Sự kiện - chuyên đề:

Tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ và phục vụ người dân

VHDN: Những tháng đầu năm 2022, mặc dù phải thực hiện nhiệm vụ trong hoàn cảnh khó khăn của dịch bệnh, đặc biệt là việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp và chế độ đối với người lao động bị mắc Covid- 19. Khối lượng công việc nhiều, áp lực lớn, giải quyết chế độ đòi hỏi phải kịp thời, đúng, đủ,… song toàn ngành BHXH đã nỗ lực, tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ và phục vụ người dân với trách nhiệm cao nhất.

Ông Nguyễn Thế Mạnh, TGĐ BHXH Việt Nam.

Số người tham gia BHXH, BHYT tăng

BHXH Việt Nam cho biết, ước đến hết tháng 4/2022, số người tham gia BHXH cả nước trên 16,8 triệu người (đạt 33,26% lực lượng lao động), tăng 753.882 người so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 275.703 người so với cuối năm 2021. Trong đó, số người tham gia BHXH bắt buộc trên 15,3 triệu người; 1.479.800 người tham gia BHXH tự nguyện. Số người tham gia BH thất nghiệp là 13,64 triệu người (đạt 26,97% lực lượng lao động; số người tham gia BHYT trên 85,94 triệu người và đạt 88,05 dân số tham gia BHYT. Như vậy, từ nay đến hết năm 2022, toàn ngành còn phải vận động 1.289.784 người tham gia BHXH (491.932 người tham gia BHXH bắt buộc và 797.852 người tham gia BHXH tự nguyện); 1.480.329 người tham gia BH thất nghiệp và 4.748.922 người tham gia BHYT thì mới hoàn thành chỉ tiêu. Bên cạnh số người tham gia vào hệ thống BHXH tăng so với tháng trước, từ đầu năm đến nay toàn ngành cũng giải quyết chế độ BHXH cho 3.413.159 người (997.224 người trong tháng 4), trong đó số người hưởng BHXH một lần giảm 0,37% (tương đương 1.147 người) so với cùng kỳ năm 2021.

Dù số người tham gia BHXH, BHYT đã tăng so với những tháng trước, song theo đánh giá của BHXH Việt Nam, tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT tăng trưởng chậm, nhất là BHYT vẫn giảm sâu so với thời điểm hết năm 2021. Việc khai thác, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện còn hạn chế, số người tham gia BHXH tự nguyện dừng có xu hướng tăng do thay đổi mức đóng BHXH tự nguyện trong năm 2022. Cùng với đó, việc mượn hồ sơ tư pháp để đi làm, tham gia BHXH tiếp tục phát sinh những hệ lụy phức tạp nhưng chưa có hướng dẫn giải quyết của cơ quan có thẩm quyền. Vì vậy, song song với việc đề xuất sửa đổi cơ chế, chính sách thì cần phải có những phương pháp truyền thông thiết thực, hiệu quả hơn nữa để làm thay đổi nhận thức, thuyết phục được người lao động (NLĐ) không nhận BHXH một lần.

Chủ động phối hợp thực hiện nhiệm vụ

Liên quan đến công tác phát triển người tham gia BHXH, ông Dương Văn Hào- Trưởng ban Thu- Sổ thẻ cho biết, qua làm việc tại 3 địa phương có số lao động sụt giảm lớn cả nước (TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai) cho thấy đây là những địa phương thu hút nhiều doanh nghiệp (DN) cũng như nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn (khoảng 500.000 người). Thế nhưng hiện số phát sinh mới với cơ quan BHXH chỉ được 90.000 người. Dù các địa phương này có chính sách hỗ trợ NLĐ quay trở lại làm việc nhưng hiện vẫn còn tâm lý “chờ” bởi thu nhập NLĐ chưa bù đắp được cac chi phí nếu làm tại TP HCM; NLĐ vẫn còn ám ảnh dịch Covid-19, tình trạng mất việc làm. Đặc biệt, lao động ngành may tại các địa phương này đang thiếu rất lớn bởi nhiều lao động đã ở lại quê làm việc. Chính vì vậy, trong thu hút lao động cần sự kết nối, liên thông giữa các địa phương để tránh tình trạng nơi thừa, nơi thiếu. Đặc biệt, trong công tác tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện thì bên cạnh sự chỉ đạo chung, quan trọng nhất vẫn là kỹ năng, công tác phối hợp với các đơn vị…

Để đảm bảo công việc, BHXH Việt Nam tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn BHXH các địa phương triển khai các hoạt động truyền thông Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân và truyền thông cao điểm phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình năm 2022. Trong đó rà soát, phân loại theo các chủ thể tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình theo địa bàn cấp xã để thực hiện các phương pháp, nội dung, hình thức truyền thông cho phù hợp.

Tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế hoàn thiện dự thảo trình Thủ tướng Chính phủ giao chỉ tiêu bao phủ BHYT giai đoạn 2022- 2025; giải quyết cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH đối với NLĐ mắc Covid-19. Tổ chức các đoàn công tác làm việc tại BHXH các để đôn đốc, nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT năm 2022.

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ vừa qua, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh đánh giá cao những nỗ lực của toàn ngành, đồng thời khẳng định trong tháng 4 ngành BHXH đã triển khai tốt các nhiệm vụ như độ bao phủ BHXH, BHYT tăng so với cuối năm 2021 và tăng nhanh so với tháng 3/2022, đã thể hiện đúng dự báo của Chính phủ và tạo đà cho ngành thực hiện các nhiệm vụ liên quan. Đặc biệt, công tác phục vụ người dân, kỷ cương kỷ luật của cán bộ BHXH rất tốt. Với các vướng mắc trong quá trình thực hiện, các đơn vị căn cứ theo chức năng nhiệm vụ tiếp thu, rà soát, chỉnh sửa, sớm hoàn thiện trình lãnh đạo ngành ký ban hành.

Các đại biểu tham dự Hội nghị giao ban tháng 5 năm 2022.

Thời gian tới, các đơn vị tiếp tục bám sát chỉ đạo của ngành, Chính phủ để nghiêm túc triển khai thực hiện, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành nhằm tháo gỡ khó khăn trong thực thi công việc; các địa phương bám sát chủ trương của ngành để phối hợp các ngành tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Đặc biệt, quyết liệt đôn đốc các đơn vị còn chậm đóng, nợ đóng, tiến hành thanh tra đột xuất, thanh tra thường xuyên nhằm giảm nợ; đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách BHXH, BHYT; đẩy mạnh công tác cải cách hành chính. “Các đơn vị chuẩn bị các báo cáo trả lời cử tri gửi Quốc hội, nhất là báo cáo liên quan đến chính sách hỗ trợ NLĐ và trình lãnh đạo phụ trách lĩnh vực ký phát hành. Tăng cường hơn nữa kỷ cương kỷ luật, phân công rõ người, rõ việc và gắn trách nhiệm người đứng đầu…”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Ngọc Châu

15:20:03 10-05-GMT+0700

VHDN: Những tháng đầu năm 2022, mặc dù phải thực hiện nhiệm vụ trong hoàn cảnh khó khăn của dịch bệnh, đặc biệt là việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp và chế độ đối với người lao động bị mắc Covid- 19. Khối lượng công việc nhiều, áp lực lớn, giải quyết […]

Đối tác của chúng tôi