Sự kiện - chuyên đề:

Triệu chứng của Covid-19 kéo dài tương tự các bệnh khác

Theo nghiên cứu mới đây, những người gặp hội chứng Covid-19 kéo dài sẽ trải qua những triệu biểu hiện tương tự những trường hợp mắc các bệnh lý khác.

 Triệu chứng của Covid-19 kéo dài tương tự các bệnh lý khác. Ảnh: Heike_trautmann.

Triệu chứng của Covid-19 kéo dài tương tự các bệnh lý khác. Ảnh: Heike_trautmann.

Cụ thể, nghiên cứu của Đại học California tại Los Angeles (UCLA) công bố ngày 1/12 trên tạp chí y tế JAMA Network Open dựa trên sự so sánh giữa những người từng nhiễm SARS-CoV-2 với các trường hợp có triệu chứng tương tự nhưng có kết quả xét nghiệm âm tính với loại virus này.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 40% trường hợp thuộc nhóm dương tính với nCoV và 54% ở nhóm âm tính với virus này đều có các triệu chứng kéo dài ở mức từ trung bình đến nặng trong vòng 3 tháng kể từ ngày đăng ký tham gia.

Về đối tượng, nghiên cứu này được thực hiện trên 1.000 người tham gia từ 18 tuổi trở lên.

Nhìn chung, kết quả cho thấy bệnh nhân Covid-19 hay trường hợp mắc các bệnh lý khác đều có các triệu chứng về sức khỏe thể chất cũng như tinh thần tương tự nhau trong 3 tháng sau khi nhiễm virus.

Cũng theo nghiên cứu, nhóm dương tính với nCoV đã nhận được những sự chăm sóc tốt hơn từ phúc lợi xã hội so với nhóm không mắc Covid-19.

“Nhiều bệnh lý, bao gồm cả Covid-19, có thể dẫn đến các triệu chứng kéo dài lên tới hàng tháng sau khi bị nhiễm virus gây bệnh lần đầu”, Lauren Wisk, tác giả chính của nghiên cứu, trợ lý giáo sư y khoa thuộc khoa Nội tổng quát, nghiên cứu dịch vụ y tế, trường Y khoa David Geffen tại UCLA, cho biết.

Theo chuyên gia, điều này cho thấy trải nghiệm và tâm lý căng thẳng của người dân trong đại dịch cũng có thể làm chậm quá trình phục hồi sau bất kỳ bệnh lý nào.

UCLA cho biết phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc so sánh những người mắc Covid-19 và nhóm âm tính với nCoV để đánh giá tác động của căn bệnh này đối với cộng đồng.

Theo Zing

08:59:52 02-12-GMT+0700

Theo nghiên cứu mới đây, những người gặp hội chứng Covid-19 kéo dài sẽ trải qua những triệu biểu hiện tương tự những trường hợp mắc các bệnh lý khác. Triệu chứng của Covid-19 kéo dài tương tự các bệnh lý khác. Ảnh: Heike_trautmann. Cụ thể, nghiên cứu của Đại học California tại Los Angeles […]

Đối tác của chúng tôi