Sự kiện - chuyên đề:

Trở thành triệu phú nhờ đi đầu trong kinh tế vườn

VHDN:Nhằm phát huy tiềm năng đất đai, lao động, thúc đẩy chuyển đổi sản xuất theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu của vùng đất Hiếu Liêm, Bình Dương, năm 2004 ông Lâm Thành Thương đã mạnh dạn thuê đất trồng cam sành với diện tích khởi đầu là 5ha, sau dần đã mở rộng thành trang trại lớn với diện tích 130ha sau hơn 10 năm. Sự tận tâm đã giúp ông tạo ra sản phẩm cam sành, quýt đường và cam đường canh có thương hiệu nức tiếng cả nước.

Trang trại cam sạch VietGap Lâm Thành Thương ra đời nhằm cung cấp giống cam, sản phẩm cam sành,quýt đường với giá cả cạnh tranh, chất lượng tốt nhất. Được trồng với quy trình nghiêm ngặt VietGap, tuyệt đối không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật, an toàn cho người tiêu dùng.

Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ cam, quýt vào mùa hè rất lớn, ông mạnh dạn áp dụng phương pháp ép cây cho ra quả trái mùa để mang lại lợi nhuận kinh tế cao. Ngay từ khi xây dựng trang trại, ông Lâm Thành Thương đã thực hiện cuốc liếp để trồng cam, quýt, đồng thời phủ bạt nhựa lên các liếp cam. Cách làm này giúp cắt độ nắng mưa. Đặc biệt, đây cũng là một trong những bí quyết cho quả trái mùa bằng cách tạo khô hạn tạm thời cho vườn cây. Giải pháp này đang được nhiều nông dân tại đây áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây là cách cho ra trái quanh năm để chủ động cho việc phục vụ khách hàng, các siêu thị. Nhờ vậy, nhiều khách hàng và siêu thị đã đặt hàng chục công-ten-nơ trong từng thời điểm khác nhau của năm. Trái cây trang trại bán được giá cao, không sợ được mùa mất giá.

Chính vì vậy, sản phẩm cam quýt của Trang trại Lâm Thành Thương hiện nay đã có mặt ở hầu khắp các siêu thị lớn, chuỗi cửa hàng hoa quả sạch trên mọi miền Tổ quốc. Từ sự cần cù, nhạy bén, đổi mới trong tư duy, hơn 10 năm kể từ ngày đầu tư công sức, tiền bạc, tâm huyết vào mảnh đất Hiếu Liêm, Trang trại Lâm Thành Thương đã trở thành trang trại lớn nhất vùng với diện tích 130 ha; trong đó 50 ha cam sành, 40 ha quýt đường, 20 ha cam V2 (cam lòng vàng), 10 ha quýt hồng lai vung (quýt tiều), 10 ha cam canh cho thu hoạch với giá trị đầu tư hơn 100 tỷ đồng. Năm 2018, ông Lâm Thành Thương đã đầu tư nhập về 2 chiếc máy của Hàn Quốc để test độ ngọt của cam rồi phân loại, chọn lựa, vệ sinh và đóng gói từng loại riêng. Với việc ứng dụng mô hình VietGap vào quy trình sản xuất, năng suất trung bình đạt hơn 50 tấn/ha; mỗi năm, trang trại đem đến lợi nhuận hàng chục tỷ đồng. Với thành tích đó, nhiều năm liền, ông được công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi.

Hiện nay, Trang trại cũng giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng trăm lao động, được Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương chọn là một trong những mô hình tiêu biểu sản xuất theo quy trình VietGAP.

Ông Lâm Thành Thương chia sẻ: “Muốn thành công thì ngoài việc lao động chăm chỉ, người nông dân cần phải thay đổi tư duy, cách suy nghĩ, cách làm… Nếu mạnh dạn thay đổi và áp dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất thì sẽ thành công”. Chính từ sự nỗ lực không ngừng nghỉ ấy, những năm qua Trang trại đã nhận được rất nhiều bằng khen của các cấp, các ngành như: Bằng khen của UBND tỉnh Bình Dương trong phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi 2014-2016; Bằng khen của Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn trong phong trào thi đua yêu nước, góp phần vào sự nghiệp phát triển nông nghiệp nông thôn 2011-2015; Giải thưởng sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016; Top 100 doanh nhân sáng tạo, hội nhập APEC năm 2017; Chứng nhận đạt chuẩn Hàng thật – Chất lượng chính hãng năm 2015; Sản phẩm – Dịch vụ xuất sắc vì cộng đồng 2017; Giải thưởng Bông lúa vàng Việt Nam lần thứ I và thứ II…

Dương Thùy

 

Chia sẻ
15:40:39 12-05-2020

VHDN:Nhằm phát huy tiềm năng đất đai, lao động, thúc đẩy chuyển đổi sản xuất theo hướng thích ứng biến đổi khí hậu của vùng đất Hiếu Liêm, Bình Dương, năm 2004 ông Lâm Thành Thương đã mạnh dạn thuê đất trồng cam sành với diện tích khởi đầu là 5ha, sau dần đã mở […]

Chia sẻ

Đối tác của chúng tôi