Sự kiện - chuyên đề:

Thưởng Tết: Nơi bằng năm ngoái, nơi đắn đo vì dòng tiền gặp khó

Tại TP. Đà Nẵng, một số doanh nghiệp đã có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, tuy nhiên vẫn còn nhiều doanh nghiệp đang tính toán sao cho phù hợp bởi một năm quá nhiều khó khăn.

 Một số công ty ở Đà Nẵng đã có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động là một tháng lương.

Một số công ty ở Đà Nẵng đã có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động là một tháng lương.

Ông Phạm Bắc Bình, Giám đốc Công ty Cổ phần Bình Vinh, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Đà Nẵng, cho biết công ty đã có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động. Theo đó, mức thưởng là một tháng lương, bằng mức thưởng năm ngoái. Ngoài ra, công ty phối hợp với công đoàn tặng quà cho người lao động.

Mức lương bình quân của công nhân đang làm việc tại Công ty Cổ phần Bình Vinh là 7-8 triệu đồng/tháng, hiện công ty có gần 700 lao động đang làm việc tại Đà Nẵng và một số chi nhánh trên cả nước.

Ông Bình chia sẻ, công ty hoạt động trong lĩnh vực logistics, chủ yếu là hàng tiêu dùng nên may mắn bị ảnh hưởng ít hơn so với các ngành khác.

“Thưởng Tết cho người lao động là văn hóa của người lao động, dù cũng bị ảnh hưởng bởi khó khăn chung nhưng công ty luôn cố gắng duy trì thưởng Tết cho người lao động. Công ty trả lương, thưởng cho người lao động đúng giờ đúng giấc thì khi công ty cần tuyển lao động, cơ hội sẽ nhiều hơn”, ông Bình nói.

Ông Bình cũng cho hay, nhìn chung hiện đa số các doanh nghiệp đều khó khăn về công nợ, tài chính. Một số doanh nghiệp đã có kế hoạch thưởng Tết, còn một số doanh nghiệp đang phụ thuộc vào công nợ, dòng tiền khách hàng trả nên chưa có kế hoạch cụ thể.

Ông Hà Ngọc Thống, Giám đốc Công ty TNHH Kiến Trúc Và Thương Mại Á Châu, cho biết mức thưởng Tết của công ty cho người lao động là một tháng lương thực tế như mọi năm.

“Công ty có khoảng 400 công nhân và mức lương bình quân của người lao động là 10 triệu đồng/tháng”, ông Thống nói.

Theo ông Thống, mặc dù công ty cũng gặp khó khăn do ảnh hưởng chung nhưng luôn cố gắng để thưởng Tết cho người lao động, bởi người lao động đi làm cả năm chỉ mong có thưởng Tết. Thưởng Tết cho người lao động cũng là cách để giữ chân người lao động.

Trong khi đó, lãnh đạo một công ty thủy sản cho biết công ty chưa xác định được kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, bởi hiện vẫn chưa quyết toán nên chưa biết thế nào. Các năm trước, thường Tết âm và Tết dương cách nhau 2 tháng. Tuy nhiên, năm nay Tết âm và Tết dương gần nhau, đến thời điểm này công ty vẫn chưa quyết toán.

“Thưởng Tết cho người lao động phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh của công ty. Tuy nhiên năm nay công ty gặp khó khăn vì đơn hàng phải giao chậm lại. Đối với công nhân, bây giờ có việc làm cũng là quý rồi. Hiện tại chưa nói gì được hết, nhưng công ty cũng rất cố gắng để công nhân có cái tết tươm tất”, lãnh đạo công ty thủy sản cho biết.

Theo đại diện Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Đà Nẵng, hiện đơn vị đang tổng hợp kế hoạch thưởng Tết của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, tuy nhiên số doanh nghiệp gửi báo cáo về còn ít và phải qua tuần sau mới có thể công bố thông tin.

Theo Vneconomy

14:40:38 19-12-GMT+0700

Tại TP. Đà Nẵng, một số doanh nghiệp đã có kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, tuy nhiên vẫn còn nhiều doanh nghiệp đang tính toán sao cho phù hợp bởi một năm quá nhiều khó khăn. Một số công ty ở Đà Nẵng đã có kế hoạch thưởng Tết cho người lao […]

Đối tác của chúng tôi