Sự kiện - chuyên đề:

Tp. Sông Công(Thái Nguyên): Lạ lùng cách giải quyết đơn thư của một ông chủ tịch phường ?

VHDN:16 năm là bị đơn oan ức, đã có lúc buông xuôi mặc cho số phận nổi chìm, nhưng bỗng một ngày đẹp trời niềm tin vào công lý lấn át những bĩ cực, ông Dương Văn Thuần đã viết đơn tấu lên các cấp những oan ức của mình. Chính quyền cấp tỉnh đã thấu lý, đạt tình giải nỗi oan của ông. Tưởng mọi việc đã sáng rõ như ban ngày bởi quyết định của một cơ quan cấp cao quyền lực? Nhưng sự việc đã không được giải quyết đúng đắn như cấp trên đã chỉ ra, đưa sự việc kéo dài và ngày càng gây mất an ninh trật tự bởi sự nhận thức và cách làm không giống ai của vị chủ tịch cấp phường ở ngay trung tâm thành phố?

KHÔNG NGHIÊN CỨU ĐƠN VÀ HỒ SƠ VỤ VIỆC?

Đến thời điểm hiện tại vụ kiện ở tổ dân phố số 5, phường Mỏ Chè, thành phố Sông Công vẫn tồn tại 2 nội dung tranh chấp của 2 hộ gia đình. Một của bà Trần Thị Xoè kiện ông Dương Văn Thuần đòi lối đi phía sau nhà từ năm 2004. Hai của ông Dương Văn Thuần tố cáo bà Trần Thị Xoè lấn chiếm 37,7m2 đất nhà nước đã giao cho ông Thuần từ năm 1993 trên cùng phần đất tranh chấp? Đơn của bà Trần Thị Xoè đã được thị xã Sông Công trước đây ủng hộ bằng các quyết định hành chính bất lợi cho ông Dương Văn Thuần. Với khiếu nại của mình, ông Thuần đã được UBND tỉnh Thái Nguyên ra quyết định bác bỏ các quyết định trước đó của thị xã Sông Công, đồng thời chỉ ra những sai phạm về diện tích đất đã cấp trong giấy CNQSDĐ của bà Trần Thị Xoè có lấn sang thửa đất của ông Dương Văn Thuần 37,7m2. Xác định chi tiết này trong quyết định của tỉnh đồng nghĩa với việc bác bỏ yêu sách đòi đường đi qua đất của ông Dương Văn Thuần từ năm 2004 của bà Xoè. Căn cứ vào nội dung quyết định giải quyết khiếu nại của tỉnh, ông Dương Văn Thuần viết đơn tố cáo bà Trần Thị Xoè ra chính quyền thành phố Sông Công. Thành phố Sông Công có phiếu chuyển đơn về phường Mỏ Chè giải quyết theo thẩm quyền.

Nội dung đơn của ông Dương Văn Thuần thể hiện: 1/Tố cáo bà Xoè lấn chiếm 37,7m2 đất của thửa 321 do ông đang quản lý. 2/ Đề nghị kiểm tra nguồn gốc sử dụng đất của bà Trần Thị Xoè khi nhận chuyển nhượng. 3/Đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho gia đình ông tại thửa đất 321 tờ bản đồ 49-1. 4/ Yêu cầu bà Xoè trả lại diện tích đất đã lấn chiếm. 5/Xử lý nghiêm những người liên quan đến sai phạm. Chứng cứ kèm theo đơn là Quyết định giải quyết khiếu nại số 3086 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Đối chiếu nội dung đơn với hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ của bà Trần Thị Xoè do UBND phường Mỏ Chè đang quản lý thể hiện mâu thuẫn về nguồn gốc sử dụng đất, như: mua ít, khai nhiều, cấp nhiều hơn (mua khai 320m2, cấp 374m2). Trong khi thửa đất mua theo bản đồ địa chính có 300m2 (cấp ngoài bản đồ 74m2).

