Sự kiện - chuyên đề:

TRẠM Y TẾ XÃ CẨM LẠC:ĐIỂM SÁNG VỀ BẢO VỆ VÀ CHĂM SÓC SỨC KHỎE NHÂN DÂN

VHDN: Vào một ngày cuối thu, trời mưa, se lạnh trong chuyến công tác về Hà Tĩnh, tôi vào thăm Trạm Y tế xã Cẩm Lạc – một đơn vị luôn tỏa sáng với vai trò chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong “trận chiến” chống dịch Covid-19 ở huyện Cẩm Xuyên.

Trạm Y tế xã Cẩm Lạc được biết đến là đơn vị đi đầu của huyện trong việc triển khai lập hồ sơ,khám sức khỏe trên toàn địa bàn. Tính đến nay, xã đã lập được hơn 2000 hồ sơ sức khỏe trên tổng số gần 5700 dân. Xác định được đặc điểm xã đông dân cư, Bác sỹ Đặng Văn Quang, Trưởng trạm Y tế xã Cẩm Lạc đã chỉ đạo và đôn đốc nhân viên tại trạm tiến hành lập hồ sơ sức khỏe cho Nhân dân dựa trên thông tin có sẵn qua các đợt tiêm chủng, các đợt khám sức khỏe học đường và các buổi khám trực tiếp tại trạm. Bên cạnh đó, đội ngũ y tế thôn bản đến tận nhà người dân để trao đổi và thu thập thông tin. Cứ 2 ngày 1 lần đều đặn gửi thông tin về trạm để cán bộ trạm tiến hành nhập dữ liệu. Tuy cả trạm chỉ có 1 máy tính nhưng để đảm bảo kịp tiến trình, trạm đã huy động thêm 2 máy tính cá nhân của các nhân viên trong trạm, đồng thời động viên anh em làm việc cả buổi trưa và buổi tối, thậm chí mang về nhà làm. Đây là một sự cố gắng không ngừng nghỉ cần được ghi nhận của tập thể Trạm Y tế xã Cẩm Lạc, đặc biệt là sự xông xáo, nhiệt tình, có trách nhiệm của Bác sỹ Đặng Văn Quang.

Bác sĩ Đặng Văn Quang – Trưởng Trạm Y tế xã Cẩm Lạc.

Trong những ngày toàn tỉnh phải chống chọi với dịch Covid-19, xác định xã là một pháo đài, Bác sỹ Đặng Văn Quang cho biết: Để bảo vệ an toàn sức khỏe cho bà con, trước hết chúng tôi phải tập trung làm thật tốt công tác phòng bệnh, mà nhất là dịch Covid-19 này, phòng tốt nghĩa là đã chiến thắng được dịch ngay từ trận đầu. Với ý thức đó, tập thể anh chị em Trạm Y tế Cẩm Lạc đã tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tích cực, nhiệt tình, trách nhiệm cao, góp phần cùng toàn xã giữ an toàn trong mùa dịch.

Qua điều tra cho thấy, tại địa bàn xã có khá nhiều con em làm ăn xa tại Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh. Những lần hồi hương tránh dịch, lượng người trở về đông, nguy cơ lây bệnh rất lớn. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, của chính quyền địa phương, Trạm Y tế Cẩm Lạc giữ vai trò nòng cốt trong công tác kiểm soát dịch chặt chẽ, triển khai việc khai báo, lấy mẫu xét nghiệm, khám sàng lọc…, đồng thời tham mưu chính quyền địa phương chỉ đạo tốt việc thực hiện đúng quy trình của Sở Y tế, theo dõi cách ly đúng thời gian quy định, không để xảy ra những trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn xã. Hiện toàn xã đã tiêm vắc xin gần 2000 liều, đạt tỷ lệ 35%. Tỷ lệ tiêm ưu tiên những đối tượng hoàn cảnh khó khăn và người già trên 65 tuổi đã đạt gần 200 liều. Người dân trong xã hầu hết đều được Trạm Y tế hướng dẫn tận tình, cặn kẽ phương pháp tự phòng chống dịch, tự theo dõi sức khỏe và nhất là biện pháp 5K đối với tất cả mọi người.

Hình ảnh chống dịch của Trạm Y tế xã Cẩm Lạc.

Bác sỹ Đặng Văn Quang nhận công tác tại Trạm Y tế xã từ năm 1996 cho đến nay. Một khoảng thời gian khá dài, đủ khẳng định được tinh thần, trách nhiệm, sự tín nhiệm của Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân đối với anh. Anh là trạm trưởng, là đầu tàu, là tấm gương để đồng nghiệp noi theo, nên tập thể trạm luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2007 Trạm Y tế xã đạt tiêu chuẩn Quốc gia về y tế giai đoạn 1; năm 2013 đạt tiêu chuẩn Quốc gia về y tế giai đoạn 2.

Tiếp xúc với Trạm trưởng Y tế Cẩm Lạc, Bác sĩ Đặng Văn Quang chỉ trong thời gian chưa đầy 1 giờ, chứng kiến sự tất bật với công việc, sự năng nổ, tinh thần nhiệt tình với công việc, thái độ y đức của anh với bệnh nhân, tôi thực sự hiểu và trân trọng những đóng góp của anh. Anh đã góp phần đưa Trạm Y tế xã Cẩm Lạc trở thành điểm sáng trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân huyện Cẩm Xuyên.

Lê Văn Lợi

 

19:16:28 13-11-GMT+0700

VHDN: Vào một ngày cuối thu, trời mưa, se lạnh trong chuyến công tác về Hà Tĩnh, tôi vào thăm Trạm Y tế xã Cẩm Lạc – một đơn vị luôn tỏa sáng với vai trò chăm sóc sức khỏe Nhân dân trong “trận chiến” chống dịch Covid-19 ở huyện Cẩm Xuyên. Trạm Y tế […]

Đối tác của chúng tôi