Sự kiện - chuyên đề:

TP. Sông Công, Thái Nguyên:Cần làm rõ việc cấp giấy CNQSDĐ dẫn đến vụ tranh chấp 16 năm chưa có hồi kết ?

VHDN: Tranh chấp đã 16 năm trôi qua và 12 năm Quyết định giải quyết khiếu nại của cấp tỉnh có hiệu lực pháp luật nhưng không được thi hành. Mặc dù Quyết định đã chỉ ra sai sót về cấp quyền sử dụng đất, về diện tích thửa đất tranh chấp, về chủ quyền sử dụng thửa đất tranh chấp và về các quyết định ban hành trái pháp luật của cấp dưới trong vụ việc tranh chấp đất đai tại Sông Công, Thái Nguyên.

Không những thế, gần đây việc giải quyết đơn thư liên quan đến vụ tranh chấp này, chính quyền đã không xem xét đến nội dung cốt lõi của vụ việc, trong đó có Quyết định của cấp trên, để rồi ban hành Kết luận giải quyết đơn không đúng nội dung khiếu kiện làm cho vụ việc kéo dài diễn biến phức tạp?

Sau khi đăng bài: “Thái Nguyên: Vì đâu 16 năm chưa giải quyết xong một vụ tranh chấp?”, VHDNVN tiếp tục nhận được đơn khiếu nại Kết luận nội dung tố cáo của công dân Dương Văn Thuần và đơn thư của công dân khác, cũng như dư luận rộng rãi đang quan tâm xung quanh sự việc này.

NHỮNG SAI SÓT VỀ HỒ SƠ CẤP GIẤY CNQSDĐ?

Từ lá đơn tố cáo của bị đơn oan suốt 16 năm qua, lục lại hồ sơ cấp giấy CNQSDĐ của hộ gia đình bà Trần Thị Xoè năm 2003 – 2004 cho thấy công tác quản lý nhà nước về đất đai của phường Mỏ Chè và thị xã Sông Công bộc lộ những sơ hở mà có lẽ di chứng của nó phải nhiều năm sau chưa hết. Trường hợp hộ bà Trần Thị Xoè tổ dân phố 5 là một ví dụ.

Bà Trần Thị Xoè mua nhà, đất của ông Nguyễn Khắc Tuấn cuối năm 1991. Theo tường trình của bà Xoè thì kể từ khi mua, phải đến hơn 10 năm sau mới làm xong thủ tục chuyển nhượng cấp quyền sử dụng đất.

Lý do chậm trễ là hồ sơ mua bán bị “thất lạc”? Năm 1998, UBND phường Mỏ Chè xảy ra vụ hỏa hoạn, nhiều hồ sơ, tài liệu bị thiêu rụi. Nói đến vụ hỏa hoạn gây xôn xao dư luận này đến nay vẫn còn những dư âm chưa rõ nguyên nhân của nó?

Vậy hồ sơ mua bán, xin cấp giấy CNQSDĐ của bà Trần Thị Xoè bị “thất lạc” có nằm trong số rất nhiều hồ sơ bị hỏa hoạn hay do công tác quản lý hồ sơ, giấy tờ tuỳ tiện của chính quyền phường Mỏ Chè ở thời điểm này? Theo tường trình thì hồ sơ của bà Xòe gồm: giấy tờ mua bán nhà đất viết tay ngày 20/12/1991 và hoá đơn nộp thuế trước bạ mang tên bà Thìn (người bán)? Và cũng theo tường trình một trong số những tài liệu này đã được ông Chủ tịch Mặt trận tổ quốc phường lưu giữ “hộ” tại nhà riêng, cụ thể là 2 tờ hoá đơn nộp thuế trước bạ có thể hiện rõ số của từng tờ hóa đơn, giấy chuyển nhượng giữa hai bên đã bị “thất lạc”. Còn tại sao ông Chủ tịch Mặt trận tổ quốc phường lại có được tài liệu này của bộ phận địa chính mang về nhà riêng cất giữ thì bà Xoè không cho biết?

Điều kỳ lạ là tường trình thì “thất lạc” nhưng trong hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ của bà Xoè (năm 2003) vẫn hiển hiện tờ giấy viết tay giữa 2 bên mua, bán ghi ngày 20/12/1991 có đầy đủ chữ ký của bà Trần Thị Xoè bên mua và ông Nguyễn Khắc Tuấn bên bán, chứ không hề bị “thất lạc” như khai báo. Tờ giấy viết tay mua bán này phản ánh diện tích đất mua của ông Tuấn ít hơn rất nhiều so với diện tích của giấy CNQSDĐ bà Xoè được cấp năm 2004?

Trong quá trình giải quyết đơn kiện đòi đường đi của bà Xòe đối với ông Thuần sau khi bà Xòe được cấp giấy CNQSDĐ, ông Nguyễn Khắc Tuấn người bán đất cho bà Xòe đã có nhiều văn bản xác nhận trước các cơ quan chức năng về diện tích đất khi bán cho bà Xoè năm 1991 chỉ là 297m2 (thửa đất 327). Gần đây nhất khi phóng viên trực tiếp làm việc với ông Tuấn xác minh nội dung này, ông Tuấn vẫn khẳng định chỉ bán cho bà Xoè 297m2 đất có nhà cấp 4 trên đó, đường phía trước là đường Thắng Lợi. Cũng theo ông Tuấn, giấy chuyển nhượng nhà và hoa màu mà ông và bà Xoè viết tay và ký lúc đó (năm 1991) diện tích mua bán là 297m2. Giấy chuyển nhượng này không thất lạc mà bà Xoè vẫn lưu giữ, chỉ không có diện tích như trong giấy CNQSDĐ bà Xoè đã được cấp mà thôi. Hơn nữa, khi chuyển nhượng gia đình ông Tuấn nhận đủ 3 triệu đồng, hai bên viết giấy chuyển nhượng giao nhà là xong, không có việc gia đình ông phải chịu tiền thuế trước bạ. Việc nhiều lần sau đó gia đình bà Xoè đến nhờ xác nhận lại việc mua bán với diện tích đất lớn hơn để thay thế giấy mua bán cũ ông không nhất trí. Ông Tuấn cũng khẳng định khi mua bán không có chính quyền đến đo đạc giao đất giữa hai bên như bản tường trình của bà Xoè. Hoá đơn nộp tiền trước bạ mang tên vợ ông là của ai đó, vợ ông không nộp, gia đình ông không hề biết có hoá đơn này?

