Sự kiện - chuyên đề:

Trung Quốc bước vào mùa Xuân Vận giữa căng thẳng cao độ vì Omicron

Một số địa phương ở Trung Quốc đang được đặt trong tình trạng báo động vì dịch Covid-19 giữa lúc dịp Xuân Vận tại quốc gia tỷ dân chính thức bắt đầu từ ngày 17/1.

Giới chức Trung Quốc cho biết Omicron, biến chủng có khả năng lây lan nhanh, sẽ làm tăng nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 giữa lúc hàng trăm triệu người đang lên kế hoạch di chuyển trên khắp đất nước trong dịp Tết Nguyên đán.

Các thành phố như Lạc Dương (tỉnh Hà Nam) ở miền Trung và Yết Dương (tỉnh Quảng Đông) ở miền Nam Trung Quốc yêu cầu du khách báo cáo với chính quyền địa phương, chủ lao động hoặc khách sạn về chuyến đi của họ trước khi khởi hành ba ngày, Reuters đưa tin.

Ngày 15/1, thành phố Ngọc Lâm, tỉnh Quảng Tây yêu cầu những người muốn tới đây phải điền vào một tờ khai điện tử thông tin chi tiết về chuyến đi kèm theo giấy chứng nhận tình trạng sức khỏe một ngày trước khi đến.

Cuối tuần qua, thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Quảng Đông phát hiện ở mỗi nơi một ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng.

Đến nay, 14 trong số 31 khu vực cấp tỉnh ở Trung Quốc đại lục đã ghi nhận các ca nhiễm biến chủng Omicron nhập cảnh, và ít nhất 5 tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương phát hiện trường hợp nhiễm Omicron trong cộng đồng.

Người dân xếp hàng trong đợt xét nghiệm axit nucleic thứ năm tại một khu dân cư ở thành phố An Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc ngày 15/1/2022. Ảnh: China News Service.

Bất chấp tỷ lệ tiêm chủng đã đạt 86,6%, Trung Quốc chưa cho thấy dấu hiệu sẽ từ bỏ hướng tiếp cận “Zero Covid-19” với chiến lược ngăn chặn nhanh chóng bất kỳ ca nhiễm nào được phát hiện. Công tác dập dịch của nước này đang chịu áp lực trong bối cảnh Thế vận hội mùa đông 2022 sắp diễn ra vào ngày 4/2 tại Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc.

Chính quyền nhiều địa phương khuyến cáo người dân không nên di chuyển trong dịp Tết Nguyên đán nếu không cần thiết, trong khi đó hàng chục chuyến bay quốc tế và nội địa đã bị đình chỉ.

Ngày 16/12, Trung Quốc ghi nhận 163 ca lây nhiễm trong cộng đồng, tăng so với 65 ca vào ngày hôm trước.

Đợt gia tăng ca nhiễm mới nhất chủ yếu là bởi các trường hợp mắc Covid-19 được phát hiện ở Thiên Tân và An Dương, nơi biến chủng Omicron đã xuất hiện trong cộng đồng.

Theo Zing

14:31:01 17-01-GMT+0700

Một số địa phương ở Trung Quốc đang được đặt trong tình trạng báo động vì dịch Covid-19 giữa lúc dịp Xuân Vận tại quốc gia tỷ dân chính thức bắt đầu từ ngày 17/1. Giới chức Trung Quốc cho biết Omicron, biến chủng có khả năng lây lan nhanh, sẽ làm tăng nguy cơ […]

Đối tác của chúng tôi