Sự kiện - chuyên đề:

Trao giải doanh nghiệp quản trị công ty tốt nhất năm 2019

Với bộ tiêu chí đánh giá quản trị công ty (QTCT) năm nay tiếp tục được Ban tổ chức Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2019 xây dựng dựa trên nguyên tắc QTCT của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), khung quản trị công ty của các nước ASEAN, với các câu hỏi có điều chỉnh cho phù hợp với các quy định hiện hành về quản trị công ty và tình hình thực tế của doanh nghiệp Việt Nam. Kết quả, có 16 doanh nghiệp đạt giải quản trị công ty tốt nhất năm 2019 và một doanh nghiệp có quản trị công ty vượt trội.

hực hiện chấm nội dung quản trị công ty ở vòng sơ khảo là nhóm chuyên gia độc lập đến từ Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo (thuộc Trường Đại học Bách khoa TP.HCM), đơn vị đã trực tiếp tham gia khảo sát đánh giá thẻ điểm Quản trị công ty ASEAN (ASEAN Scorecards) tại Việt Nam trong nhiều năm.

Nội dung đánh giá quản trị công ty không chỉ dựa trên BCTN mà còn đánh giá các nguồn công bố thông tin chính thống khác của doanh nghiệp niêm yết như website, các công bố thông tin định kỳ, bất thường…

Kết quả chấm sơ khảo sau đó được soát xét bởi Big 4 trước khi được chọn lọc để đưa vào vòng chấm chung khảo. Có 60 doanh nghiệp có nội dung báo cáo quản trị công ty tốt nhất được chọn vào vòng chung khảo, phân theo từng nhóm vốn hóa, mỗi nhóm 20 doanh nghiệp. Tại vòng chung khảo, Hội đồng bình chọn đã chấm và chọn ra 5 doanh nghiệp của mỗi nhóm vốn hóa có điểm quản trị công ty cao nhất và 01 DN có sự tiến bộ vượt trội để trao giải.

Theo đánh giá của Nhóm chấm độc lập, kỳ đánh giá năm 2019 được thực hiện qui mô, với tổng số DN được đánh giá là toàn bộ DN trong bộ chỉ số VNX – All share được chốt danh sách trong kỳ tháng 4/2019 là 416 DN, với tổng giá trị vốn hoá của các DN được đánh giá chiếm hơn 90% giá trị vốn hoá toàn bộ thị trường. Có thể nói đây là kết quả đánh giá đem lại bức tranh khá toàn diện về các khía cạnh quản trị công ty của các tài sản đầu tư trên TTCK VN.

Kết quả đánh giá cho thấy các DN đã có cải thiện nhất định trong nhiều khía cạnh như công bố thông tin, vai trò các bên liên quan, thực hành bảo vệ quyền cổ đông, cải thiện trong các thay đổi về thành phần và cấu trúc hội đồng quản trị.

Các thay đổi này giúp điểm số QTCT của các DN trong đánh giá năm 2019 có sự tiến bộ thấy rõ so với năm 2018. Số lượng các DN đạt các mức điểm khá và tốt đã tăng lên đáng kể. Nhóm DN có điểm trên 70 điểm đã tăng từ 3,5% số DN được đánh giá lên 8,4% số DN. Số lượng DN ở mức điểm [60-70đ] cũng gia tăng từ 20% lên 32% số DN được đánh giá.

Một trong các yếu tố quan trọng trong cải thiện quản trị DN là tôn trọng nhà đầu tư và các bên liên quan thông qua công bố thông tin về các hoạt động quan trọng của DN kịp thời và minh bạch.

Phân tích cho thấy các DN có tinh thần công bố thông tin và minh bạch cũng là các doanh nghiệp đạt được các kết quả đánh giá quản trị tốt. Nhà đầu tư bên ngoài có thể gia tăng niềm tin vào doanh nghiệp thông qua lượng thông tin mà DN cung cấp. Cải thiện công bố thông tin là việc cần làm và đem lại hiệu quả tốt cho DN trong thu hút vốn đầu tư.

 

Mã CK Tên DN Sàn
TOP 5 DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT NHÓM VỐN HÓA LỚN

CÓ BÁO CÁO QUẢN TRỊ CÔNG TY TỐT NHẤT

DHG CTCP Dược Hậu Giang HOSE
FPT CTCP FPT HOSE
VNM CTCP Sữa Việt Nam HOSE
HCM CTCP Chứng khoán

TPHCM

HOSE
DPM Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí- CTCP HOSE
TOP 5 DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT NHÓM VỐN HÓA VỪA

CÓ BÁO CÁO QUẢN TRỊ CÔNG TY TỐT NHẤT

IMP CTCP Dược phẩm Imexpharm HOSE
PAN CTCP Tập đoàn PAN HOSE
TNG CTCP Đầu tư và Thương mại TNG HNX
TRA CTCP Traphaco HOSE
DGW CTCP Thế giới số HOSE
TOP 5 DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT NHÓM VỐN HÓA NHỎ 

CÓ BÁO CÁO QUẢN TRỊ CÔNG TY TỐT NHẤT

C32 CTCP Đầu tư Xây dựng 3-2 HOSE
GMC CTCP Sản xuất Thương mại May Sài Gòn HOSE
AAV CTCP Việt Tiên Sơn Địa ốc HNX
NAF CTCP Nafoods Group HOSE
EVE CTCP Everpia HOSE
DOANH NGHIỆP NIÊM YẾT CÓ SỰ TIẾN BỘ VƯỢT TRỘI Ở HẠNG MỤC BÁO CÁO QUẢN TRỊ CÔNG TY
REE CTCP Cơ điện lạnh HOSE
Theo báo đầu tư
10:09:04 28-11-UTC

Với bộ tiêu chí đánh giá quản trị công ty (QTCT) năm nay tiếp tục được Ban tổ chức Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2019 xây dựng dựa trên nguyên tắc QTCT của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), khung quản trị công ty của các nước ASEAN, với […]

Đối tác của chúng tôi