Còn nữa, trong bản tường trình nguồn gốc sử dụng đất của bà Trần Thị Xoè cũng có những mâu thuẫn không thể coi là hợp pháp. Cụ thể: bà Xoè viết bản tường trình ngày 12/06/2003 (xác định lại hồ sơ mua bán bị thất lạc) nhưng bốn nhân chứng và chính quyền phường Mỏ Chè xác nhận trước đó 10 ngày (xác nhận ngày 02/06). Tức là xác nhận xong mới viết tường trình, hay đúng hơn là viết tường trình theo xác nhận đã có sẵn trên tờ giấy đó?

Trong vụ việc hy hữu này, các cơ quan chuyên môn và chính quyền Sông Công bên cạnh việc cho qua hồ sơ quá “vênh váo” thì cán bộ chuyên môn ở đây còn tự ý tham mưu cắt của các thửa đất khác 74m2 “tặng cho” bà Xoè vào thửa đất 327, bất chấp bản đồ thửa đất đó (thửa 327) chỉ có 300m2?

Những mâu thuẫn kể trên đã thể hiện rõ trong hồ sơ của bà Trần Thị Xoè khi cấp giấy CNQSDĐ. Phường Mỏ Chè và thành phố Sông Công cần xem xét lại tính hợp pháp của hồ sơ này để có hướng xử lý theo qui định của pháp luật?

Dư luận mong muốn sự việc thiếu minh bạch này sớm được giải quyết và trả lời cho công luận?

NHỮNG SAI SÓT CẦN KHẮC PHỤC?

Đơn của ông Dương Văn Thuần ở tổ dân phố 5, phường Mỏ Chè tố cáo bà Trần Thị Xoè lấn chiếm 37,7m2 đất ở thửa đất số 321, tờ bản đồ số 49 -1 với chứng cứ là Quyết định số 3086 của UBND tỉnh Thái Nguyên đã chỉ ra và có hiệu lực thi hành từ năm 2009.

Kết luận trả lời đơn của UBND phường Mỏ Chè cho rằng ông Thuần tố cáo bà Xoè lấn chiếm đất ở thửa 321 “không có căn cứ” để đi đến kết luận ông Thuần tố cáo sai sự thật là không đúng với nội dung và chứng cứ trong đơn tố cáo của ông Thuần. Kết luận có phần vội vàng chưa xem xét nội dung tố cáo, chưa nghiên cứu nội dung Quyết định 3086 của UBND tỉnh Thái Nguyên mà cấp phường như Mỏ Chè chỉ có thể là thực hiện. Tuyệt nhiên không có thẩm quyền kết luận Quyết định của cấp tỉnh sai khi nó đã có hiệu lực thi hành? Như vậy với kết luận nội dung tố cáo của ông Dương Văn Thuần đã ban hành, UBND phường Mỏ Chè đã tự khẳng định mình vi phạm nguyên tắc cấp dưới không chấp hành quyết định đã có hiệu lực thi hành của cấp trên cần phải được làm rõ? Dư luận cho rằng cách giải quyết đơn thư của phường Mỏ Chè không những không dứt điểm được khiếu kiện mà còn để vụ việc kéo dài, phức tạp, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương.

Thiết nghĩ hồ sơ chuyển nhượng và cấp giấy CNQSDĐ của bà Trần Thị Xoè như diễn giải ở trên đã có nhiều dấu hiệu của việc không trung thực, vi phạm các qui định của pháp luật về cấp GCNQSDĐ, gian dối chiếm đoạt 74m2 đất đô thị có giá trị lớn. Dư luận bất bình trước sự gian dối này và đặt câu hỏi có hay không sự tiếp tay cho sai phạm từ những người có trách nhiệm liên quan tới vụ việc?

Hậu quả của việc cấp giấy CNQSDĐ sai phạm dẫn đến vụ khiếu kiện gây oan ức cho bị đơn suốt 16 năm qua, gây tổn hại vật chất, tinh thần của cá nhân và nhà nước là không hề nhỏ. Mong rằng chính quyền thành phố Sông Công và phường Mỏ Chè sớm làm sáng tỏ sự việc trên và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi tiếp tục thông tin đến bạn đọc khi có thêm những thông tin mới.

PV

 

19:50:58 09-05-GMT+0700

VHDN: Tranh chấp đã 16 năm trôi qua và 12 năm Quyết định giải quyết khiếu nại của cấp tỉnh có hiệu lực pháp luật nhưng không được thi hành. Mặc dù Quyết định đã chỉ ra sai sót về cấp quyền sử dụng đất, về diện tích thửa đất tranh chấp, về chủ quyền […]

Đối tác của chúng tôi