Sự kiện - chuyên đề:

TP Hạ Long Quyết tâm sớm cán đích nông thôn mới

Sớm hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm TP Hạ Long đặt ra ngay sau khi thực hiện sáp nhập huyện Hoành Bồ. Đến nay, thành phố đã có 9/12 xã đạt chuẩn NTM. Quyết tâm đưa 3 xã còn lại đạt chuẩn NTM vào tháng 9/2021, sớm hơn 1 năm so với kế hoạch của tỉnh, thành phố đã huy động tối đa nguồn lực để đầu tư hoàn thiện các tiêu chí.

Cán bộ Hội Nông dân TP Hạ Long hướng dẫn kỹ thuật trồng ổi cho người dân.

3 xã chưa hoàn thành tiêu chí, chỉ tiêu xây dựng NTM là: Đồng Sơn (hiện đạt chuẩn 12/20 tiêu chí, 37/53 chỉ tiêu); Đồng Lâm (11/20 tiêu chí, 35/53 chỉ tiêu); Hòa Bình (còn 1 tiêu chí về giáo dục, dự kiến hoàn thành trước năm học mới 2021-2022).

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã vùng cao Đồng Sơn có xuất phát điểm thấp: Hạ tầng kỹ thuật, các thiết chế văn hóa, công trình phúc lợi công cộng chưa được đầu tư đồng bộ; kinh tế chủ yếu là sản xuất nông, lâm nghiệp quy mô nhỏ, thu nhập thấp; đời sống của nhân dân còn nhiều khó khăn. Giai đoạn đầu triển khai chương trình xây dựng NTM, xã còn nhiều lúng túng, vẫn còn tâm lý ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước; các dự án hỗ trợ sản xuất chưa phát huy hết hiệu quả… Từ đầu năm 2021, xã chủ động đầu tư các công trình hạ tầng, mô hình sản xuất, để hoàn thiện các chỉ tiêu, tiêu chí còn thiếu.

Ông Bùi Vĩnh Dương, Bí thư Đảng ủy, Trưởng BCĐ xây dựng NTM xã Đồng Sơn, cho biết: Để hoàn thành các tiêu chí còn thiếu, như tiêu chí số 2 về giao thông, xã đăng ký và được UBND thành phố phê duyệt danh mục 11 công trình giao thông đầu tư mới. Đối với tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư chưa đạt, vì còn 5 nhà tạm, dột nát, xã phối hợp với Thành đoàn Hạ Long, Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố hoàn thành 2 nhà; còn 3 nhà đang phối hợp với các đơn vị, tổ chức thống nhất phương án hỗ trợ, huy động các nguồn xã hội hóa, kết hợp với kinh phí huy động của các hộ gia đình để khởi công trong năm 2021. Song song với đó, xã tổng hợp, đánh giá tiến độ các tiêu chí còn thiếu, những tồn tại, khó khăn gặp phải để có giải pháp tháo gỡ kịp thời. Xã quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu, tiêu chí NTM vào tháng 7/2021 theo đúng chỉ đạo của thành phố.

Thành đoàn Hạ Long hỗ trợ xây dựng nhà hộ gia đình Lý Tiến Liên, thôn Tân Ốc 2, xã Đồng Sơn. Ảnh: Thành đoàn Hạ Long cũng cấp.

Đối với xã Đồng Lâm, một trong những tiêu chí khó là nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhân dân. Xã đã tuyên truyền vận động các hộ phát huy lợi thế địa phương về lâm nghiệp, tiếp tục sử dụng có hiệu quả diện tích đất rừng được cấp để trồng rừng sản xuất; cải tạo đất trống, vườn tạp để trồng trọt, chăn nuôi phục vụ nhu cầu sinh hoạt và nâng cao thu nhập. Hiện xã đã triển khai hỗ trợ mô hình chăn nuôi gà Tiên Yên thương phẩm (11.100 con); chuyển giao công nghệ trồng một số loài cây chủ lực, phù hợp với thổ nhưỡng địa phương.

Để sớm đưa Đồng Sơn, Đồng Lâm về đích NTM theo mục tiêu đặt ra, thành phố đang tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư các công trình thiết yếu, dân sinh. Trong đó, thành phố dành 90 tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư công thực hiện 9 công trình hạ tầng; UBND các phường, BQL dự án, BQL các công trình công ích thành phố… hỗ trợ khoảng 300 triệu đồng xây gần 170 nhà vệ sinh; Hội Nông dân thành phố hỗ trợ 110 cây bưởi da xanh giúp hộ dân xã Đồng Lâm xây dựng vườn mẫu…

Đặc biệt, thành phố chủ động giải ngân nguồn vốn, tạo động lực để các địa phương nhanh chóng hoàn thiện những hạng mục công trình còn thiếu. Đồng thời, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban chuyên môn chịu trách nhiệm hướng dẫn, triển khai các tiêu chí, chỉ tiêu chưa hoàn thành.

Theo báo Quảng Ninh

09:20:16 06-05-GMT+0700

Sớm hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm TP Hạ Long đặt ra ngay sau khi thực hiện sáp nhập huyện Hoành Bồ. Đến nay, thành phố đã có 9/12 xã đạt chuẩn NTM. Quyết tâm đưa 3 xã còn lại đạt chuẩn NTM […]

Đối tác của chúng tôi