Sự kiện - chuyên đề:

Tp. Hà Nội : 5 năm không giải quyết dứt điểm một vụ khiếu kiện không lớn

VHDN: Suốt từ năm 2015 đến nay, mặc dù lẽ phải và công lí thuộc về họ, Công ty TNHH Kim Anh kiến nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp lần thứ 5 do có sự giả mạo hồ sơ, nhưng cứ bị giằng co, trì hoãn. Nguyên nhân là cách xử lí “trật” từ ban đầu của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, tiếp đến là Thanh tra thành phố. Mọi việc đã đến “phút 89” nhưng gần đây Thanh tra lại bẻ cong công lí, qua việc ông tân Chánh thanh tra Nguyễn An Huy kí ban hành Văn bản 6198/TTTP-P1 có động thái “trở cờ”, bác bỏ kết luận của người tiền nhiệm và các nội dung đã được điều tra, xác minh của các cơ quan chức năng… khiến vụ việc trở nên nghiêm trọng, phức tạp thêm…

Vừa qua, Doanh nhân Nguyễn Lương Thế, Chủ tịch HĐTV-TGĐ Công ty TNHH Kim Anh có trụ sở tại 132 Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội gửi đơn tố cáo ông Nguyễn An Huy, Chánh thanh tra thành phố lên Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, về hành vi sai trái trong việc kí ban hành Văn bản số 6198/TTTP-P1 ngày 23/12/2019 có nội dung bóp méo sự thật, trái ngược với nội dung trong 24 văn bản nêu rõ 14 căn cứ pháp lí do Thanh tra thành phố, Công an Hà Nội, Tổng cục Cảnh sát-Bộ Công an, Sở Kế hoạch & Đầu tư và UBND thành phố Hà Nội đã khẳng định. Các văn bản này chưa có một quyết định nào thu hồi hay cho là không còn hiệu lực.

Bộ hồ sơ lập cuối năm 2012 đã bị làm giả để “đánh lừa” Sở KH&ĐT Hà Nội trong việc cấp Giấy CNĐKDN và sự thật hoàn toàn không có chuyện chuyển nhượng 50 tỉ đồng vốn điều lệ của Công ty Kim Anh. Đây là nội dung ông Nguyễn An Huy “lập lờ đánh lận con đen”, đánh tráo khái niệm, ngụy biện trắng trợn để đưa vào văn bản những yếu tố có lợi nhằm “bảo kê” cho tiêu cực, không đưa vào báo cáo những nội dung sự thật đã được các cơ quan chức năng báo cáo với UBND thành phố trước đây để chỉ đạo việc thu hồi Giấy CNĐKDN lần 5 đã cấp.

