Sự kiện - chuyên đề:

“Tịnh thất bồng lai” lợi dụng tôn giáo, lừa gạt lòng tin để trục lợi

Chiều 22/9, Công an tỉnh Long An cho biết đã có kết quả điều tra, xác minh ban đầu liên quan đến hành vi vi phạm, lợi dụng hoạt động tôn giáo, từ thiện và danh nghĩa nuôi trẻ cơ nhỡ để trục lợi tại “tịnh thất Bồng Lai” (sau này đổi tên thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”. 

Theo Công an tỉnh Long An, năm 2014, bà Cao Thị Cúc (sinh năm 1960), có hộ khẩu thường trú xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước mua lại nhà, đất, diện tích gần 2.000m2 tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa. Sau đó, bà về đây sinh sống và đưa nơi này trở thành điểm tu tại gia mang tên “Tịnh thất Bồng Lai”.

Còn ông Lê Tùng Vân (sinh năm 1932) có hộ khẩu thường trú ở P10, Q6, TPHCM, nhưng sinh sống và tạm trú tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh – nơi ông tự phong là Giám đốc Trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức. Ngày 25/7/2007, UBND huyện Bình Chánh có quyết định chấm dứt hoạt động đối với cơ sở Thánh Đức do không đảm bảo điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường, đăng ký nhận nuôi con nuôi không đúng quy định.

Ông Lê Tùng Vân trong một lần làm việc với cơ quan chức năng

Đến năm 2015, ông Vân bán hết đất đai tại địa chỉ trên, về tạm trú tại hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và bắt đầu việc “nhận con nuôi, làm từ thiện”. Tuy nhiên, qua xác minh của cơ quan công an, thực tế tại hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú, không phải là trẻ em cơ nhỡ không nơi nương tựa, đặc biệt đa số là con ruột và cháu ruột của ông Vân. Thời gian qua, nơi đây đã lợi dụng việc nuôi trẻ mồ côi để kêu gọi giúp đỡ của người dân trong và ngoài nước nhằm trục lợi.

Bên cạnh đó, một số người tại “Tịnh thất bồng lai” dùng các tài khoản khác nhau trên mạng xã hội để đăng video, clip nội dung không đúng sự thật, khiến một bộ phận người dân chưa hiểu rõ vấn đề đã ủng hộ “Tịnh thất Bồng Lai”. Ngày 1/1/2020, ông Lê Tùng Vân đã đổi tên nơi đây thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”, tiếp tục nhận con nuôi không tuân thủ quy định của pháp luật, tuy gắn “mác” tu hành nhưng mọi sinh hoạt như những người bình thường

UBND huyện Đức Hòa và cơ quan liên quan đang tiếp tục làm việc với bà Cao Thị Cúc và những phụ nữ tạm trú tại đây để làm rõ một số nội dung liên quan đến phản ánh của người dân về mối quan hệ của họ với ông Lê Tùng Vân.

Liên quan đến hoạt động của “Tịnh thất Bồng Lai”, hay còn gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ”, Hòa Thượng Thích Minh Thiện – Trưởng Ban trị sự giáo hội phật giáo tỉnh Long An đã có văn bản khẳng định “đây không phải là cơ sở tự viện hợp pháp do Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lý”./.

Theo VOV

15:55:53 23-09-UTC

Chiều 22/9, Công an tỉnh Long An cho biết đã có kết quả điều tra, xác minh ban đầu liên quan đến hành vi vi phạm, lợi dụng hoạt động tôn giáo, từ thiện và danh nghĩa nuôi trẻ cơ nhỡ để trục lợi tại “tịnh thất Bồng Lai” (sau này đổi tên thành “Thiền am bên […]

-->

Đối tác của chúng tôi