Sự kiện - chuyên đề:

Triệu Sơn, Thanh Hóa: Người con quê hương tự bỏ tiền túi xây dựng khu vui chơi, xóa bỏ điểm đen ô nhiễm môi trường

Nhiều năm trước, tại huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa có một khu đất bị bỏ hoang khá lâu, trở thành bãi rác gây mùi hôi thối cho cả khu vực, cũng là nơi tụ tập của các đối tượng nghiện hút. Sau khi trở về nước lập nghiệp, ông Vũ Tiến Tuấn – một người con tại địa phương đã tự bỏ tiền túi, quyết tâm thuê lại mảnh đất trên để đầu tư, xây dựng khu vui chơi giải trí, giúp người dân địa phương có nơi sinh hoạt, nâng cao đời sống.

Khu vui chơi sau khi được xây dựng

Đó là câu chuyện về mảnh đất trước đây được UBND huyện Triệu Sơn quy hoạch thành dự án Trung tâm văn hóa thể thao huyện, chính thức được khởi công từ tháng 9/2010, tới tháng 11/2011 hoàn thiện. Sau 3 năm hoàn thiện dự án, Trung tâm văn hóa thể thao huyện vẫn còn thiếu khá nhiều hạng mục cơ sở vật chất do hạn hẹp kinh phí.  Thấy vậy, đến ngày 8/12/2014, ông Nguyễn Văn Thành, một người dân địa phương đã làm đơn thuê lại khu đất trên để đầu tư dự án kinh doanh dịch vụ trong khuôn viên Trung tâm văn hóa thể thao.

Ngày 12/12/2014,  Phòng tài nguyên và môi trường huyện đã có tờ trình số 413, đề nghị chủ tịch UBND huyện xem xét cho cá nhân ông Thành được thuê lại dự án trên, đến ngày 18/12/2014, UBND huyện Triệu Sơn đã ban hành quyết định số 3533/QD-UBND do ông Lê Xuân Dương ký và đồng ý cho ông Nguyễn Văn Thành thuê với tổng diện tích 21.000m2, thời hạn 30 năm theo hình thức xã hội hóa. Nhưng cuối tháng 12/2018, ông Thành đệ đơn xin trả lại đất với lý do sức khỏe suy giảm, cùng nhiều lý do cá nhân khác của gia đình.

Kể từ đó, khu đất trên trở thành nơi người dân vứt bỏ rác bừa bãi, gây hôi thối, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Không chỉ vậy, đây còn là nơi tụ tập của những đối tượng nghiện ma túy, gây ra hoang mang, lo lắng cho người dân tại địa phương.

Trong một lần về thăm quê, thấy rõ thực trạng đó, ông Vũ Tiến Tuấn – một người con của địa phương từng sinh sống tại nước ngoài nhiều năm, đã ấp ủ xóa bỏ điểm đen này. Nói là làm, ông Tuấn làm đơn gửi lãnh đạo UBND huyện Triệu sơn với mong muốn được thuê lại khu đất trên, đầu tư thành nơi vui chơi giải trí.

Đồng tình và ủng hộ mong muốn của ông Tuấn, đến ngày 28/12/2018, UBND huyện Triệu Sơn đã ban hành quyết định đồng ý cho ông Tuấn thuê lại 21.000m2 trên với thời hạn 30 năm. Đây được coi là việc làm hết sức đúng đắn, chính xác và kịp thời của lãnh đạo UBND huyện Triệu Sơn. Từ một tụ điểm ô nhiễm môi trường và tệ nạn xã hội đã được ông Tuấn bỏ tiền ra đầu tư thành khu vui chơi giải trí đẹp mắt, ý nghĩa, được tất cả người dân sinh sống trên địa bàn tán dương và ủng hộ.

Khu vui choi được trang bị đầy đủ dụng cụ phục vụ nhu cầu của người dân địa phương

Khu vui chơi được trang bị đầy đủ các dụng cụ thể thao, xích đu, ghế đá, có khu bể bơi… tạo điều kiện cho người dân địa phương được thư giãn, giải trí. Từ ngày có khu vui chơi này, trẻ con có nơi đùa chơi, chạy nhảy, người lớn có nơi trò chuyện, tập luyện, đời sống người dân được nâng cao.

Đời sống nhân dân địa phương được cải thiện

Được biết ngoài đầu tư khu vui chơi giải trí tại quê nhà, gia đình ông Tuấn còn làm chủ bệnh viện Nam Học và hiếm muộn Việt – Bỉ. Bệnh viện đã đem lại hy vọng và tiếng cười cho những cặp vợ chồng khó khăn trong việc sinh đẻ. Không những thế, ông Tuấn cùng gia đình thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, như nấu cháo tình thương, tặng 1000 chai nước rửa tay vô khuẩn tặng bà con khi dịch Corona đang diễn ra…

Những việc làm mang đầy tính nhân văn, tương thân, tương ái trên của ông Tuấn luôn được xã hội cảm kích và biết ơn sâu sắc. Xin chân thành cám ơn những việc làm của ông Tuấn đối với quê hương Triệu Sơn nói chung, đối với những người dân gặp khó khăn nói riêng, chúc ông cùng gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, để ông có thể làm được nhiều hơn nữa cho xã hội. Nhân đây, chúng tôi cũng mong muốn các tỉnh, thành phố cùng các Sở, ban ngành trên cả nước có chính sách mở để hỗ trợ, tạo điều kiện cho những tấm gương như ông Tuấn, cùng chung tay đầu tư xây dựng quê hương, đất nước, tiếp tục xóa bỏ nhiều điểm đen vẫn còn tồn tại trong nhiều địa phương hiện nay.

Theo DNTH

15:04:31 29-06-UTC

Nhiều năm trước, tại huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa có một khu đất bị bỏ hoang khá lâu, trở thành bãi rác gây mùi hôi thối cho cả khu vực, cũng là nơi tụ tập của các đối tượng nghiện hút. Sau khi trở về nước lập nghiệp, ông Vũ Tiến Tuấn – một […]

Đối tác của chúng tôi