Vụ việc vốn đơn giản mà trở nên vô cùng rối rắm, phức tạp. Ông Nguyễn Lương Thế và ông Đoàn Văn Vinh từng là bạn tri kỉ làm ăn với nhau từ những thập kỉ trước. Công ty Kim Anh do ông Nguyễn Lương Thế làm chủ từ năm 1994, đã thay đổi ĐKDN lần thứ 5. Lần thay đổi này, ông bị người bạn “tri kỉ” lừa “ngoạn mục” do lòng tốt, cả nể, tin nhau. Ông Thế trở nên “tin bạn mất bò”. Chẳng là, năm 2008 Công ty Kim Anh trúng đấu giá đất Lô A có diện tích 4.941 m2, trị giá 215 tỉ đồng ở Khu đô thị mới Cầu Giấy. Từ đó, vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế thỏa thuận với vợ chồng ông Đoàn Văn Vinh góp vốn 50/50 để nộp tiền thuê đất. Hai bên đã rạch ròi phân chia dự án để bên nào bên ấy tự lo đầu tư xây dựng nhà ở theo quy hoạch. Năm 2012, vợ chồng ông Đoàn Văn Vinh đề nghị với vợ chồng ông Nguyễn Lương Thế cho con trai là Đoàn Minh Quân đang học bên Sangapore vào Công ty làm thành viên để triển khai dự án. Vợ chồng ông Thế tuyệt đối tin bạn, đồng ý làm thủ tục với thỏa thuận miệng là chuyển nhượng cho Đoàn Minh Quân 50% vốn điều lệ (50 tỉ đồng) nhưng chỉ là hình thức chứ không nộp tiền thật. Ông Đoàn Văn Vinh nhận làm toàn bộ hồ sơ để vợ chồng ông Thế chỉ có việc kí xin thay đổi lần thứ 5 cho Công ty. Khốn nỗi, trong bộ hồ sơ có bản “hợp đồng chuyển nhượng góp vốn” điều lệ 50 tỉ đồng, bản thanh lí hợp đồng đó ghi nhận Đoàn Minh Quân đã nộp tiền. Theo báo cáo số 686/BC-CAHN-PC-46 ngày 14/9/2016 của Công an Hà Nội do Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc (nay là Thiếu tướng, Thứ trưởng Bộ Công an) kí, khẳng định “Chữ kí Đoàn Minh Quân tại các tài liệu không phải do Đoàn Minh Quân kí”. Còn về góp vốn điều lệ, kết luận nêu rõ“… Các văn bản (Hợp đồng chuyển nhượng vốn góp, Thanh lí hợp đồng, Giấy xác nhận về việc hoàn tất thủ tục chuyển nhượng phần góp vốn…) chỉ là hình thức để làm thủ tục đề nghị Phòng Đăng kí kinh doanh số 2, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh thay đổi lần thứ 5 cho Công ty TNHH Kim Anh (thực chất không có việc ông Vinh, bà Ngân hay anh Quân trả tiền 50 tỉ đồng theo hợp đồng cho vợ chồng ông Thế. Sau này, anh Quân rút tên khỏi Công ty TNHH Kim Anh, ông Thế cũng như bà Kim Anh cũng không phải trả cho ông Vinh, bà Ngân hay anh Quân số tiền nói trên”.

Rõ ràng, Công an Hà Nội điều tra, xác minh, kết luận là bộ hồ sơ mang các chữ kí giả và không có thật chuyển nhượng vốn điều lệ 50 tỉ đồng. Tại Quyết định số 12/QĐ- KH&ĐT ngày 25/01/2016 của Giám đốc Sở KH&ĐT, phân tích: “Thực tế và các tài liệu còn cho thấy rõ: Việc chuyển nhượng (mua, bán) vốn góp giữa các bên không có thật nhưng hồ sơ đăng kí doanh nghiệp đã tạo ra các hợp đồng chuyển nhượng vốn góp, Biên bản họp các thành viên Công ty và nhiều văn bản khác làm cơ quan Đăng kí doanh nghiệp tưởng nhầm, tin nhầm là có việc chuyển nhượng thật…”. Tại báo cáo số 1881/TTTP-P1 ngày 4/3/2016 của Thanh tra thành phố, nêu rõ: “…bản thân ông Vinh và Quân cũng thừa nhận, không phải do Quân kí mà do ông Vinh kí. Như vậy, chữ kí trong hồ sơ là do ông Đoàn Văn Vinh (bố của Quân) kí giả chữ kí của Quân. Từ những căn cứ trên, hồ sơ này có dấu hiệu nội dung kê khai giả mạo nhằm mục đích được cấp Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5, tên Đoàn Minh Quân được ghi trên Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp trong khi Quân không tham gia giao dịch này”. Văn bản số 2081/ TTTP-P1 ngày 21/7/2016 của Thanh tra thành phố nêu rõ: “ Không có việc Đoàn Minh Quân thanh toán số tiền mặt 50 tỉ đồng do nhận chuyển nhượng vốn góp cho ông Thế và bà Kim Anh…”. Như vậy là, hồ sơ giả mạo đã được làm rõ.

