Sự kiện - chuyên đề:

Tổng Giám đốc lừa bán đất dự án để chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

Là Tổng Giám đốc một công ty xây dựng, Hải tung tin về việc có đất dự án bán để lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 5 tỷ đồng của nhiều người.

Ảnh minh họa nguồn internet

Trong thời gian điều hành công ty, Trương Thanh Hải (47 tuổi, trú tại phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) là Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng đa ngành Hà Nội, đã đưa thông tin gian dối với người dân về việc có đất dự án bán để lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 5 tỷ đồng.

Viện KSND TP Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố bị can Hải về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản (quy định tại Điều 174, Bộ luật hình sự năm 2015).

Theo cáo trạng, công ty của Hải có ngành nghề kinh doanh: thiết kế hệ thống điện công trình dân dụng và công nghiệp, thiết kế kiến trúc công trình. Cuối năm 2009, công ty của Hải ký hợp đồng với Công ty CP Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng (viết tắt là Công ty Indeco) do bà Chu Thị Hải Yến là Tổng Giám đốc.

Nội dung hợp đồng hai công ty ký kết về việc thực hiện thí điểm dự án hạ ngầm đường điện 110KV lộ 172, 176 Hà Đông-Thượng Đình đoạt cát qua Khu đô thị Tây Nam Kim Giang 1, trong đó có khu biệt thự liền kề Indeco Royal Garden Villa tại xã Tân Triều (huyện Thanh Trì, Hà Nội) do Công ty Indeco làm chủ đầu tư.

Năm 2010, lợi dụng việc triển khai thực hiện thí điểm dự án trên, qua quan hệ xã hội, Hải quen biết anh Đặng Xuân Dũng (trú tại phường Đại Mỗ, quận Nam, Từ Liêm, Hà Nội) và giới thiệu với anh Dũng là công ty của Hải đang thực hiện dự án này cho Công ty Indeco.

Với mục đích chiếm đoạt tiền của Công ty Indeco, Hải đã đưa ra thông tin gian dối, không có thật là: Sau khi hoàn thành dự án, công ty của Hải sẽ được quyền ưu tiên mua bán, chuyển nhượng một số ô đất, hoặc Công ty Indeco sẽ thanh toán bằng đất dự án thay cho chi phí thi công.

Tin tưởng những điều Hải nói là thật, anh Dũng nói về dự án này cho bạn mình là anh Quản Quang Anh (ở phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội). Anh Quang Anh sau đó đã giới thiệu cho anh Nguyễn Ngọc Long (ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội) là người đang có nhu cầu mua dự án tới gặp Hải để ký hợp đồng. Hải cho anh Long xem một số giấy tờ liên quan đến dự án, trong đó có quyết định của UBND TP Hà Nội giao cho Công ty Indeco là chủ đầu tư dự án này và bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 của dự án này.

Khi đưa các giấy tờ liên quan, Hải nói với anh Long rằng, công ty của Hải đang thi công dự án này cho Công ty Indeco. Sau khi dự án hoàn thành, công ty của Hải được quyền ưu tiên mua bán, chuyển nhượng một số ô đất của dự án. Hải cam kết trong vòng một năm, dự án này sẽ hoàn thành và Hải sẽ ưu tiên chuyển nhượng ô đất 15TT06, diện tích 220m² cho anh Long.

Sau đó, Hải hoàn thiện hợp đồng chuyển nhượng cho anh Long mua ô đất này. Giá chuyển nhượng của tài sản được hình thành từ vốn vay là 22 triệu đồng một m2 tại dự án Indeco Royal Garden Villa do Công ty Indeco làm chủ đồng tư.

Ngày 27-9-2015, anh Long đã chuyển vào tài khoản của Hải số tiền gần 4,8 tỷ đồng. Đến thời hạn cam kết hoàn thành hợp đồng với anh Long, Hải không thực hiện như cam kết như đã ký trong hợp đồng, mà chiếm đoạt của anh Long số tiền trên.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, thực tế Hải không được Công ty Indeco cho phép mua bán, chuyển nhượng các ô đất ở dự án này nên sau khi ký hợp đồng nhiều năm mà Hải vẫn không thực hiện được như đã cam kết với anh Long. Sau khi phát hiện ra hành vi lừa đảo của Hải, anh Long đã làm đơn gửi cơ quan Công an tố cáo Hải.

Tháng 10-2017, Hải bị bắt tạm giam để điều tra làm rõ hành vi phạm tội. Liên quan đến sự việc này, anh Long còn yêu cầu anh Quang Anh hoàn trả cho mình hơn 2,1 tỷ đồng là tiền môi giới chuyển nhượng ô đất trên. Quá trình điều tra, anh Quang Anh đã hoàn trả cho anh Long được 900 triệu đồng. Viện kiểm sát buộc anh Quang Anh phải bồi thường cho anh Long số tiền hơn 1,2 tỷ đồng còn lại. Bị truy tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự, bị can Trương Thanh Hải sẽ phải đối diện với hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Theo Báo Công an nhân dân

13:07:11 28-02-GMT+0700

Là Tổng Giám đốc một công ty xây dựng, Hải tung tin về việc có đất dự án bán để lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 5 tỷ đồng của nhiều người. Trong thời gian điều hành công ty, Trương Thanh Hải (47 tuổi, trú tại phường Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) […]

Đối tác của chúng tôi