Sự kiện - chuyên đề:

Tổng công ty thăm dò khai thác dầu khí: Hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

VHDN: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến tiêu cực khiến cho nhu cầu tiêu thụ dầu thô trên thế giới gặp nhiều biến động, Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) vẫn tiếp tục duy trì hoạt động an toàn, ổn định, hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh.

Lễ ký kết hợp tác giữa Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí với Vietcombank.

Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) là đơn vị có bề dày truyền thống, giữ vai trò chủ lực của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong lĩnh vực hoạt động cốt lõi của Tập đoàn – tìm kiếm thăm dò khai thác dầu khí.

Quá trình hình thành và phát triển của PVEP gắn với lịch sử phát triển của ngành dầu khí Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua. Khởi điểm từ các Công ty Petrovietnam II (PV-II, thành lập tháng 5/1988) và Petrovietnam I (PV-I, thành lập tháng 11/1988), PVEP đã trải qua nhiều lần đổi tên và cơ cấu lại cho phù hợp với từng giai đoạn phát triển. Năm 1993, Công ty Giám sát các hợp đồng chia sản phẩm (PVSC) và Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) đã được thành lập trên cơ sở tổ chức lại Petrovietnam I, Petrovietnam II, đánh dấu bước trưởng thành quan trọng của ngành dầu khí trong việc quản lý hiệu quả hoạt động thăm dò khai thác dầu khí ở Việt Nam, đồng thời tham gia vào các hợp đồng dầu khí ở trong nước và nước ngoài với tư cách là một bên nhà thầu để từng bước phát triển thành một công ty dầu khí thực thụ.

Sự ra đời của Công ty Đầu tư – Phát triển Dầu khí (PIDC) vào năm 2000 trên cơ sở Công ty PVSC là một bước ngoặt trong lịch sử phát triển Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí ngày nay với việc PIDC tăng cường tự đầu tư, tham gia góp vốn vào các dự án trong nước, đồng thời triển khai đầu tư thăm dò khai thác ở nước ngoài với các dự án đầu tiên được ký kết ở Iraq, Algeria, Malaysia và Indonesia. Cũng trong giai đoạn này, Công ty PVEP và Công ty PIDC đã xác lập năng lực tự điều hành và bước đầu thành công với các dự án thăm dò khai thác dầu khí quan trọng.

Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) hiện nay được thành lập ngày 04/05/2007 trên cơ sở hợp nhất Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí và Công ty Đầu tư – Phát triển Dầu khí để thống nhất hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí ở Việt Nam và nước ngoài.

Là đơn vị đạt danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Từ khi thành lập đến nay, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh.

Phát huy những kết quả đã đạt được, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến tiêu cực khiến cho nhu cầu tiêu thụ dầu thô trên thế giới gặp nhiều biến động, Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) vẫn tiếp tục duy trì hoạt động an toàn, ổn định, hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu SXKD tháng 4/2021.

Cụ thể, sản lượng khai thác trong tháng 4 của PVEP đạt 0,3 triệu tấn quy dầu, bằng 111% kế hoạch tháng. Trong đó, khai thác dầu và condensate đạt 0,21 triệu tấn, bằng 115% kế hoạch; sản lượng khí xuất đạt 90 triệu m3, bằng 102% kế hoạch. Tính chung 4 tháng, tổng sản lượng khai thác dầu khí đạt 1,2 triệu tấn quy dầu đạt 105% kế hoạch 4 tháng.

Đối với các hoạt động phát triển khai thác trọng điểm, trong tháng 4, PVEP đã bắt đầu triển khai khoan giếng ST-7P thuộc dự án Mỏ Sư Tử Trắng Pha 2 dự kiến đưa vào khai thác trong tháng 6/2021. Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của PVEP trong năm 2021. Bên cạnh đó, các hạng mục công việc thăm dò/phát triển tiếp tục được thực hiện, đảm bảo các thủ tục pháp lý đầu tư cũng như an toàn trong khả năng tài chính – thu xếp vốn của Tổng Công ty.

