Sự kiện - chuyên đề:

TP. Huế: Căng mình ngày đêm mưa dọn bùn, rác

Sau trận lũ nặng nề trong vòng hai ngày 4 và 5 vừa qua đã làm cho TP. Huế gần như “tê liệt”, mặc dù thời tiết vẫn còn mưa kèm theo không khí lạnh nhưng hàng trăm công nhân thuộc Công ty Môi trường và Công trình đô thị Huế đã đồng loạt căng mình ngày đêm để thu dọn rác và bùn trên các tuyến đường phố vừa rút nước.

Nhóm công nhân dùng vòi nước xịt sạch bùn bám trên đường Nguyễn Trãi

Chỉ sau 2 ngày trận lũ đi qua, TP. Huế thực sự như một bãi rác khổng lồ với lượng bùn đất đóng chặt hầu hết các tuyến đường. Lượng rác lớn, do vậy đội ngũ công nhân vệ sinh môi trường thuộc Công ty Môi trường và Công trình đô thị Huế đã phải làm việc cả ngày từ 7h30 đến 11h30 và từ 13h30 đến 19h.

Nhóm công nhân làm việc trên đường Lê Duẫn

Thế nhưng, đã hơn 19h ngày 6/11 trên các tuyến đường Lê Duẫn, Nguyễn Trãi, Lê Huân, Đặng Thái Thân, Đinh Tiên Hoàng, Đoàn Thị Điểm… chúng tôi vẫn thấy còn các nhóm công nhân vệ sinh môi trường làm việc tất bật trong đêm mưa. Tại đường Lê Duẫn, nhóm công nhân dầm mình trong mưa quét rác và dùng vòi phun nước làm trôi bùn bám trên mặt đường. Một nhóm công nhân khác gom rác lại từng thùng để những chiếc xe thu gom chuyên chở về nơi tập kết.

Tại điểm tập kết rác đường Lê Quý Đôn

Anh Nguyễn Kim Lân, công nhân môi trường khu vực Bắc Sông Hương cho hay: “Hầu hết các tuyến đường trong nội thành đều ngập, khi nước rút đến đâu chúng tôi thu dọn vệ sinh ngay đến đó. Lượng rác quá lớn, gấp hàng chục lần ngày thường nên anh em chúng tôi phải cố gắng nhiều hơn, khẩn trương hơn thì thành phố mới sạch trở lại như bình thường trước đây được”.

Dọn rác trước Trung tâm hành chính Tp Huế

Tại điểm tập kết rác thuộc đường Lê Quý Đôn, những công nhân môi trường đã gần như thấm mệt vì ướt lạnh. Chị Châu Thị Thảo, công nhân môi trường khu vực Nam Sông Hương cho biết: “Rác rất nhiều trên các tuyến đường lớn như Bà Triệu, Lê Quý Đôn, Đống Đa, Nguyễn Huệ, Trường Chinh, Tố Hữu, Bến Nghé, Võ Thị Sáu… vì thế chúng tôi phải làm việc rất nhiều. Rác lấm bùn đất nêncũng nặng hơn, dù đã hơn 19h tối nhưng chúng tôi vẫn cố gắng “ráng sức” thêm để làm sạch các tuyến đường này, bởi vì đây đã rút nước và có nhiều cơ quan công sở, các điểm du lịch”. Ghi nhận tại các tuyến đường này, trong đêm tối, các công nhân vẫn tiếp tục quét rác và đẩy xe đi trong đêm mưa lạnh.

Những công nhân đẩy xe rác trong đêm mưa

Phía trước khu vực Trung tâm hành chính TP, Huế, những công nhân vẫn miệt mài quét dọn rác thải trôi dạt hai bên vĩa hè và lòng đường. Dù một số đoạn đường nước còn tù đọng chưa kịp rút hết nhưng các công nhân vẫn kéo từng thùng rác bì bõm trong nước để tập kết thu gom rác thải nhằm giữ cho đường phố, khu vực này sạch đẹp trở lại, môi trường bớt phần ô nhiễm.

Một nữ công nhân đẩy xe rác trên tuyến đường còn ngập nước tại Trung tâm hành chính Tp Huế

Khuya về, mưa càng trở nên nặng hạt, trên tuyến đường Đào Tấn chúng tôi thấy nhóm công nhân môi trường vẫn lặng lẽ di chuyển các thùng rác đến đổ vào xe chuyên dụng, thân hình mỗi người lúc này đã trở nên ướt sũng.

Nữ công nhân tại điểm tập kết rác

Những chiếc thùng rác rỗng trong chốc lát lại tiếp tục chất đầy được các công nhân môi trường đẩy đi trong đêm mưa thanh vắng. Cứ mỗi mùa lũ đi qua cái thành phố này, chúng tôi lại bắt gặp những hình ảnh gầy gò mà tận tụy trong công việc thường ngày đầy hi sinh thầm lặng của họ…

(Theo baotainguyenmoitruong.vn)

14:18:54 07-11-GMT+0700

Sau trận lũ nặng nề trong vòng hai ngày 4 và 5 vừa qua đã làm cho TP. Huế gần như “tê liệt”, mặc dù thời tiết vẫn còn mưa kèm theo không khí lạnh nhưng hàng trăm công nhân thuộc Công ty Môi trường và Công trình đô thị Huế đã đồng loạt căng […]

Đối tác của chúng tôi