Sự kiện - chuyên đề:

Tin sáng 25-11: Ca nhiễm và tử vong cả nước tăng, 5 công ty xin sản xuất thuốc kháng virus

Số ca COVID-19 mới cả nước tiếp tục gia tăng, cùng với đó số ca tử vong cũng tăng.

Nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TP Thủ Đức – Ảnh: DUYÊN PHAN

Theo dữ liệu Cổng thông tin COVID-19 TP.HCM, ngày 24-11 có 77 ca tử vong (Bộ Y tế công bố 66 ca). Đây cũng là ngày có số tử vong cao nhất kể từ ngày 10-10 (82 ca).

Không chỉ TP.HCM, số ca mắc ngày 24-11 của cả nước (11.811 ca mới) cũng là cao nhất tính từ giữa tháng 10 trở lại đây. Cần Thơ, Tây Ninh, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bình Thuận… là các tỉnh thành có số mắc mới tăng nhanh và đang gặp áp lực cung cấp dịch vụ y tế.

Tây Ninh đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị chi viện 100 bác sĩ (trong đó có 20 bác sĩ hồi sức cấp cứu), 250 điều dưỡng và một số thuốc điều trị, thiết bị y tế.

Bộ Y tế cũng cho biết mạng lưới phân phối bình oxy y tế với 190 nhà cung ứng có mặt ở 55 tỉnh thành. Tuy nhiên oxy thiếu nhiều ở các tỉnh khu vực Tây Bắc, Đồng bằng sông Cửu Long, trong khi tập trung nhiều ở các tỉnh thành lớn như TP.HCM, Hà Nội, Bình Dương, Đồng Nai…

Hiện các cơ sở sản xuất, cung ứng oxy tạm thời cung ứng đủ oxy y tế. Tuy nhiên, nếu dịch bùng phát mạnh thì sẽ thiếu, các địa phương cần có các kế hoạch ứng phó cần thiết, đặc biệt chuẩn bị trước khả năng để chuyển từ sản xuất oxy công nghiệp sang oxy y tế.

Tin sáng 25-11: Ca nhiễm và tử vong cả nước tăng, 5 công ty xin sản xuất thuốc kháng virus - Ảnh 2.

Người dân quận 12 được nhận hỗ trợ khi đang cách ly tại nhà – Ảnh: DUYÊN PHAN

Sáng nay 25-11 sẽ diễn ra Hội nghị tập huấn trực tuyến sơ kết công tác điều trị COVID-19 với sự tham gia của 700 điểm cầu. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chủ trì.

Nội dung chính là sơ kết công tác điều trị COVID-19 năm 2021; chia sẻ kinh nghiệm đáp ứng tình hình dịch một số đơn vị và bảo đảm công tác khám, chữa bệnh thường quy trong tình hình dịch COVID-19 vừa qua.

Thông tin từ Bộ Y tế cũng cho biết đã có 5 công ty dược trong nước nộp hồ sơ đề nghị cấp phép thuốc kháng virus điều trị COVID-19.

Thuốc này đã được sử dụng trong chương trình điều trị có kiểm soát từ tháng 8 vừa qua, đến nay mở rộng sử dụng tại hơn 30 tỉnh thành và có tác dụng đáng kể nếu được sử dụng sớm cho bệnh nhân nhẹ, bệnh nhân ít triệu chứng.

Tin sáng 25-11: Ca nhiễm và tử vong cả nước tăng, 5 công ty xin sản xuất thuốc kháng virus - Ảnh 3.

Tiêm vắc xin COVID-19 cho người dân Hà Nội – Ảnh: NAM TRẦN

Dự kiến giảm 10-50% của 35 khoản phí, lệ phí để giảm khó khăn do dịch COVID-19

Bộ Tài chính vừa có dự thảo lấy ý kiến việc giảm mức phí từ 10-50% của 35 khoản phí, lệ phí từ 1-1 đến hết tháng 6-2022 để giảm khó khăn do dịch COVID-19. Các khoản phí, lệ phí dự kiến sẽ được giảm trong dịch vụ chứng khoán, du lịch và lữ hành quốc tế, giao thông vận tải…

TP.HCM đã có hướng dẫn tiêu chí an toàn COVID-19 để mở lại hoạt động du lịch. Theo đó yêu cầu 100% người làm việc tại các bộ phận tiếp xúc với khách du lịch và người ngoài doanh nghiệp, khách tham quan phải đảm bảo có mã QR xanh trên ứng dụng “Y tế HCM”.

Hoặc xuất trình giấy tờ: Là F0 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; hoặc đã tiêm chủng (ít nhất 1 mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm), hoặc có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Người làm việc tại các bộ phận còn lại của doanh nghiệp đã tiêm 1 mũi hoặc chưa tiêm vắc xin khuyến khích làm việc trực tuyến hoặc bố trí nơi làm việc riêng biệt, doanh nghiệp cũng phải tự tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho người lao động.

Tin sáng 25-11: Ca nhiễm và tử vong cả nước tăng, 5 công ty xin sản xuất thuốc kháng virus - Ảnh 4.

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 (TP Thủ Đức) – Ảnh: DUYÊN PHAN

Nguy cơ bùng phát dịch nhiều dịch bệnh mùa đông xuân

Bộ Y tế vừa có văn bản hỏa tốc gửi chủ tịch UBND các tỉnh, TP về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh mùa đông xuân năm 2021-2022 khi gần đây đã có một số lượng người dân di chuyển về các địa phương từ vùng dịch COVID-19.

Điều kiện khí hậu đông xuân rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, đường tiêu hóa nên nguy cơ dịch bệnh bùng phát là rất lớn nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Để chủ động kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm hiệu quả, không để dịch chồng dịch, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm nghị quyết 128. Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân, đẩy mạnh các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Đối với các bệnh dịch có vắc xin phòng bệnh như: sởi, rubella, ho gà cần khẩn trương triển khai công tác tiêm chủng, rà soát đối tượng tiêm chủng, đảm bảo tỉ lệ tiêm chủng đạt ít nhất 95% theo quy mô xã, phường.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bao phủ vắc xin cho người dân, nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở để ứng phó thường xuyên, kịp thời.

Chuẩn bị sẵn sàng thiết lập các trạm y tế lưu động ngay tại xã, phường, thị trấn, ở những nơi dịch bùng phát, địa bàn dịch phức tạp để người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở.

Đồng thời đảm bảo về thuốc điều trị, trang thiết bị y tế; khoanh vùng, cách ly được thực hiện trên phạm vi hẹp nhất có thể.

Theo TTO
08:46:57 25-11-GMT+0700

Đối tác của chúng tôi