Ứng phó với tác động kép của dịch bệnh Covid-19 và giá dầu giảm, PVEP đã ban hành chương trình hành động và kế hoạch/giải pháp thực hiện cụ thể để kiểm soát, tối ưu chi phí với mục tiêu duy trì ổn định và an toàn SXKD. Nhờ các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản trị, cùng với việc hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu sản xuất, PVEP đã đạt được  những kết quả ấn tượng về các chỉ tiêu tài chính. Cụ thể, tổng doanh thu đạt hơn 2,2 nghìn tỷ đồng, bằng 142% kế hoạch; nộp NSNN đạt 627 tỷ đồng, bằng 158% kế hoạch tháng. Đến hết tháng 4/2021, tổng doanh thu của PVEP đạt hơn 8,8 nghìn tỷ đồng, bằng 135% kế hoạch; nộp NSNN đạt gần 2,3 nghìn tỷ đồng bằng 143% kế hoạch tháng.

Các hoạt động khai thác dầu khí trên biển.

Trong tháng 4 vừa qua, PVEP tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất một cách an toàn, không để xảy ra sự cố, tai nạn tại các công trình, dự án. PVEP thường xuyên theo dõi chặt chẽ các diễn biến thời tiết trên biển nhằm chủ động ứng phó kịp thời, bảo đảm an toàn cho các hoạt động/ công trình dầu khí trong mọi tình huống. Bên cạnh đó, ngày 1/4/2021, PVEP đã tiến hành hỗ trợ, giải cứu thành công tàu Island Reefer bị chết máy, trôi dạt tự do vào khu vực hành lang an toàn mỏ Đại Hùng.

Song song với việc đảm bảo an ninh, an toàn trên các công trình, dự án, PVEP thường xuyên bám sát, chủ động thực hiện nghiêm túc công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Nhằm đảm bảo an toàn trong mùa dịch cho CBCNV, đặc biệt là các cán bộ biệt phái tại các quốc gia khác, PVEP đã triển khai gói dịch vụ tư vấn/hỗ trợ y tế và an ninh an toàn cho các cán bộ biệt phái tiến hành đổi ca tại dự án PVEP Algeria. Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến xấu, PVEP sẵn sàng triển khai các giải pháp, quy trình ứng phó nhằm đảm bảo hoạt động sản xuất được liên tục, ổn định, đồng thời thường xuyên kêu gọi CBCNV, người lao động nghiêm túc chấp hành các chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi Covid-19.

Trong tháng 5, PVEP tiếp tục triển khai quyết liệt các giải pháp tổng thể nhằm đạt và vượt kế hoạch SXKD tháng 5 và cả năm 2021. Cùng với đó, tiếp tục thực hiện các mục tiêu tối ưu đầu tư/chi phí.

Hướng tới kỷ niệm 14 năm Ngày thành lập (04/5/2007 – 04/5/2021), 33 năm Ngày Truyền thống (20/5/1988 – 20/5/2021) Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (4/5/2007 – 4/5/2021), hưởng ứng Tháng Công nhân 2021, tập thể người lao động PVEP đang nỗ lực cố gắng, phát huy truyền thống, bản lĩnh vượt khó của tập thể Anh hùng cùng với những kết quả tích cực đạt được trong những tháng đầu năm, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu SXKD của những tháng tiếp theo và cả năm 2021, đóng góp tích cực vào thành tích chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Nguyễn Văn Lai

16:58:28 09-05-2021

VHDN: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những diễn biến tiêu cực khiến cho nhu cầu tiêu thụ dầu thô trên thế giới gặp nhiều biến động, Tổng Công ty Thăm dò khai thác Dầu khí (PVEP) vẫn tiếp tục duy trì hoạt động an toàn, ổn định, hoàn thành vượt mức […]

Đối tác của chúng tôi