Sự kiện - chuyên đề:

Tín hiệu vui cho ngành Du lịch ngày đầu năm

Trên cơ sở những kết quả của Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin, mới đây, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện lộ trình và giải pháp để mở cửa hoạt động du lịch quốc tế. Đây là một tín hiệu rất vui của ngành Du lịch sau hai năm ‘rơi thẳng đứng’ do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Hình minh họa.

Trong công điện mới đây gửi các Bộ ngành, địa phương, Thủ tướng cho biết, đại dịch COVID-19 đã tác động, ảnh hưởng nặng nề đến nhiều ngành, lĩnh vực của nền kinh tế nước ta, trong đó ngành du lịch chịu tổn thất nghiêm trọng, số lượng khách quốc tế đến Việt Nam năm 2020 giảm 76,7% so với năm 2019 và năm 2021 giảm 95,9% so với năm 2020; qua đó tác động đến nhiều ngành, lĩnh vực liên quan trong chuỗi giá trị như: vận tải, ăn uống, khách sạn, lữ hành, bán lẻ, thương mại…nhất là tại các điểm du lịch và hầu hết các địa phương trọng điểm du lịch của cả nước.

Để thúc đẩy phục hồi và phát triển ngành du lịch, nhất là du lịch quốc tế trong bối cảnh cả nước đang thực hiện phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 và từng bước mở cửa nền kinh tế, ngày 19/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan cùng các địa phương khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch, lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế an toàn, khoa học, hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết số 155/NQ-CP ngày 8/12/2021 của Chính phủ.

Có thể khẳng định, sau hai năm bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch, đây là tín hiệu vui nhất báo hiệu sự “trở lại” của ngành Du lịch Việt Nam trong những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022.

Đối với những người trong ngành Du lịch, có thể hiểu rằng để có thể đi đến yêu cầu trên là một thời gian dài nỗ lực, chuẩn bị của Bộ VHTTDL dựa trên những chỉ đạo của Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ đối với ngành Du lịch.

Theo đó, nhận thấy ngành Du lịch đã đến ngưỡng chạm đáy, trong thời gian qua, bám sát vào kết quả của chiến lược tiêm chủng vắc xin mở rộng, Bộ VHTTDL đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, diễn đàn với sự tham gia của nhiều chuyên gia, nhà khoa học và các địa phương nhằm xây dựng các phương án, kế hoạch để trình xin ý kiến Bộ Chính trị, Chính phủ cho phép mở cửa thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại Phú Quốc (Kiên Giang).

Giữa tháng 10/2021, với việc Nghị quyết 128 về “thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch COVID-19” ra đời, Chính phủ đã trao “chìa khóa” cho các Bộ ngành, địa phương nhằm phục hồi và phát triển kinh tế.

Nhận thấy đây là thời điểm phù hợp, là cơ hội để phục hồi ngành Du lịch, trên cơ sở các phương án đã chuẩn bị, cuối tháng 10/2021, được sự cho phép của Bộ Chính trị, Chính phủ, ngành Du lịch đã bắt đầu triển khai thí điểm việc đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin. Sau hai tháng triển khai, chương trình này đã bước đầu cho kết quả đáng khích lệ.

Tại Hội nghị về du lịch diễn ra mới đây, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã vui mừng thông báo: “Chỉ trong 2 tháng, ngành Du lịch đã đón 7,8 nghìn lượt khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin. Việc thí điểm đón khách quốc tế đạt hệ số an toàn rất cao, du khách đáp ứng được nhu cầu du lịch trong điều kiện an toàn với dịch bệnh. Qua đó tiếp tục khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn trong khu vực, quốc tế”.

Cũng tại Hội nghị này, người đứng đầu ngành VHTTDL đã bày tỏ trăn trở: “Bao giờ thì có thể đề xuất với Chính phủ về thời điểm mở cửa? Liệu chúng ta có thể đề xuất Chính phủ mở cửa vào dịp 30/4 năm nay được không? Đây là câu hỏi không hề đơn giản, đòi hỏi chúng ta phải tiếp tục điều nghiên trên cơ sở khoa học, thực tiễn và đáp ứng được an toàn với dịch bệnh. Tuy nhiên, việc này không thể chờ đợi lâu và phải có bước đi, lộ trình phù hợp”.

Cũng trong công điện mới đây, để mở cửa đón khách quốc tế, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu phải tổ chức hội thảo chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý, các đối tượng tác động để tạo sự đồng thuận, thống nhất; đẩy mạnh thông tin, truyền thông về việc bảo đảm an toàn cho khách du lịch và thông điệp “Việt Nam là điểm đến an toàn”, xây dựng lộ trình cụ thể và thông báo công khai để các chủ thể có liên quan biết, chủ động thực hiện.

Với một yêu cầu “không thể chờ đợi lâu” như Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã nhấn mạnh, để có thể mở cửa đón khách quốc tế trong thời gian sớm nhất, ngay từ lúc này, đòi hỏi toàn ngành Du lịch phải vào cuộc một cách quyết liệt với quyết tâm cao nhất nhằm thực hiện các nhiệm vụ mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ rõ, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng “đầu năm đủng đỉnh” nhất là khi dịp Tết Nguyên đán đang cận kề.

Dù còn rất nhiều khó khăn trong thời gian tới, tuy nhiên, trên cơ sở những kết quả của việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế, dựa trên đánh giá Việt Nam là một trong sáu quốc gia có độ bao phủ vắc xin lớn nhất thế giới, tin tưởng rằng, trong năm 2022, Việt Nam sẽ là một trong những nước đi đầu của châu Á trong việc mở cửa hoàn toàn đón khách du lịch quốc tế, qua đó để khẳng định về thương hiệu của điểm đến an toàn, thân thiện với du khách mà chúng ta đã dày công xây dựng trong suốt thời gian qua./.

Theo TQ

14:37:47 20-01-GMT+0700

Trên cơ sở những kết quả của Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vắc xin, mới đây, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương khẩn trương xây dựng và triển khai thực hiện lộ trình và giải pháp để mở cửa hoạt động du […]

Đối tác của chúng tôi