Từ nhiều căn cứ xác thực qua điều tra, xác minh của các cơ quan chức năng thành phố và Bộ Công an, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo bằng các văn bản số 145/BC-UBND ngày 9/6/2017 báo cáo Thủ tướng Chính phủ, số 2813/UBND-ĐT ngày 9/6/2017 và 4977/UBND-ĐT ngày 11/10/2017 do ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố kí, đều khẳng định:“Hồ sơ xin thay đổi đăng kí doanh nghiệp lần thứ 5 của Công ty TNHH Kim Anh kê khai không đúng sự thật cả về nội dung và hình thức; chữ kí người kê khai bị kí giả, đã có kết luận giám định của Viện Khoa học hình sự, Tổng cục Cảnh sát”.

Như vậy, cho đến cuối năm 2017 sự thật đã sáng tỏ. Đó là bộ hồ sơ xin cấp Giấy CNĐKDN lần thứ 5 có sự giả mạo và hoàn toàn không có thật việc chuyển nhượng 50 tỉ đồng vốn điều lệ.

Sau 2 năm các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, ban hành rất nhiều văn bản để thống nhất các nội dung trên, đồng thời căn cứ vào báo cáo, đề nghị của Thanh tra thành phố tại Văn bản số 1881/TTTP-P1 ngày 4/7/2016; Văn bản số1073/ BC-KH&ĐT ngày 6/9/2016 của Sở KH&ĐT Hà Nội, ngày 19/10/2016 ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố kí Văn bản số 6021/ UBND-ĐT, giao nhiệm vụ: “Sở Kế hoạch và Đầu tư thu hồi Giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh lần thứ 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh”. Ngày 3/3/2017, Sở KH&ĐT ban hành Thông báo số 17/TB-ĐKDN gửi Công ty Kim Anh, nêu rõ: “Căn cứ Văn bản số 6021/UBND-ĐT ngày 19/10/2016 của UBND thành phố Hà Nội, Phòng Đăng kí kinh doanh thông báo để Công ty TNHH Kim Anh được biết và sẽ ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận Đăng kí doanh nghiệp thay đổi lần thứ 5 đã cấp cho Công ty sau 10 ngày làm việc kể từ ngày kí”. Đến đây coi như vào “phút 89” của vụ việc nhưng thật bất ngờ…

Thông báo miễn cưỡng này của Sở KH&ĐT trở thành “thông điệp” mách bảo, bật đèn xanh cho bố con ông Đoàn Văn Vinh (khai thác 10 ngày sau đó) khiếu kiện, đẩy vụ việc sang tòa án để lại hậu quả nặng nề như ngày nay.

(Xin mở ngoặc: Chính Sở KH&ĐT Hà Nội đã thấy rõ sai phạm của bộ hồ sơ có chữ kí giả mạo, nhưng ông Trần Đức Hoạt là Phó Giám đốc, bạn thân thiết của ông Đoàn Văn Vinh đã bị Công ty Kim Anh tố cáo chính là người ngáng trở việc thu hồi. Vì lẽ đó, trong các văn bản Sở này né tránh, viết “kê khai hồ sơ không chính xác, không trung thực…” để cho rằng không có sự giả mạo nên không thu hồi là sự bảo thủ có chủ ý). Ông Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng kí văn bản chỉ đạo thu hồi lập tức bị ông Đoàn Minh Quân viết đơn tố cáo, rồi ĐBQH Lê Thanh Vân can thiệp thô bạo khiến vụ việc rối tinh rối mù. UBND thành phố phải làm các bản giải trình cho Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nội vụ  có nội dung vẫn giữ quan điểm như kết luận điều tra, xác minh và khẳng định việc “Khiếu nại của ông Nguyễn Lương Thế là đúng”. Bằng con đường hành chính không ổn, bố con ông Đoàn Văn Vinh kiện lên Tòa án nhằm đánh lạc hướng. Sở KH&ĐT dựa vào đó có thêm cơ hội trì hoãn việc thu hồi GCNĐKDN 5 của Công ty.

