Ngày 12/4, Ban chỉ đạo TP Hồ Chí Minh về phòng, chống dịch COVID-19 do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong – Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì tổ chức cuộc họp để triển khai các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Cùng tham dự có Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cùng lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị, quận – huyện và TP Thủ Đức.

 Đồng chí Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Huyền Mai)

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến nay, có 227 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP Hồ Chí Minh. Trong đó, 68 trường hợp nhiễm trong cộng đồng (chiếm tỷ lệ 29,95%), 155 trường hợp nhập cảnh (chiếm tỷ lệ 68,28%), 4 trường hợp lây trong khu cách ly VNA (1,77%). Điều trị khỏi cho 216 trường hợp, chiếm tỷ lệ 95,15%. Hiện đang điều trị 11 trường hợp dương tính mới (là các trường hợp nhập cảnh) với sức khỏe ổn định, không có triệu chứng chuyển nặng.

Hiện TP thực hiện giám sát các nhóm nguy cơ như hành khách đến trong ngày, tổ bay quốc tế; tầm soát định kỳ nhóm nguy cơ trong bệnh viện, nhóm nhân viên sân bay, tất cả đều âm tính. Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh thông tin, TP hiện có 2.125 người cách ly tập trung trong ngày.

Về tiêm chủng Vaccine, tính đến ngày 10/4, TP đã tiến hành tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho 7.530 nhân viên y tế của 65 cơ sở y tế. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi chặt chẽ và hiện tất cả đều ổn định sức khỏe. Ngoài ra ngành y tế cũng hỗ trợ lực lượng công an tổ chức tiêm vắc xin phòng COVD-19 cho 1.000 cán bộ công an tham gia nhiệm vụ phòng chống dịch của TP.

Trong tuần lễ 12/4 – 16/4/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP sẽ tiếp nhận 1.600 liều vắc xin phòng COVID-19 từ Trung tâm Tiêm chủng VNVC để tổ chức tiêm cho nhân viên các khách sạn thực hiện cách ly tập trung.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, đồng chí Nguyễn Thành Phong ghi nhận sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và nhân dân TP trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 thời gian qua.

Đến nay tròn 2 tháng TP không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, TP cần tiếp tục duy trì thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt khi hiện nay diễn biến của dịch bệnh đang phức tạp, nhất là tại Campuchia số ca bệnh đang tăng vọt. Tình hình này tiềm ẩn nguy cơ cao xâm nhập vào TP nếu không quản lý, giám sát chặt chẽ đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu, các ngành đơn vị, lực lượng chức năng của TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tăng cường quân số để thắt chặt kiểm soát người nhập cảnh trái phép, quyết tâm không để tái xâm nhập dịch bệnh trong cộng đồng. Các quận – huyện, xã – phường cần tích cực thông tin, tuyên truyền, vận động người dân, các tổ dân phố tự giác, phát hiện và kịp thời báo tin cho chính quyền về các trường hợp nhập cư trái phép; phát huy vai trò của các Tổ COVID-19 cộng đồng.

Đề cập đến công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết, TP đã hoàn thành đợt 1 tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19. Đồng chí lưu ý, hiện nay số lượng vaccine còn hạn chế, các ngành liên quan cần có sự đánh giá nguy cơ để xác định chính xác thứ tự ưu tiên tiêm chủng, phù hợp với thực tiễn của TP. Các địa phương tiến hành lập danh sách theo hướng dẫn của Bộ Y tế để xây dựng kế hoạch tiêm chủng cho các đối tượng còn lại khi có đủ vaccine. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, song song với triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19, việc tiếp tục thực hiện thông điệp 5K vẫn có ý nghĩa quyết định trong công tác phòng chống dịch COVID-19 và cần sự tự giác, sự đồng lòng của các cấp, ngành, địa phương, người dân TP./.

Theo ĐCSVN