Sự kiện - chuyên đề:

Trách nhiệm vụ cháy 56 người chết, không thể thiếu Chủ tịch quận Thanh Xuân

Vụ cháy chung cư mini làm 56 người thiệt mạng hồi tháng 9/2023 không thể thiếu trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

 

Tin mới nhất liên quan tới vụ cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng hồi tháng 9/2023, là UBND TP. Hà Nội đã quyết định kỷ luật 2 lãnh đạo, nguyên lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân.

Đó là đương nhiệm Phó Chủ tịch UBND quận Lê Trung Cường, bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách và nguyên Phó Chủ tịch UBND quận Đặng Hồng Thái, bị kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND quận.

Trước đó, Cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố 7 bị can liên quan, gồm chủ đầu tư công trình là Nghiêm Quang Minh và 6 cán bộ, đảng viên để làm rõ trách nhiệm liên quan vụ cháy.

Trách nhiệm vụ cháy 56 người chết, không thể thiếu Chủ tịch quận Thanh Xuân
Vụ cháy chung cư mini làm 56 người thiệt mạng hồi tháng 9/2023 không thể thiếu trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.

Như vậy là sau gần một năm xảy ra vụ cháy, tính đến thời điểm hiện tại, ông Lê Trung Cường và ông Đặng Hồng Thái là 2 cán bộ giữ chức vụ cao nhất bị xử lý kỷ luật về mặt chính quyền.

Căn cứ tính chất mức độ vi phạm của từng cán bộ và quyết định kỷ luật Đảng của Ban Thường vụ Thành uỷ trước đó, UBND TP. Hà Nội đã có những hình thức kỷ luật tương xứng theo đúng quy định.

Như ông Đặng Hồng Thái là người trực tiếp ký cấp giấy phép xây dựng, vụ việc vi phạm xây dựng xảy ra trong thời kỳ ông này đương chức, nên bị kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách Phó Chủ tịch UBND quận.

Còn ông Lê Trung Cường là người kế nhiệm, không trực tiếp ký cấp giấy phép xây dựng, vụ việc vi phạm xảy ra trước thời điểm ông Cường nhận nhiệm vụ, nên bị kỷ luật nhẹ hơn là hình thức khiển trách.

Việc xử lý cán bộ vi phạm liên quan tới vụ cháy của Thành uỷ, UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng có thẩm quyền được thực hiện một cách thận trọng, bài bản, rõ người, rõ tội, sai phạm đến đâu sẽ xử lý đến đấy, theo đúng tinh thần “không có vùng cấm, không có ngoại lệ”, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Tuy nhiên, vẫn còn đâu đó những ý kiến về trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý của Ban Thường vụ Quận uỷ Thanh Xuân và UBND quận Thanh Xuân, trong đó có Bí thư, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân thời điểm xảy ra vi phạm trật tự xây dựng dẫn tới hậu quả rất nghiệm trọng, đặc biệt là sau đó các cơ quan chức năng còn phát hiện thêm nhiều chung cư mini vi phạm cũng do Nghiêm Quang Minh làm chủ đầu tư, nhưng chưa bị cưỡng chế phá dỡ, xử lý dứt điểm.

Những ý kiến này là dễ hiểu bởi theo Luật tổ chức chính quyền địa phương năm 2015, thì Chủ tịch UBND huyện (quận, thị xã) có nhiệm vụ, quyền hạn: “Lãnh đạo và điều hành công việc của Ủy ban nhân dân, các thành viên Ủy ban nhân dân huyện; lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân huyện…”.

Thời điểm chung cư mini bị cháy được cấp phép xây dựng, ông Đặng Hồng Thái là Phó chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, trực tiếp ký cấp giấy phép và quản lý lĩnh vực này nhưng chỉ là giúp việc, thực hiện theo sự lãnh đạo và điều hành của Chủ tịch UBND quận.

Vì vậy, câu hỏi về trách nhiệm đối với Bí thư, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân trong vụ cháy, khi chưa thấy các cơ quan chức năng có thẩm quyền công bố thông tin chính thức là hoàn toàn có cơ sở.

Tuy nhiên, câu hỏi này là thừa bởi trước đó, hồi tháng 2/2024, Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội đã ban hành kết luận, trong đó có nêu rõ:

“Kiểm điểm trách nhiệm và xem xét xử lý kỷ luật đối với 5 tổ chức Đảng: Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng ủy phường Khương Đình các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025, Chi ủy Chi bộ Công an phường Khương Đình nhiệm kỳ 2020-2022.

Kiểm điểm trách nhiệm và xem xét xử lý kỷ luật đối với 28 đảng viên, trong đó có 6 đảng viên là cán bộ, nguyên cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý…

Ông Lê Trung Cường và ông Đặng Hồng Thái là 2 trong 6 cán bộ, nguyên cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý bị xử lý kỷ luật về mặt chính quyền liên quan tới vụ cháy.

Theo kết luận sẽ còn 4 cán bộ, nguyên cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý bị xem xét xử lý; và trong đó chắc chắn sẽ không thể thiếu trách nhiệm của Ban Thường vụ Quận uỷ Thanh Xuân, Phó Bí thư Quận uỷ, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân.

 

Nguồn: Báo Công thương

14:07:21 04-07-2024

Vụ cháy chung cư mini làm 56 người thiệt mạng hồi tháng 9/2023 không thể thiếu trách nhiệm của Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.   Tin mới nhất liên quan tới vụ cháy chung cư mini khiến 56 người thiệt mạng hồi tháng 9/2023, là UBND TP. Hà Nội đã quyết định kỷ […]

Đối tác của chúng tôi