Sự kiện - chuyên đề:

Thủy Nguyên, Hải Phòng: Xã Kênh Giang thành công trong xây dựng nông thôn mới

VHDN: Những năm qua, xã Kênh Giang được coi là một trong những địa phương điển hình trong phát triển kinh tế – xã hội của huyện Thủy Nguyên với những con đường nhựa trải dài, cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một được nâng lên. Đây là xã đạt hiệu quả cao trong xây dựng nông thôn mới.

Nằm bên sông Giá mềm mại, thơ mộng, xã Kênh Giang đẹp như một bức tranh thủy mặc. Đứng trên cao nhìn xuống, mặt sông uốn lượn, những hàng cau bao quanh dòng sông vươn mình thẳng tắp.

Được thành lập vào ngày 19 tháng 8 năm 1956, xã Kênh Giang nằm ở phía Đông Bắc huyện Thuỷ Nguyên, có quốc lộ 10 đi qua thuận lợi cho việc giao lưu, sinh hoạt, buôn bán. Trong những năm qua, xã phát triển mạnh về kinh tế – xã hội, an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010-2020, ngày 8 tháng 11 năm 2011, xã Kênh Giang đã thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới gồm các đồng chí lãnh đạo xã phụ trách các lĩnh vực thường xuyên giao ban, đánh giá kết quả, rút kinh nghiệm.

Nhờ sự vào cuộc tích cực, thời gian qua, xã đã xây dựng được các nhà văn hóa thôn hiện đại, các tuyến đường liên thôn liên xã, vận động nhân dân kết hợp với chính quyền địa phương đổ bê tông các đường trục thôn xóm, hệ thống cầu cống thoát nước, lắp đặt các trạm bơm phục vụ nông nghiệp và sinh hoạt… Hiện nay, cả xã có hai nhà máy nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt của nhân dân.

Về vấn đề chăm sóc sức khỏe, xã có trạm y tế, đồng thời tích cực tư vấn, vận động người dân mua bảo hiểm y tế, khuyến khích giữ vệ sinh môi trường. Các hoạt động văn hóa văn nghệ trong xã được tổ chức giao lưu thường xuyên nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa văn nghệ, tăng thêm tình đoàn kết trong nhân dân.

Đến nay, Kênh Giang có tổng thu nhập bình quân đạt 42 triệu đồng/người/năm. Các hoạt động đền ơn đáp nghĩa được triển khai thường xuyên, tệ nạn xã hội giảm, an ninh trận tự được kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó, cán bộ và đảng viên đi sâu bám sát, vận động quần chúng nhân dân sinh đẻ đúng kế hoạch, dạy bảo con em học tập tốt, lao động tốt; những hộ nghèo trong xã cũng được giúp đỡ tạo điều kiện thoát nghèo và tiến tới xóa nghèo trong toàn xã…

Với những thành tích đã đạt được, năm 2016 Kênh Giang đã được huyện Thủy Nguyên biểu dương và khen thưởng các tập thể, cá nhân trong phong trào XDNTM; Thành phố tặng Bằng khen “Tập thể Lao động xuất sắc năm 2016”; Trung ương tặng Bằng khen “Toàn dân tham gia Bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2016; Chính phủ tặng cờ “Toàn dân tham gia bảo vệ An ninh Tổ quốc” năm 2017; Bằng khen “Hoàn thành xuất sắc toàn diện nhiệm vụ công tác, dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2017”; Thành phố tặng cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2017”…

Đỗ Đăng Huỳnh

14:13:13 10-09-UTC

VHDN: Những năm qua, xã Kênh Giang được coi là một trong những địa phương điển hình trong phát triển kinh tế – xã hội của huyện Thủy Nguyên với những con đường nhựa trải dài, cuộc sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một được nâng lên. Đây là xã đạt […]

Đối tác của chúng tôi