Sự kiện - chuyên đề:

Thủy Nguyên, Hải Phòng: Xưởng sản xuất quặng gây ô nhiễm môi trường?

VHND: Dù mới đi vào hoạt động đựơc gần 1 tháng nay nhưng xuởng sản xuất quặng thuộc Cty TNHH TM AMV- 168 (Cty AMV) đã gây rất nhiều bức xúc cho nguời dân thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Khói bụi, mùi khét nồng nặc là các hệ lụy mà hơn 12.000 hộ dân phải gánh chịu hàng ngày.

Người dân thị trấn Minh Đức lên tận cổng nhà máy quặng đề nghị dừng sản xuất

Xưởng sản xuất quặng của công ty AMV thuộc phần đất của Cty TNHH MTV đóng tàu Phà Rừng (cty đóng tàu Phà Rừng) nằm sát 3 khu dân cư: Quyết Thành, Chiến Thắng, Bạch Đằng của thị trấn Minh Đức. Cty TNHH MTV đóng tàu Phà Rừng cho Cty TNHH TMDV Toàn Thắng thuê mặt bằng sau đó doanh nghiệp Toàn Thắng lại cho CTy AMV thuê lại để làm xửơng sản xuất quặng.

Sau một thời gian đi vào hoạt động, nhà xuởng này tiến hành xay quặng, nấu quặng, phân ly kim loại đồng chì, khói bụi bay lên bao trùm toàn bộ khu dân cư thị trấn Minh Đức gây bức xúc cho nguời dân.

Chia sẻ với PV,ông Nguyễn Văn Lại- nguời dân khu Quyết Thành cho biết: “ Mỗi khi nhà xuởng hoạt động có các hạt màu vàng, bay lẫn vào không khí phát tán ra môi truờng gây mùi khét khói bụi làm cho chúng tôi khó thở, tức ngực, cây cối hoa màu bị tàn lụi, nguồn nuớc bị thẩm thấu chất độc hại đến đời sống chúng tôi.”

Ông Đàm Trì Sơn –Bí thư chị bộ khu Chiến Thắng bức xúc kể: “ bãi thải của nhà máy không được xử lý mà đem chôn xuống khu đất trống, nuớc thải không đuợc xử lý mà thải trực tiếp ra sông Giá. Cty này thuờng xuyên hoạt  động chủ yếu vào ban đêm khi nấu quặng có mùi khét lẹt như mùi axit, khói thì dày đặc mù mịt như suơng muối. ”

Đựợc biết khi diễn ra tình trạng ô nhiễm như vậy người các hộ đã kéo lên tận cổng nhà máy phản đối và đề nghị nhà máy dừng sản xuất, đồng thời nguời dân cũng có đơn phản ánh đến UBND thị trấn Minh Đức.

Truớc sự việc này, ngày 11/4/2019 tại UBND thị trấn Minh Đức đã diễn ra cuộc họp giữa các hộ dân và các bên liên quan. Theo biên bản cuộc  họp đại diện của Cty TNHH TM – DV Toàn Thắng cho biết: “ Sau khi thuê kho bãi của Cty đóng tàu Phà Rừng, đơn vị có cho Cty AMV thuê lại để làm quặng. Nhà máy mới đi vào hoạt động đựợc hơn 20 ngày, nhà máy sản xuất theo công nghệ khép kín đảm bảo vệ sinh môi truờng sản xuất mặt hàng nhà nuớc không cấm được nhà nuớc cấp phép, không khói bui nuớc thải ô nhiễm, đại diện Cty đề nghị chính quyền địa phuơng và nhân dân địa phương xuống thăm quan nhà máy.

Nhưng khi chính quyền và nhân dân xuống thực địa kiểm tra thì Cty này luôn cửa đóng then cài.

Cũng theo biên bản cuộc họp ông Trần Quốc Chiến- phó tổng GĐ công ty đóng tàu Phà Rừng cho biết: Là đơn vị cho thuê đất Cty TNHH MTV đóng tàu Phà Rừng xin tiếp thu ý kiến và xin lỗi nhân dân vì đã để xảy ra sự việc như ngày hôm nay.

Trứơc nỗi bức xúc của nguời dân, đề nghị các ngành chức năng của huyện Thủy Nguyên và TP Hải Phòng nhanh chóng vào cuộc làm rõ nội dung nguời dân phản ánh.

VHDN sẽ tiếp tục thông tin./.

Thùy Linh

21:34:02 12-04-UTC

VHND: Dù mới đi vào hoạt động đựơc gần 1 tháng nay nhưng xuởng sản xuất quặng thuộc Cty TNHH TM AMV- 168 (Cty AMV) đã gây rất nhiều bức xúc cho nguời dân thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng. Khói bụi, mùi khét nồng nặc là các hệ lụy mà […]

Đối tác của chúng tôi