Sự kiện - chuyên đề:

Tòa bảo đúng, thi hành án nói sai, dân bất lực nhìn tài sản bị chiếm dụng

Mặc dù cả 3 cấp tòa án khẳng định, hợp đồng chuyển nhượng đất và nhà của hai bên là hợp pháp, yêu cầu bên bán bàn giao tài sản, tuy nhiên, sau nhiều lần tổ chức thi hành án không thành, cơ quan Thi hành án dân sự nại lý do tòa xử sai để tiếp tục trì hoãn, khiến ‘khổ chủ’ chỉ biết đứng nhìn tài sản của mình bị người khác chiếm dụng.

Nội dung vụ việc, năm 2019, vợ chồng ông Lê Thanh Hòa và bà Phan Thị Hồng Lựu nhận chuyển nhượng đất và nhà ở tại đường Hùng Vương, thị trấn Hoàn Lão, huyện Bố Trạch, Quảng Bình từ vợ chồng ông Phan Văn Sơn và bà Lê Thị Thúy Hạnh. Hợp đồng công chứng ghi rõ, diện tích đất 159,2m2 và ngôi nhà 3 tầng có diện tích xây dựng 250,2m2, với giá 7 tỷ đồng.

Khối tài sản mà vợ chồng anh Hòa mua đã 3 năm nay nhưng không thể tiếp quản, sử dụng.

Đến cuối năm 2019, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền trên đất cho vợ chồng ông Hòa, bà Lựu theo hợp đồng chuyển nhượng mà hai bên đã ký kết với nhau. Tuy nhiên, khi bên mua yêu cầu bàn giao tài sản, thì bên bán chây ỳ, buộc vợ chồng ông Hòa phải kiện ra tòa án.

Ngày 14/10/2020, Tòa án Nhân dân huyện Bố Trạch tổ chức xét xử sơ thẩm và phán quyết bên mua là ông Hòa và bà Lựu thắng kiện, yêu cầu bên bán bàn giao tài sản cho bên mua.

Không chấp nhận quyết định của bản án cấp sơ thẩm, bên bán là vợ chồng ông Phan Văn Sơn và bà Lê Thị Thúy Hạnh đã kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình. Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 3/2/2021, HĐXX tiếp tục công nhận việc mua bán giữa các bên là hợp pháp, yêu cầu bên bán bàn giao tài sản cho bên mua.

Không dừng lại ở đây, vợ chồng ông Sơn bà Hạnh lại tiếp tục làm đơn đề nghị cơ quan có thẩm quyền kháng nghị Giám đốc thẩm. Ngày 20/1/2022, Tòa án Nhân dân Cấp cao Đà Nẵng có thông báo gửi cho bên bán, tiếp tục khẳng định giao dịch dân sự nói trên là hợp pháp, tòa án 2 cấp đã xét xử đúng pháp luật, không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục Giám đốc thẩm.

Anh Hòa đã kêu cứu khắp nơi nhưng không ai giải quyết.

Trước việc chây ỳ của bên bán không bàn giao tài sản, ông Hòa gửi đơn yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Bố Trạch thực hiện thi hành án theo nội dung các bản án nói trên. Ngày 5/4/2021, Chi cục THADS huyện Bố Trạch ra quyết định thi hành án theo yêu cầu, nhưng bên bán vẫn chây ỳ không bàn giao tài sản.

Ngày 22/11/201, Chi cục THADS huyện Bố Trạch ra thông báo cưỡng chế thi hành án đối với vợ chồng ông Sơn, bà Hạnh, thời gian cưỡng chế là vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 9/12/2021. Tuy nhiên, ngày 7/12/2021, THADS huyện Bố Trạch bất ngờ ra thông báo tạm dừng cưỡng chế thi hành án, với lí do cơ quan Công an chưa thống nhất đưa ra phương án bảo vệ cưỡng chế theo kế hoạch.

Thay vì đốc thúc phía Công an nhanh chóng đưa ra phương án bảo vệ để thực thi pháp luật, thì ngày 13/4/2022, Chi cục THADS huyện Bố Trạch thành lập hội đồng xác minh điều kiện thi hành án. Hội đồng này đưa ra kết luận: Tài sản trên đất sai khác với bản án đã tuyên nên không thể thi hành án.

Khi PV Tiền Phong phát hiện các con số trong biên bản xác minh không đồng nhất, Chấp hành viên được phân công phụ trách thi hành bản án này thừa nhận mình không có mặt.

“Đây là một biên bản sai sự thật, họ đã cố tình đo đạc sai với thực tế theo hướng có lợi cho bên bán. Vì sao tôi khẳng định điều này, vì trong hội đồng hôm đó có rất nhiều thành phần của các cơ quan đơn vị trên địa bàn và có cả đại diện bên bán. Trong lúc đó, tôi là người có quyền lợi thiết thực thì họ không cho tham gia” – ông Hòa bức xúc nói.

“Tôi biết họ trì hoãn thi hành án là vì lý do cá nhân. Công lý ở đâu, khi tài sản của tôi bỏ ra 7 tỷ đồng để mua nhà, mà hơn 3 năm nay bị họ chiếm dụng. Tôi đã kêu cứu khắp nơi mà chưa được giải quyết dứt điểm”- ông Hòa nói.

Theo TPO

10:51:18 04-08-GMT+0700

Mặc dù cả 3 cấp tòa án khẳng định, hợp đồng chuyển nhượng đất và nhà của hai bên là hợp pháp, yêu cầu bên bán bàn giao tài sản, tuy nhiên, sau nhiều lần tổ chức thi hành án không thành, cơ quan Thi hành án dân sự nại lý do tòa xử sai […]

Đối tác của chúng tôi