Như vậy, nếu công tâm, khách quan, UBND phường Mỏ Chè đã chỉ ra ngay được những sai phạm của bà Trần Thị Xoè và những người liên quan đến việc “tặng cho” bà Xoè 74m2 đất trong đó có 37,7m2 đất ở thửa số 321 mà ông Thuần đã nêu trong đơn tố cáo?

VÀ CÁCH LÀM CHẲNG GIỐNG AI?

Sự việc là như vậy, tài liệu chứng cứ rất vững chắc, chỉ cần người giải quyết đơn công tâm thì không có gì đáng bàn cãi. Nhưng ngược lại, ông Chủ tịch phường Mỏ Chè với cách làm “sáng tạo” của mình đã bỏ qua qui định của pháp luật về trình tự giải quyết đơn tố cáo, “đi tắt” ra kết luận nội dung tố cáo “không giống ai”. Cụ thể: Kết luận không bám vào nội dung tố cáo, xác minh sự việc dựa vào giải trình của người bị tố cáo không trung thực (mua ít, khai nhiều). Không nghiên cứu tài liệu trong đó có quyết định của UBND tỉnh. Việc kết luận ông Dương Văn Thuần tố cáo sai vô hình trung UBND phường Mỏ Chè tự cho mình quyền phủ định Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên đã có hiệu lực thi hành. Nhưng vi phạm nghiêm trọng hơn nữa là trong Kết luận này phần biện pháp xử lý thì UBND phường Mỏ Chè cấm ông Dương Văn Thuần không được khiếu kiện tiếp sự việc này đã thể hiện sự “đứng trên pháp luật” của ông Chủ tịch Nguyễn Thái Hà (bản án của toà còn được kháng cáo, khiếu nại)?

Sau khi ban hành Kết luận giải quyết đơn tố cáo của ông Dương Văn Thuần đã vấp phải sự phản đối của ông Thuần và dư luận, ông Chủ tịch UBND phường Mỏ Chè buộc phải tổ chức một cuộc họp mở rộng đến các thành phần tổ dân phố và các hộ liền kề vụ việc để đưa ra lý do sửa chữa Kết luận đã ban hành?

Hơn 10 ngày sau cuộc họp, ông Chủ tịch phường phát hành một văn bản sửa sai không phải là rút lại Kết luận trước đó mà lại là “đính chính” nội dung Kết luận? Thông thường người ta chỉ đính chính sửa lại một vài lỗi chính tả của văn bản. Nhưng đây “đính chính” lại nội dung văn bản kết luận mang tính pháp lý thì chỉ có một là phường Mỏ Chè “sáng tạo” ra?

Tóm lại từ Kết luận đến đính chính Kết luận đều không đúng với qui định của pháp luật về giải quyết đơn tố cáo. Với Kết luận này, sự việc lại càng đi vào ngõ cụt không biết thực hiện thế nào khi đã 16 năm trôi qua?

Điều 24 Luật Tố cáo qui định: Kết luận nội dung tố cáo: 1- Căn cứ vào nội dung tố cáo, văn bản giải trình của người bị tố cáo, kết quả xác minh nội dung tố cáo, tài liệu, chứng cứ có liên quan, người giải quyết tố cáo phải kết luận bằng văn bản về nội dung tố cáo. 2- Kết luận nội dung tố cáo phải có các nội dung sau đây: a) Kết quả xác minh nội dung tố cáo. b) Kết luận việc tố cáo đúng, đúng một phần hoặc sai, xác định trách nhiệm của từng cá nhân về những nội dung tố cáo đúng hoặc đúng một phần. c) các biện pháp xử lý theo thẩm quyền, kiến nghị biện pháp xử lý với cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền (nếu có).

PV

Chia sẻ
09:56:07 10-06-2021

VHDN:16 năm là bị đơn oan ức, đã có lúc buông xuôi mặc cho số phận nổi chìm, nhưng bỗng một ngày đẹp trời niềm tin vào công lý lấn át những bĩ cực, ông Dương Văn Thuần đã viết đơn tấu lên các cấp những oan ức của mình. Chính quyền cấp tỉnh đã […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi