Sự kiện - chuyên đề:

Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho

Thầy thuốc điều trị hiệu quả các bệnh nan y bằng thuốc nam và viên nén

VHDN: Bài thuốc gia truyền từ 4 đời của Lương y Nguyễn Bá Nho ở thôn Lai Cách, xã Xuân Giang (Sóc Sơn- Hà Nội) đã đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân. Những bài thuốc đó được bào chế theo công nghệ hiện đại, chứa đựng cả chữ “Tâm” và chữ “Đức” của người thầy thuốc.

Thấm nhuần sâu sắc câu nói của Đại danh y Lê Hữu Trác: “Nghề bốc thuốc Nam là nghề trị bệnh cứu người, giúp được ai tôi sẽ giúp nhiệt tình, đỡ được mảnh đời bất hạnh nào tôi sẽ đỡ, miễn sao trong khả năng mình có thể thì tôi sẽ làm”. Xuất phát từ đạo lý nhân văn ấy, với bài thuốc gia truyền từ 4 đời, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho đã chữa khỏi cho hàng chục nghìn người mắc bệnh ung thư. Ông được nhiều người biết đến là “khắc tinh” của căn bệnh ung thư bằng thuốc Nam và viên nén. Ông cũng luôn động viên người bệnh rằng: “Ung thư không phải là dấu chấm hết, chỉ cần có niềm tin, nghị lực và tâm bình tĩnh, người bệnh sẽ bước qua mọi khó khăn của bệnh tật. Qua ngày bĩ cực đến ngày thái lai”. Vì thế, mỗi khi nhắc đến những người bệnh đã được ông chữa khỏi ung thư, người ta nhớ ngay tới Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho tại xã Xuân Giang, huyện  Sóc Sơn, Hà Nội như một địa chỉ cầm tay.

Nhận thấy bản thân phải có trách nhiệm giữ gìn, bảo tồn và phát triển các ưu thế của nền y học cổ truyền, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho lý giải về vai trò của Đông y trong sự biến chuyển to lớn của nền y học đất nước: “Tây y mới được giảng dạy và thực hành ở nước ta từ cuối thế kỷ 19 nhưng đã thay đổi hoàn toàn cục diện các bệnh nhiễm trùng, bệnh lây nhiễm, bệnh ung thư và đặc biệt có nhiều loại vắc-xin phòng ngừa được nhiều loại bệnh. Nhờ Tây y, chất lượng cuộc sống người dân đã được tăng lên rất nhiều. Tuy nhiên, với các bệnh mãn tính như xương khớp, tiểu đường, gan, thận… thì ưu thế lại thuộc về Y học cổ truyền”. Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho luôn đau đáu một trăn trở: Nền Đông y của Việt Nam vốn có từ lâu đời với nhiều thế mạnh, làm sao để giữ gìn và phát huy vốn quý đó? Làm sao để các bài thuốc quý đến được với người bệnh? Xuất phát từ quan điểm đó, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho đã kế thừa trọn vẹn công thức bào chế thuốc gia truyền. Không quản ngại khó khăn, vất vả, ông dành tất cả thời gian cho việc tìm tòi, nghiên cứu, thực nghiệm thêm nhiều sản phẩm, nhiều dạng bào chế từ cổ truyền đến hiện đại, lấy chất lượng làm điều kiện tiên quyết trong việc bào chế. Bên cạnh đó, ông cũng cần mẫn sưu tầm cây thuốc về trồng tại nhà, có khi ông lên rừng vượt thác, mưa dầm gió bắc lội sông đi hái thuốc tận Sơn La, Mộc Châu, Lào, Campuchia cho bệnh nhân. Hầu hết những nơi ông đặt chân đến ông đều gây dựng vùng nguyên liệu, nuôi trồng dược liệu theo phương pháp hữu cơ, góp phần tạo công ăn việc làm cho người lao động nghèo. Việc tổ chức trồng cây thuốc cũng được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt, đúng quy định, chất lượng thuốc tốt, giá rẻ, phù hợp với nhu cầu của nhân dân.

Vận dụng kiến thức của các bậc tiền bối để lại, dùng thuốc hơn nhau ở chỗ bào chế, sao tẩm… làm tăng tác dụng trị liệu của dược phẩm, vì vậy, các công đoạn bảo quản, xử lý nguyên liệu, bào chế thuốc của ông được tuân thủ nghiêm ngặt. Nhờ chủ động được nguồn dược liệu sạch, an toàn, sau nhiều năm nghiên cứu, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho đã cho ra đời nhiều loại sản phẩm thảo dược đã được bào chế theo công nghệ hiện đại dưới nhiều dạng như viên nén, viên nang mềm, dạng thuốc bột… Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả chữa bệnh, giúp cơ thể hấp thu tốt hơn các hoạt chất từ bài thuốc, mang lại sự tiện lợi cho những bệnh nhân không có điều kiện sắc thuốc.

