Sự kiện - chuyên đề:

TP HCM ‘đi trước đón đầu’ trong chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao lực lượng công an và y tế TP HCM có nhiều đóng góp to lớn, góp phần cùng thành phố sớm vượt qua khó khăn.

Ngày 24-1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn Chủ tịch nước đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Công an TP HCM. Đón tiếp đoàn có Đại tướng Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Nguyễn Văn Nên – Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết lực lượng Công an TP HCM. Ảnh: PHẠM DŨNG

Nắm tình hình từ xa, từ sớm

Báo cáo với Chủ tịch nước, Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP HCM, khái quát những kết quả nổi bật mà Công an TP đã đạt được trong năm 2021.

Theo Thiếu tướng Lê Hồng Nam, đại dịch Covid-19 đã gây ra những đau thương và mất mát to lớn. Riêng lực lượng Công an TP HCM có hơn 7.500 cán bộ, chiến sĩ nhiễm bệnh. Tình hình dịch bệnh đã đặt ra nhiều thách thức đối với công tác bảo đảm an ninh – trật tự trên địa bàn TP HCM. Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trực tiếp là lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND TP HCM, sự giúp đỡ của nhân dân, cùng với tinh thần chủ động, bản lĩnh và quyết tâm chính trị cao nhất, lực lượng Công an TP đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và phòng chống dịch Covid-19. Với những kết quả, thành tích đạt được, Công an TP HCM là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, vinh dự được tặng Cờ thi đua của Chính phủ năm 2021.

Biểu dương những thành tích, kết quả đạt được của lực lượng Công an TP, Chủ tịch nước cho rằng trong năm 2021, Công an TP HCM đã quyết liệt trong tham mưu, thực hiện nhiệm vụ công tác công an; chủ động nắm tình hình từ xa, từ sớm, kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các chủ trương, giải pháp bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật cũng được triển khai đồng bộ, quyết liệt ở tất cả các cấp, qua đó đã kéo giảm 11,62% tội phạm về trật tự xã hội.

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước tin tưởng Công an TP HCM tiếp tục thể hiện tốt vai trò tiên phong, xung kích trong bảo đảm an ninh trật tự, an sinh xã hội và kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn TP. Trước mắt là thực hiện tốt cao điểm tấn công trấn áp các loại tội phạm trong dịp Tết, kéo giảm tội phạm, kiềm chế tai nạn giao thông, phòng chống cháy, nổ để người dân vui xuân đón Tết an toàn.

Cùng ngày, Chủ tịch nước đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh TP HCM.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi cán bộ ngành y tế TP HCM. Ảnh: HẢI YẾN

Đi đầu trong chống dịch

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, đã tới thăm, chúc Tết và tặng quà đội ngũ cán bộ, y – bác sĩ, nhân viên y tế TP HCM. Cùng dự có ông Phan Văn Mãi – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP HCM.

Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn, mất mát, hy sinh của nhân dân TP do tác động của dịch bệnh trong năm 2021; đồng thời ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những thành quả mà TP HCM đạt được trong năm 2021, đặc biệt là công tác phòng chống dịch Covid-19. “TP đã đóng góp rất quan trọng vào công tác phòng chống dịch, thay đổi tư duy, biện pháp trong phòng chống dịch, “đi trước đón đầu”, thực hiện các thí điểm có tính chất quyết định trong phòng chống dịch và giữ được bản lĩnh trong lúc khó khăn, phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cấp, các ngành, các địa phương” – Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng cho biết những khó khăn, thách thức do đại dịch gây ra chưa có tiền lệ, chúng ta vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Từ trong khó khăn, chúng ta đã đúc kết nhiều bài học quý cho công tác phòng chống dịch. Đó là chúng ta quyết định lấy cơ sở xã, phường làm pháo đài, người dân làm chiến sĩ; đồng thời thành lập trạm y tế lưu động để người dân được tiếp xúc sớm nhất, nhanh nhất ngay tại cơ sở.

Theo Thủ tướng, điều mừng nhất là từ một địa phương có dịch xảy ra nhiều, TP HCM phủ kín “vùng xanh” sớm nhất. Đến nay, TP HCM đã bình tĩnh, tự tin mở cửa trở lại, thực hiện hiệu quả chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Trong thành tích chung đó, có đóng góp to lớn của lực lượng y tế TP.

Thủ tướng cho rằng trong năm 2022, khó khăn, thách thức sẽ nhiều hơn, dịch bệnh vẫn có thể diễn biến phức tạp với biến chủng mới Omicron. Do đó, TP HCM, ngành y tế TP không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; tiếp tục triển khai hiệu quả chương trình tổng thể phòng chống dịch trong năm 2022-2023, chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã thăm, chúc Tết gia đình và dâng hương tưởng niệm cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng, cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Thủ tướng cũng đã đến thăm và tặng quà Tết cho 200 trẻ em và động viên đội ngũ cán bộ tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em tàn tật mồ côi Thị Nghè.

Theo PLO

10:13:28 25-01-GMT+0700

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao lực lượng công an và y tế TP HCM có nhiều đóng góp to lớn, góp phần cùng thành phố sớm vượt qua khó khăn. Ngày 24-1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn Chủ tịch nước đến […]

Đối tác của chúng tôi