Sự kiện - chuyên đề:

Tỉnh Quảng Ninh: Tuần cao điểm phòng, chống dịch Covid-19

VHDN: Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa ban hành công văn hoả tốc số 201-TB/TU về việc tập trung triển khai tuần cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm tổ chức an toàn, thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, thực hiện Thông báo số 101-TB/VPCP ngày 11/5/2021, số 107-TB/VPCP ngày 14/5/2021 của Văn phòng Chính phủ, trên cơ sở bảo cáo của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh và các y kiến tham gia tại hội nghị, Thường trực Tỉnh ủy và Ban chỉ đạo các cấp tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản  chỉ đạo tuần cao điểm phòng chống dịch trên toàn tỉnh.

Từ ngày 23/5/2021 là tuần cao điểm nhất, cần huy động tối đa sức mạnh của cả hệ thống chính trị, lực lượng vũ trang toàn tỉnh và khối đại đoàn kết toàn dân căng sức, căng mình “chống dịch như chống giặc”. Mục tiêu cao nhất là giữ bằng được địa bàn “An toàn -Ổn định trong trạng thái bình thường mới”, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ về dịch bệnh; truy vết không bỏ sót bất kỳ trường hợp Fl, F2 nào trên địa bàn liên quan đến các ca F0 đã được công bố, không để mầm bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn do không kiểm soát chặt chẽ; tổ chức an toàn, thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương, nhất là người đứng đầu tiếp tục phát huy tối đa phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, nguyên tắc tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở trong phòng, chống dịch bệnh; dừng tất cả các cuộc họp, hội nghị không thực sự cần thiết, dành thời gian tập trung phòng, chống dịch bệnh và chuẩn bị các điều kiện đảm bảo tổ chức thành công Cuộc bầu cử; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, tự mãn, song không được hoang mang, mất bình tĩnh. Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND cấp huyện, cấp xã, người đứng đầu ngành y tế, công an, biên phòng (đối với địa bàn biên giới) chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh xuất hiện, lây lan, bùng phát trên địa bàn do không được kiểm soát tốt.

Siết chặt kiểm soát dịch bệnh ở mức cao nhất đối với người, phương tiện, hàng hóa ra vào tỉnh. Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh xem xét việc tạm đừng hoạt động vận tài hành khách công cộng từ Quảng Ninh đến các tỉnh, thành phố đã công bố dịch. Đồng thời, xem xét việc tạm dừng hoạt động của các sân golf và các hàng quán vỉa hè. Các cơ sở kinh doanh thương mại, dịch vụ: bán buôn, bán lẻ, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn (không phải hàng quán vỉa hè), cơ sở cắt tóc gội đầu… yêu cầu thực hiện nghiêm quy định “5K” của Bộ Y tế, khuyến khích bán hàng mang đi; ghi chép, lưu giữ toàn bộ thông tin của tất cả nhân viên, khách hàng; trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm chủ cơ sở kinh doanh và khách hàng.

Tiếp tục tăng cường lực lượng duy trì nghiêm các tổ, chốt trực 24/24h tuần tra, kiểm soát, “khóa chặt” biên giới trên bộ, trên biển; tuyệt đối không để xảy ra nhập cảnh trái phép vào địa bàn. Các lực lượng biên phòng, quân sự, công an phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương trong trao đổi thông tin, tình hình, đấu tranh triệt phá các đường dây, tổ chức đưa người xuất nhập cảnh trái phép. Phát hiện, xử lý nghiêm và công khai các trường hợp nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú nhận người nhập cánh trái phép…

Nâng cao trách nhiệm xã hội của các cơ sở sản xuất kinh doanh; gắn xét nghiệm tự nguyện thường xuyên với điều kiện hoạt động sản xuất, kinh doanh, bán buôn, bán lẻ, bán hàng rong…

Các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, các khu công nghiệp phải triển khai đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo Văn bản số 3836/CV-BCĐ, ngày 10/5/2021 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch; khẩn trương xây dựng và phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Khi phát hiện trường hợp F0, phải chủ động, tích cực phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức cách ly, giãn cách theo đúng chỉ đạo (giãn cách, cách ly phân lập từng phân xưởng, từng tố sản xuất; đeo khẩu trang tuyệt đối; phân từng cung giờ đê cung cấp thức ăn, đồ dùng sinh hoạt,…), hạn chế đến mức tối đa việc tiếp xúc trực tiếp giữa các cá nhân.

Tăng cường kiểm tra việc chấp hành quy định phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, đặc biệt các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp trên địa bàn. Người quản lý khu công nghiệp, lãnh đạo doanh nghiệp chịu trách nhiệm về thực hiện phòng, chống dịch trong phạm vi quản lý. Thực hiện các biện pháp khoanh vùng, cách ly đối với các khu ký túc xá, nhà trọ của công nhân, người lao động liên quan các ca F0, F1 tại khu dân cư với phương châm gọn nhất có thể; trường hợp chưa xác định được thì khoanh vùng rộng hơn đồng thời khẩn trương tìm nguyên nhân để thu hẹp diện khoanh vùng.

Duy trì các chế độ báo cáo, giao ban theo quy định và kịp thời giải quyết các tính huống, hướng tới bảo vệ sức khỏe người dân, để duy trì sản xuất cũng như quá trình bầu cử thành công.

VŨ HỮU QUÝ 

09:01:51 17-05-UTC

VHDN: Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa ban hành công văn hoả tốc số 201-TB/TU về việc tập trung triển khai tuần cao điểm phòng, chống dịch Covid-19 bảo đảm tổ chức an toàn, thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Trước tình hình […]

Đối tác của chúng tôi