồng doanh nghiệp thông minh (eSmart) thuê theo dạng văn phòng chia sẻ.

Khi phóng viên đến tìm hiểu, nhân viên lễ tân của tòa nhà phải tra trên hệ thống máy tính mới thấy tên của Công ty Horizon. Tuy nhiên, lễ tân tòa nhà cho biết, rất ít khi nhân viên doanh nghiệp này đến làm việc và nếu muốn gặp thì phải có hẹn trước. Ngoài ra, khi tra cứu trên mạng internet cũng không tìm thấy thông tin gì liên quan đến các hoạt động của doanh nghiệp này.

Công ty Horizon liên tục huy động trái phiếu với khối lượng khủng để tăng vốn điều lệ từ 100 triệu đồng lên tới hơn 1.300 tỷ đồng chỉ sau một năm, nhất là ở thời điểm ngay trước khi Nghị định số 81/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 163/2018/NĐ-CP có hiệu lực, nhưng thông tin hoạt động của công ty này không rõ ràng, không minh bạch. Hơn nữa, doanh nghiệp này lại đang đi thuê văn phòng chia sẻ. Tất cả những điều này đã khiến không ít người đặt câu hỏi nghi ngờ về hoạt động của doanh nghiệp này và liệu số vốn hơn nghìn tỷ đồng kia là thật hay ảo?

Theo những phân tích ở trên, việc doanh nghiệp này tăng vốn “sốc” và huy động hàng trăm tỷ đồng từ trái phiếu doanh nghiệp, nhưng những thông tin liên quan đến doanh nghiệp còn đang “mù mịt”, cũng đặt ra vấn đề là có hay không sự dễ dãi trong việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp và liệu Horizon có phải là trung gian đại diện để phát hành trái phiếu cho một “ai đó”?

Nếu những điều đó xảy ra thì rủi ro đến với nhà đầu tư là vô cùng lớn.

Ông Nguyễn Quốc Hiển cũng là người đại diện theo pháp luật ở các công ty khác như: Công ty cổ phần Vận chuyển Mercury, Công ty TNHH Phát triển bất động sản An Khang, Công ty TNHH Đầu tư bất động sản Vạn An, Công ty TNHH Bất động sản Vĩnh Xuân.

Các công ty này cũng đã thực hiện huy động trái phiếu khủng. Cụ thể, Bất động sản Vĩnh Xuân huy động tổng cộng 1.200 tỷ đồng qua 3 lô trái phiếu trong tháng 6 và 7/2020. 

Còn Bất động sản An Khang cũng từng huy động 2.930 tỷ đồng vào cuối năm 2019. Vào tháng 1/2020, công ty này tiếp tục huy động 450 tỷ đồng trái phiếu, tháng 4/2020, Bất động sán An Khang phát hành xong các lô trái phiếu với tổng giá trị 2.480 tỷ đồng.

Theo enternews