Sự kiện - chuyên đề:

TP HCM: Nhiều dự án bị điều tra, thanh tra làm nguồn cung bất động sản giảm

Để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản ở TP HCM phát triển lành mạnh, hiệu quả, UBND TP HCM đã đề xuất nhiều giải pháp cần tháo gỡ từ các bộ, ngành Trung ương.

UBND TP HCM vừa có báo cáo vừa gửi Bộ Xây dựng về tình hình nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn trong năm 2022.

Đánh giá thị trường bất động sản năm 2022, UBND thành phố cho biết nguồn cung giảm rõ rệt do quy định về đầu tư, nhà ở, đất đai, quy hoạch chưa có sự thống nhất.

Nhiều dự án đang trong quá trình điều tra, thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, rà soát lại thủ tục pháp lý, quy hoạch, nghĩa vụ tài chính … dẫn đến đùn đẩy trách nhiệm, chậm giải quyết của một số cơ quan quản lý nhà nước, chưa đảm bảo quy định phối hợp liên thông, đồng bộ. Điều này làm khan hiếm dự án nhà ở đủ điều kiện pháp lý để bổ sung thị trường.

Nguồn cung bất động sản ở TP HCM giảm rõ rệt trong thời gian qua; ảnh: Hoàng Triều

Nguồn cung bất động sản ở TP HCM giảm rõ rệt trong thời gian qua; ảnh: Hoàng Triều

Đồng thời, việc kiểm soát chặt kênh tín dụng ngân hàng cũng như phát hành trái phiếu doanh nghiệp thời gian gần đây đã ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động nhiều doanh nghiệp bất động sản, thanh khoản thị trường thấp, nhiều dự án xây dựng dở dang phải dừng lại, gây lãng phí nguồn lực xã hội.

Thị trường bất động sản thứ cấp giảm do giá bán ở thị trường sơ cấp quá cao, lại chịu ảnh hưởng của việc siết tín dụng khiến cho nguồn vốn đầu tư bị nghẽn và không còn hấp dẫn như trước. Thị trường này bộc lộ nhiều điểm yếu như thanh khoản chậm, đang xảy ra tình huống một số nhà đầu tư giảm giá để xả hàng.

Mặt khác, Bộ Xây dựng đang dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở trong đó có nội dung “quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư”, điều này đã làm ảnh hưởng tâm lý người mua nhà chung cư, khiến họ e ngại khi đưa ra quyết định.

Để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản ở TP HCM phát triển lành mạnh, hiệu quả, UBND TP HCM đã đề xuất nhiều giải pháp cần tháo gỡ từ các bộ, ngành Trung ương.

Cụ thể, UBND thành phố kiến nghị Thủ tướng gia hạn thời gian thực hiện Nghị quyết 11/2022 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình từ năm 2023-2025.

TP HCM cũng kiến nghị việc sửa đổi Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản đảm bảo đồng bộ, thống nhất và tháo gỡ các điểm nghẽn khi ban hành. Bởi dự án phát triển nhà ở chịu sự điều hành, chi phối của rất nhiều luật nhưng giữa các luật chưa đồng bộ, thậm chí chồng chéo làm xung đột, không thống nhất trong công tác quản lý.

Cùng với đó là tăng cường kiểm soát hoạt động huy động vốn của doanh nghiệp kinh doanh bất động sản trên thị trường chứng khoán; ngăn chặn đầu cơ, thao túng, thổi giá, nhất là phát hành trái phiếu riêng lẻ của doanh nghiệp, tổ chức tín dụng, doanh nghiệp có kết quả kinh doanh lỗ.

Sớm ban hành quy định về thuế suất giao dịch bất động sản và số lượng bất động sản sở hữu chịu thuế để tạo động lực cho người dân khai báo đúng giá trị giao dịch, đảm bảo hoạt động kinh doanh bất động sản được minh bạch, lành mạnh.

Cắt giảm thủ tục hành chính để “hút” nhà đầu tư nhà ở xã hội

Liên quan đến phát triển và quản lý nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở cho người có thu nhập thấp, UBND TP HCM kiến nghị cắt giảm thủ tục hành chính không cần thiết để tạo điều kiện phát triển nhà ở cho những đối tượng này.

Mặt khác, phân bổ nguồn vốn ngân sách thu được từ tiền sử dụng đất của các chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính về 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại, bổ sung vào Quỹ Phát triển nhà ở thành phố để đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Theo NLĐ

09:42:30 02-02-2023

Để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản ở TP HCM phát triển lành mạnh, hiệu quả, UBND TP HCM đã đề xuất nhiều giải pháp cần tháo gỡ từ các bộ, ngành Trung ương. UBND TP HCM vừa có báo cáo vừa gửi Bộ Xây dựng về tình hình nhà ở và […]

Đối tác của chúng tôi