Các sản phẩm thuốc do Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho bào chế ra là kết tinh giữa ý tưởng sáng tạo với công nghệ chiết tách, sản xuất hiện đại với công thức độc đáo từ nhiều thảo dược quý trong tự nhiên. Đây cũng là sản phẩm được Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho đầu tư bài bản từ khâu nghiên cứu đến sản xuất đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế và đặc biệt, dựa trên ba yếu tố: Công thức độc đáo, nguyên liệu tốt và công nghệ bào chế phù hợp. Sản phẩm thuốc Nam dạng viên của Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho đã vượt qua những kiểm định khắt khe của thị trường trong nước, khẳng định tiếng thơm đối với thế giới. Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho chia sẻ: “Tôi muốn lưu giữ sản phẩm Việt dành cho người Việt, khẳng định bản sắc của bài thuốc Nam gia truyền. Tôi muốn sản phẩm thuốc Nam tôi làm ra mang thương hiệu Việt, trước tiên là phục vụ người bệnh trong nước, sau đó hướng tới thị trường nước ngoài. Đồng thời, tôi muốn tạo công ăn việc làm cho người lao động, góp phần làm cho đất nước ngày càng giàu mạnh”.

Hiện nay, mỗi ngày Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho chữa và bốc thuốc cho khoảng hơn 50 bệnh nhân ở khắp mọi miền đất nước, có người đến khám, có người đặt mua thuốc qua điện thoại, có người từ nước ngoài về mang theo hồ sơ bệnh án với nỗi thất vọng… vì “án tử” ung thư. Tuy nhiên, không lâu sau đó, cuộc đời họ bỗng chốc “nở hoa” khi sự sống một lần nữa được hồi sinh và lan tỏa. Thực tế đã chứng minh, có bệnh nhân bị ung thư đại tràng, bệnh viện đã trả về, nhưng kiên trì uống thuốc của Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho, bệnh tình đã khỏi hẳn. Hay bệnh nhân có khối u to trong người, các bác sĩ trong bệnh viện quyết định không mổ vì sợ bệnh nhân “sức tàn, lực kiệt”, sau đó nhờ kiên trì uống thuốc của Tiến sĩ – Lương y Nho, may mắn khối u của bệnh nhân này đã teo lại chỉ còn bằng hạt đậu…

Với Tiến sĩ, Lương y Nguyễn Bá Nho, nghề thuốc không chỉ đơn giản là biết bốc thuốc mà phải rèn đức hướng tâm, hướng thiện, đề cao chữ thiện, chữ tâm. Mặc dù đã có không ít những thành tựu với nghề thuốc gia truyền nhưng vị lương y này vẫn trăn trở phải làm cách nào để nghiên cứu, tìm ra nhiều phương pháp chữa trị, bào chế ra nhiều bài thuốc hay, quý giúp người dân thoát khỏi những căn bệnh nan y. Ông cũng hy vọng các bài thuốc dân gian gia truyền sẽ được Hội Đông y Việt Nam nghiên cứu quảng bá để nhiều người biết đến.

Bằng việc khôi phục và phát triển những bài thuốc cổ xưa của dòng tộc Nguyễn Bá, Tiến sĩ – Lương y Nguyễn Bá Nho không chỉ góp phần phát triển y học cổ truyền Việt Nam trong thời đại mới mà còn giúp Đông y Việt vươn tầm thế giới. Người bệnh luôn khắc cốt ghi tâm tấm lòng y đức của ông. Ông xứng đáng là hình mẫu của vị lương y lương thiện, xứng danh là một ngôi sao sáng trên nền trời Đông y học của Việt Nam.

Mai Hương

 

 

Chia sẻ
11:01:39 08-10-2019

VHDN: Bài thuốc gia truyền từ 4 đời của Lương y Nguyễn Bá Nho ở thôn Lai Cách, xã Xuân Giang (Sóc Sơn- Hà Nội) đã đóng góp không nhỏ vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe toàn dân. Những bài thuốc đó được bào chế theo công nghệ hiện đại, chứa đựng cả chữ […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi