Sự kiện - chuyên đề:

Tinh thần và văn hóa khởi nghiệp: “Xem khó khăn là những thử thách cần vượt qua”

VHDN- Đó là thông điệp mà TS. Lê Đỗ Duy Ân – Giảng viên cao cấp Trường Top Olympia gửi đến các bạn trẻ tại Hội thảo “Khởi nghiệp trong thế giới phẳng – Cơ hội và thách thức cho giới lãnh đạo trẻ” do Chi nhánh VCCI tại Nghệ An phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp và Xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Tĩnh tổ chức mới đây tại TP. Hà Tĩnh.

Hội thảo đã được TS. Lê Đỗ Duy Ân chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm quý báu cho các doanh nhân trẻ Hà Tĩnh trong quá trình khởi nghiệp về những tổng quan hoạt động bán hàng; kiến thức, kỹ năng cần có của người khởi nghiệp; những rủi ro trong kinh doanh; nguồn vốn – kế hoạch huy động vốn từ các nguồn; các loại hình kinh doanh; marketing đánh giá thị trường; chăm sóc khách hàng trong thời kỳ 4.0…

Phát biểu tham luận, ông Nguyễn Huy Trọng – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hà Tĩnh đã cung cấp đầy đủ thông tin về các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. “Thời gian quan, công tác hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp khởi nghiệp đã được lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh và các đơn vị liên quan quan tâm, chỉ đạo triển khai toàn diện. Các đơn vị liên quan đã ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành quy định trong lĩnh vực hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, phổ biến kiến thức và bảo đảm nguồn lực để thi hành các quy định của pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp.”, ông Trọng cho biết.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã có nhiều ý kiến đóng góp chân thành và có tính thực tiễn cao. Ông Phan Duy Hùng – Đại diện Chi nhánh VCCI tại Nghệ An cho rằng, khởi nghiệp kinh doanh luôn là nỗi trăn trở không chỉ ở nước ta mà là mỗi quốc gia, vì đó là vấn đề cốt yếu, quan trọng, quyết định sự hưng thịnh của mỗi dân tộc. “Thế hệ trẻ của Việt Nam hiện nay khởi nghiệp với rất nhiều lợi thế, cơ hội và tiềm năng so với các thế hệ trước đây. Kinh tế nước ta ngày càng hội nhập quốc tế sâu rộng, kỷ nguyên công nghệ của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang và sẽ mở ra nhiều cơ hội cho sự phát triển, cho chính các bạn trẻ nhưng cũng tiềm ẩn không ít những khó khăn, thách thức mà bản thân các bạn phải ý thức và chuẩn bị tinh thần, tri thức để vượt qua”, ông Hùng nhấn mạnh.
Một trong những hoạt động do VCCI Nghệ An phối hợp chính quyền tỉnh Nghệ An tổ chức- Ảnh: P.D.H

Đặc biệt, tại Hội thảo, các doanh nhân trẻ thành đạt tại Hà Tĩnh đã có buổi giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về kinh doanh, văn hóa kinh doanh, văn hóa khởi nghiệp hết sức thú vị với các đại biểu tham dự. Doanh nhân Nguyễn Tiến Trình – Giám đốc Công ty CP Lữ hành Thành Sen chia sẻ: khởi nghiệp tại quê nhà là một niềm vinh dự và tự hào nhưng chúng tôi đã gặp muôn vàn khó khăn, từ việc khí hậu khắc nghiệt “nóng thì thật là nóng, lạnh thì lạnh vô cùng” đến việc thiếu kinh nghiệm về quản lý, đặc biệt là thiếu nguồn nhân lực. “Nhưng cũng vì tình yêu quê hương và khát khao khởi nghiệp, sự đam mê ngành du lịch đã như một chất xúc tác cực mạnh làm cho tôi “dấn thân” vào lĩnh vực này. Khởi nghiệp với hai bàn tay trắng, bao khó khăn rập rình, sự phản đối đến mức “không nhân nhượng” của người thân, bàn bè vẫn không làm tôi nhụt chí. Chúng tôi đã mò mẫm, nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm cả từ những người thất bại và đã có được một quyết định mang tính sống còn, đó là: thay đổi chiến lược các sản phẩm du lịch; và cho đến nay, chúng tôi đã đúng”, doanh nhân Nguyễn Tiến Trình bộc bạch.

Hòa theo “mạch” hào hứng như nuốt lấy từng lời của người nghe và với cảm xúc đầy tự hào pha lẫn tý rụt rè của con người xứ Nghệ, doanh nhân trẻ Nguyễn Khánh Tùng – Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên KC Hà Tĩnh chuyên chế biến, bảo quản các sản phẩm nông nghiệp và cung ứng các dịch vụ sau thu hoạch, cho biết: làm nông nghiệp tại Hà Tĩnh thực sự khó khăn và có tính đặc thù cao, bão lũ thường xuyên, mùa hè thì nóng như chảo lửa, nên chỉ canh tác được một vụ/năm trong khi các tỉnh miền Tây là 3,5 vụ/năm, mới thấy được hết cái khó khăn, khắc nghiệt của thiên nhiên. Nhưng với sự quyết tâm, không nhụt chí cùng với nhiệt huyết tuổi trẻ khởi nghiệp, bước đầu chúng tôi đã có những kết quả khả quan: kinh doanh vật tư nông nghiệp có doanh số lớn, tổ chức sản xuất nông nghiệp liên kết theo hình thức khép kín từ cung ứng giống đến bao tiêu sản phẩm và chế biến gạo. Hiện tại Công ty đang đầu tư xây dựng Nhà máy chế biến gạo và bún miến khô, dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay với công suất thiết kế 20.000 tấn sản phẩm/năm phục vụ nhu cầu trong nước và hướng tới mục tiêu xuất khẩu.

Với những thành tích trên, một niềm vui đã đến với hai bạn trẻ là ngày 27/8, họ sẽ được vinh dự đón nhận Danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2018 do Hiệp hội Doanh nhân trẻ Việt Nam trao tặng. Đây không những là niềm vui, niềm tự hào của các bạn mà còn là niềm tự hào của các doanh nhân Hà Tĩnh trên con đường lập nghiệp, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội cho quê hương và làm giàu cho chính bản thân.

Xin trích lời phát biểu của ông Lưu Bình Nhưỡng – Ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre: “Khởi nghiệp phải bắt đầu từ văn hóa, không phải bắt đầu từ đồng tiền. Nếu cầm tiền và có văn hóa khi sử dụng trong kinh doanh cùng với triết lý thì nền sản xuất mới có thương hiệu lớn. Khởi nghiệp đi cùng với sáng tạo, văn minh và văn hóa là vì thế”.

Thời gian qua, cùng với các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư của tỉnh Hà Tĩnh, các hoạt động khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo đã hình thành và phát triển. Bước đầu đã có một số doanh nghiệp khởi nghiệp, khởi nghiệp – đổi mới sáng tạo, khai tác tài sản trí tuệ, ứng dụng công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới thành công. Hội thảo này là một trong những hoạt động thuộc Đề án thực hiện Nghị quyết 09/NQ-TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát huy vai trò đội ngũ doanh nhân trong trong thời kỳ CNH, HĐH và hội nhập quốc tế.

PHAN HÙNG

Chia sẻ
12:07:13 23-08-2018

VHDN- Đó là thông điệp mà TS. Lê Đỗ Duy Ân – Giảng viên cao cấp Trường Top Olympia gửi đến các bạn trẻ tại Hội thảo “Khởi nghiệp trong thế giới phẳng – Cơ hội và thách thức cho giới lãnh đạo trẻ” do Chi nhánh VCCI tại Nghệ An phối hợp với Trung […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi