Sự kiện - chuyên đề:

TPHCM: Khẩn cấp khoanh vùng, phong tỏa nhiều khu dân cư liên quan COVID-19

Trong tối 29/5, lực lượng chức năng TPHCM đã tiến hành phong tỏa, khoanh vùng nhiều khu dân cư để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, điều tra truy vết các trường hợp liên quan đến người mắc và nghi mắc COVID-19.

Nhiều khu dân cư ở Gò Vấp bị phong tỏa, khoanh vùng để lấy mẫu xét nghiệm.

Ghi nhận vào tối 29/5, sau khi có thông tin một trường hợp nghi mắc COVID-19 cư ngụ tại chung cư Hưng Ngân (quận 12, TPHCM), đội ngũ nhân viên y tế đã được huy động đến để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm

Hàng chục nhân viên y tế thuộc Trung tâm Y tế quận 12 cùng đội hỗ trợ đến từ Bệnh viện Y học Cổ truyền TPHCM và sinh viên các trường Đại học Y Dược đã tiến hành điều tra, truy vết và lấy mẫu khẩn các cư dân đang sống tại chung cư.

TPHCM: Khẩn cấp khoanh vùng, phong tỏa nhiều khu dân cư liên quan COVID-19 ảnh 1
Chung cư Hưng Ngân bị phong tỏa tạm thời.

Cơ quan chức năng đã tiến hành phong tỏa một lô chung cư, triển khai lấy 130 mẫu đơn cho toàn bộ cư dân thuộc tầng trệt, tầng 1, tầng 2; 737 cư dân từ tầng 4 đến tầng 21 sẽ được lấy mẫu gộp. Công tác lấy mẫu được tiến hành thuận lợi, người dân hợp tác khai báo và sắp xếp theo thứ tự do ban quản lý chung cư hướng dẫn.

Được biết, đây là trường hợp tiếp xúc gần F1 với một bệnh nhân liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Người này sau khi nhận được thông tin tiếp xúc gần với bệnh nhân đã chủ động đến Trạm Y tế phường Tân Chánh Hiệp khai báo. Do có có triệu chứng ho, sốt nên đã được chuyển cách ly ngay tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới. Kết quả xét nghiệm khẩn cùng ngày cho kết quả nghi nhiễm COVID-19.

TPHCM: Khẩn cấp khoanh vùng, phong tỏa nhiều khu dân cư liên quan COVID-19 ảnh 2
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân.

Cũng trong tối 29/5, hàng chục nhân viên y tế cũng được huy động đến điểm cách ly phong tỏa trên địa bàn phường 14, quận Gò Vấp, TPHCM để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho hàng trăm cư dân ở đây.

Động thái này của cơ quan chức năng sau khi phát hiện có 5 ca nghi nhiễm COVID-19, ngay lập tức, các lực lượng chức năng đã cùng lúc phong tỏa 2 con hẻm 91 Phạm Văn Chiêu và 549 Lê Văn Thọ, nơi các trường hợp này sinh sống để điều tra truy vết những người tiếp xúc.

TPHCM: Khẩn cấp khoanh vùng, phong tỏa nhiều khu dân cư liên quan COVID-19 ảnh 3
Người dân xếp hàng dài chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Các trường hợp nghi nhiễm này là đồng nghiệp làm chung công ty giao gà với một ca dương tính, là hội viên của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, có địa chỉ tại phường 9, quận Gò Vấp. Trước đó, trạm y tế Phường 9 nhận được thông tin 1 trong số 5 trường hợp này có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm COVID-19 nên đã xuống khai thác dịch tễ và nhận định đây là điểm có nguy cơ cao nên đã tạm thời phong tỏa công ty và lấy mẫu xét nghiệm.

TPHCM: Khẩn cấp khoanh vùng, phong tỏa nhiều khu dân cư liên quan COVID-19 ảnh 4
Khu dân cư bị phong tỏa do có ca dương tính.

Khi có kết quả nghi nhiễm, 5 trường hợp này đã được chuyển đến bệnh viện Quận Gò Vấp. Được biết trước đó, các ca nghi nhiễm này đã cung cấp thông tin về địa chỉ lưu trú chưa chính xác và kiệm lời khi khai báo, gây khó khăn trong quá trình truy vết của các lực lượng chức năng.

Tại con hẻm 91, ngôi nhà có 4 bệnh nhân chung sống nằm ngay ngã 3, nơi giao nhau với nhiều hẻm khác nên lực lượng chức năng đã quyết định lấy mẫu cho tất cả hộ dân trong tổ dân phố nơi này. Tổng số mẫu lấy được tại 2 con hẻm trên là 33 mẫu đơn và 224 mẫu gộp.

TPHCM: Khẩn cấp khoanh vùng, phong tỏa nhiều khu dân cư liên quan COVID-19 ảnh 5
Công tác lấy mẫu, truy vết nguồn lây ở quận Gò Vấp đang được thực hiện thần tốc.

Trong buổi lấy mẫu truy vết cho cư dân ở 2 con hẻm, lực lượng chức năng đã gặp nhiều khó khăn khi trời mưa rất to. Tuy nhiên, đội công tác lấy mẫu vẫn quyết tâm làm trong mưa để nhanh chóng hoàn thành công việc. Người dân xung quanh khu vực đã nhiệt tình hỗ trợ, mở cửa sân nhà cho lực lượng chức năng làm điểm lấy mẫu và sẵn sàng phối hợp với lực lượng chức năng, giúp việc lấy mẫu có thể tiếp tục thuận lợi.

Theo TPO
11:35:57 30-05-GMT+0700

Trong tối 29/5, lực lượng chức năng TPHCM đã tiến hành phong tỏa, khoanh vùng nhiều khu dân cư để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, điều tra truy vết các trường hợp liên quan đến người mắc và nghi mắc COVID-19. Ghi nhận vào tối 29/5, sau khi có thông tin một trường hợp […]

Đối tác của chúng tôi