Sự kiện - chuyên đề:

Tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vắc-xin Pfizer Mỹ tài trợ cho Việt Nam

Chiều 4/10, Bộ Ngoại giao tổ chức tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vắc-xin Pfizer/BionTech phòng COVID-19 do Mỹ tài trợ thông qua chương trình COVAX.

Buổi lễ trao tăng tượng trưng. (Ảnh: Mofa)

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang và đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao.

Về phía Liên Hợp Quốc có Điều phối viên Thường trú lâm thời kiêm Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Kidong Park, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) Rana Flowers và Trưởng phòng Văn phòng Điều phối viên Liên Hợp Quốc Shin Umezu.

Về phía Mỹ có Đại biện Đại sứ quán Mỹ Christopher Klein, Giám đốc Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật (CDC) Eric Dziuban và Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Marie Yastishock.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang cám ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ quý báu và kịp thời của chương trình COVAX và chính phủ, nhân dân Mỹ trong bối cảnh Việt Nam đang có nhu cầu đẩy mạnh tiêm phòng vắc-xin cho người dân. Sự hỗ trợ này đã và đang góp phần giúp Việt Nam kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, thích ứng an toàn, đưa đất nước chuyển sang giai đoạn bình thường mới.

Thứ trưởng nhấn mạnh, với đợt phân bổ này, COVAX tiếp tục là bên cung cấp vắc-xin lớn cho Việt Nam với tổng số 14 triệu liều đã được chuyển đến Việt Nam; trong khi Mỹ là nhà tài trợ hàng đầu cho chương trình COVAX, đồng thời cũng là quốc gia cung cấp vắc-xin phòng COVID-19 lớn cho Việt Nam, với tổng số hỗ trợ đến nay là 7,5 triệu liều.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang đánh giá cao sự hỗ trợ hiệu quả của các tổ chức Liên Hợp Quốc và chính phủ Mỹ về vật tư y tế, nâng cao năng lực cho lực lượng y tế Việt Nam trong việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, đồng thời mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ quan trọng này cũng như những ý kiến tư vấn trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội thời gian tới.

Thay mặt các tổ chức Liên Hợp Quốc, TS Kidong Park cảm ơn các nhà tài trợ cho chương trình COVAX và đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc thúc đẩy chiến lược tiêm chủng, đặc biệt cho các nhóm ưu tiên và tại những địa phương có nhiều ca nhiễm COVID-19.

TS Park nhấn mạnh cần tiếp tục chú trọng 5K kết hợp vắc-xin khi nối lại các hoạt động kinh tế. Bà Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF, khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam, trong đó có việc đưa trẻ đến trường, xử lý các vấn đề xã hội.

Ông Christopher Klein, Đại biện Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam và các nước sớm vượt qua đại dịch và xây dựng lại tốt hơn.

Theo TPO

20:21:13 04-10-GMT+0700

Chiều 4/10, Bộ Ngoại giao tổ chức tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vắc-xin Pfizer/BionTech phòng COVID-19 do Mỹ tài trợ thông qua chương trình COVAX. Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang và đại diện các đơn vị chức năng của Bộ Ngoại […]

Đối tác của chúng tôi