Với sự nỗ lực của “nhóm lợi ích” trong vụ này, Thẩm phán TAND Hà Nội rất sốt sắng, nhanh chóng thụ lí vụ án tranh chấp về kinh doanh thương mại tại Dự án nhà ở giữa Công ty Kim Anh với bố con ông Đoàn Văn Vinh. Cả hai phiên tòa phán quyết đều không thu hồi GĐKDN lần thứ 5, không xem xét các tình tiết giả mạo trong hồ sơ và vốn góp điều lệ. Công ty Kim Anh tiếp tục kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở KH&ĐT thu hồi GCNĐKDN 5 theo chỉ đạo của lãnh đạo thành phố và Thông báo số 17 của Sở KH&ĐT Hà Nội, khôi phục GCNĐKDN lần thứ 4 cho Công ty. Thành phố lại giao cho Thanh tra xem xét, giải quyết. Lần này, tưởng “Bao Công” căn cứ vào những kết quả điều tra, xác minh thể hiện trong 24 văn bản còn nguyên hiệu lực để xử lí theo quy định của pháp luật, song ông Chánh thanh tra Nguyễn An Huy mới lên thay người tiền nhiệm lại chỉ đạo làm ngược lại và kí ban hành Văn bản 6198/TTTP-P1 ngày 23/12/2019 với những nội dung thiếu khách quan và khẳng định “…thu hồi Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp lần thứ 5 đã cấp cho Công ty TNHH Kim Anh là không thực hiện được”. Nội dung này đã sổ toẹt tinh thần cơ bản nhiều tài liệu: Số 1881/TTTP-P1 ngày 4/7/2016, số 2081/TTTP-P1 ngày 21/7/2016, số 904/ TTTP-P1 ngày 28/3/2017, số 1050/TTTP-P1 ngày 12/4/2017, số 1427/TTTP-P1 ngày 16/5/2017 và số 1665/TTTP-P1 ngày 2/6/2017 của chính Thanh tra Hà Nội ban hành trước đây đã báo cáo lãnh đạo để Chủ tịch UBND thành phố báo cáo Thủ tướng Chính phủ (số 145/ BC-UBND ngày 9/6/ 2017 và Bộ Nội vụ số 4977/UBND-ĐT ngày 11/10/2017) cũng như chỉ đạo phải thu hồi…

Nếu những nội dung của Văn bản 6198/TTTP-P1 của Thanh tra thành phố được UBND TP Hà Nội chấp nhận có nghĩa là bác bỏ tất cả các bản kết luận, quyết định, thông báo,v.v… của các cơ quan chức năng và UBND thành phố trước đây trong khi chưa có văn bản hay quyết định nào thu hồi các văn bản đó. Kết luận của ông Nguyễn An Huy là sự “bảo kê” cho bố con ông Đoàn Văn Vinh mưu chiếm đoạt 50 tỉ đồng vốn điều lệ của Công ty Kim Anh, đẩy doanh nghiệp vào bờ vực phá sản. Mặt khác, cách làm việc “trở cờ” của ông Nguyễn An Huy là sự coi thường các cơ quan chức năng, chà đạp lên uy tín của người tiền nhiệm, làm mất lòng tin của doanh nghiệp đối với cơ quan “cầm cân nảy mực” về công lí.

Vũ Hà Phong

 

 

 

10:18:20 19-04-GMT+0700

VHDN: Suốt từ năm 2015 đến nay, mặc dù lẽ phải và công lí thuộc về họ, Công ty TNHH Kim Anh kiến nghị thu hồi Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp lần thứ 5 do có sự giả mạo hồ sơ, nhưng cứ bị giằng co, trì hoãn. Nguyên nhân là cách xử […]

Đối tác của chúng tôi