Sự kiện - chuyên đề:

Thuốc nội đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu sử dụng trong nước

Hiện thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu sử dụng của các cơ sở y tế và người dân. Tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại các bệnh viện đang ngày càng tăng.

Chú thích ảnh
Bộ Y tế tổng kết 10 năm thực hiện đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”.

Đó là đánh giá của ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện đề án: “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, tổ chức ngày 18/7, tại Hà Nội.

Ông Vũ Tuấn Cường đánh giá: Hiện các loại thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu phòng và chữa bệnh, Việt Nam đã tự sản xuất được 12/13 vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng an toàn, chất lượng. Cả nước đã có 198 nhà máy sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP của Tổ chức Y tế thế giới, 11 nhà máy đã đầu tư và đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến như tiêu chuẩn của Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, PIC/S. Thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng đầy đủ 27 nhóm tác dụng dược lý theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Với thành quả trên, thuốc nội đang khẳng định vị thế trên thị trường, tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại các bệnh viện cũng tăng đáng kể. Năm 2018, tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại các bệnh viện tăng hơn 63%; hơn một nửa số tỉnh, thành đạt tỷ lệ sử dụng thuốc nội trên 50%…

Cũng theo ông Vũ Tuấn Cường, thời gian gần đây, ý thức người tiêu dùng, doanh nghiệp và cán bộ y tế trong việc ưu tiên dùng thuốc Việt đã có nhiều chuyển biến, tạo nên diện mạo mới của ngành dược Việt Nam. Nhờ đó, thuốc sản xuất trong nước được sử dụng ngày càng tăng về số lượng, giá trị và được đánh giá cao về chất lượng, an toàn, hiệu quả.

Các hoạt động tuyên truyền “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” đã góp phân tăng sự hiểu biết cho người dân, cán bộ y tế về thuốc Việt, hướng dẫn người dân sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, thuốc nội bảo đảm hiệu quả điều trị, chất lượng trong khi giá thành rẻ hơn nhiều so với thuốc ngoại nhập.

Để nâng cao tỷ lệ sử dụng, một trong các giải pháp khá hiệu quả là luôn ưu tiên thuốc nội trong đấu thầu, cung ứng thuốc tại các cơ sở khám chữa bệnh công lập. Hiện Bộ Y tế đã ban hành danh mục 640 thuốc sản xuất trong nước đáp ứng yêu cầu điều trị, giá thuốc và khả năng cung ứng, không mua thuốc nhập khẩu.

“Thuốc sản xuất trong nước cũng được phân nhóm để được đấu thầu riêng, đồng thời cũng được tham gia tất cả các nhóm đấu thầu khác khi đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật. Với chính sách này, dự kiến trong tương lai gần thuốc sản xuất tại Việt Nam sẽ có đà để phát triển mạnh mẽ”, ông Vũ Tuấn Cường khẳng định.

Theo TTXVN

Chia sẻ
15:16:44 18-07-2019

Hiện thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng khoảng 50% nhu cầu sử dụng của các cơ sở y tế và người dân. Tỷ lệ sử dụng thuốc nội tại các bệnh viện đang ngày càng tăng. Bộ Y tế tổng kết 10 năm thực hiện đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi