Sự kiện - chuyên đề:

Tòa án nhân dân thành phố Móng Cái: Phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

VHDN: Tự hào về những thành tích đã đạt được, bước sang năm 2021, Tòa án Nhân dân thành phố Móng Cái, Quảng Ninh quyết tâm thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “ Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, đoàn kết phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng thành phố vùng biên cương bình yên và giầu đẹp.

Bà Vũ Thị Thanh Phương – Chánh án Tòa án Nhân dân thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Thành Quảng

Thành phố Móng Cái, nơi có đường biên giới cả trên bộ, trên sông, trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc. Với đặc thù là thành phố vùng biên có diện tích đất tự nhiên rộng, địa hình phức tạp, dân số được tập trung từ các địa phương khác đến làm ăn sinh sống; hoạt động xuất, nhập khẩu không ổn định, tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự,… ảnh hưởng lớn đến tiến độ giải quyết các loại vụ việc thuộc thẩm quyền của Tòa án thành phố.

Nhận thức rõ vai trò trách nhiệm của mình, với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, của cấp ủy chính quyền địa phương và sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn thành phố, trong năm 2020, tập thể cán bộ, công chức và người lao động Tòa án Nhân dân thành phố Móng Cái đã thực hiện nghiêm túc “Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của thẩm phán”, luôn đoàn kết, xây dựng đơn vị vững mạnh để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trọng tâm được giao.

Với chức năng nhiệm vụ được giao, Tòa án Nhân dân thành phố Móng Cái có nhiệm vụ bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa và quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ tài sản của nhà nước, của tập thể, bảo vệ tính mạng, tài sản, tự do, danh dự và nhân phẩm của công dân. Bằng hoạt động của mình, Tòa án Nhân dân thành phố Móng Cái góp phần giáo dục công dân trung thành với Tổ quốc, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, tôn trọng những nguyên tắc của cuộc sống xã hội, ý thức đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, các vi phạm pháp luật khác. Qua đó, góp phần vào ổn định về an ninh chính trị để địa phương ổn định và phát triển.

Với tổng số 14 cán bộ, công chức và người lao động, Tòa án Móng Cái đã tích cực trong thực hiện giải quyết xét xử và công tác chuyên môn: Tổng thụ lý, giải quyết, xét xử tính từ ngày 01/10/2019 đến 30/09/2020 thụ lý là 578 vụ việc, trong đó đã giải quyết 540 vụ việc, còn lại 38 vụ việc đang giải quyết, đạt tỉ lệ 93,4% (tổng số án tăng so với cùng kỳ). Các vụ án hình sự, dân sự, hôn nhân gia đình.. không có án xét xử oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm.

Bà Vũ Thị Thanh Phương, Chánh án Toà án Nhân dân thành phố Móng Cái cho biết: Đơn vị thường xuyên nhận được quan tâm chỉ đạo sát sao, hướng dẫn kịp thời của Ban Cán sự Đảng, Tòa án Nhân dân tỉnh Quảng Ninh; của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp, nên việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn năm 2020 của Tòa án thành phố Móng Cái đã có nhiều khởi sắc. Đơn vị đã chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về thời hạn xét xử, áp dụng nhiều biện pháp để đẩy nhanh tiến độ giải quyết. Các Thẩm phán đã chủ động xác minh thu thập chứng cứ trong những trường hợp cần thiết theo quy định; tăng cường phối hợp với các cơ quan hữu quan trên địa bàn thành phố. Cán bộ, công chức tích cực quán triệt và thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ cải cách tư pháp theo Kết luận số 92-KL/TW của Bộ Chính trị. Công tác giải quyết xét xử các vụ án có nhiều chuyển biến rõ nét; các vụ án hình sự, dân sự đều được giải quyết trong hạn luật định, tỉ lệ giải quyết các vụ án đạt chỉ tiêu công tác đã đề ra. Kết quả xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; hình phạt nghiêm minh, tạo được niềm tin của nhân dân tới việc thực thi pháp luật Nhà nước trên địa bàn, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển kinh tế của địa phương, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

Đơn vị luôn chú trọng tới việc củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ, quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, tác phong đối với cán bộ công chức; triển khai thực hiện nghiêm túc quy định về những việc công chức không được làm theo luật cán bộ công chức.

Tập thể cán bộ công chức Tòa án Nhân dân thành phố Móng Cái. Ảnh: Khắc Đạm

Cải cách tư pháp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm luôn được Tòa án thành phố quan tâm. Đơn vị tăng cường  công tác tập huấn nghiệp vụ, bồi dưỡng lý luận pháp lý cơ bản với kĩ năng nghiên cứu hồ sơ, tham gia xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa để bảo đảm được nguyên tắc thực hiện quyền lực của nhân dân trong hoạt động xét xử của Tòa án, phấn đấu tổ chức một tháng một phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm; chú trọng làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án hành chính. Việc công bố bản án, quyết định đạt tỷ lệ cao, chính xác, đúng pháp luật, giảm tối đa những vụ việc phải xét xử theo thủ tục phúc thẩm, giám đốc thẩm. Cùng với đó, đơn vị quán triệt cán bộ công chức đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện nghiêm túc việc kiểm điểm, tự phê bình và phê bình theo tinh thần nghị quyết trung ương IV khóa XII.

Vũ Mạnh Khôi

16:07:39 09-12-2020

VHDN: Tự hào về những thành tích đã đạt được, bước sang năm 2021, Tòa án Nhân dân thành phố Móng Cái, Quảng Ninh quyết tâm thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “ Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, đoàn kết phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm […]

Đối tác của chúng tôi