Sự kiện - chuyên đề:

Trung Quốc tiếp tục xây dựng trái phép ở Trường Sa

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy, Trung Quốc tiếp tục xây dựng phi pháp trên Đá Vành Khăn bị nước này chiếm đóng trái phép ở Quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Trung Quốc tiếp tục xây dựng trái phép ở Trường Sa

Theo báo Philippines Inquirer, công ty công nghệ Simularity có trụ sở tại Mỹ ngày 16/2 đã công bố những hình ảnh mới nhất về Đá Vành Khăn, cho thấy hoạt động xây dựng phi pháp của Trung Quốc kể từ cuối năm 2020 giữa lúc đại dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới.

Công ty Simularity phát hiện nhiều thay đổi ở 7 địa điểm trên Đá Vành Khăn. Ví dụ, các ảnh chụp tại một khu vực được đánh dấu là Khu 1 cho thấy đây là khu vực trống vào 7/5/2020. Tuy nhiên, tới 4/2/2021, ảnh chụp vệ tinh cho thấy việc xây dựng một cấu trúc hình trụ kiên cố có đường kính 16m được cho là bắt đầu kể từ đầu tháng 12/2020. Đây dường như là một cấu trúc trụ tháp ăng ten.

Tại khu vực được đánh dấu là Khu 2, ảnh chụp từ vệ tinh của Simularity cho thấy, một cấu trúc vòm lớn mới cùng cấu trúc radar cố định đã xuất hiện và không có ở đó 1 năm trước.

Các khu vực được đánh dấu là Khu 4 và Khu 7, cách đây một năm có một cấu trúc hình chữ nhật thì hiện nay đã được dọn sạch kể từ ngày 4/2/2021.

Tại khu vực được đánh dấu là Khu 5 và Khu 6 có một số hoạt động xây dựng mới.

Chuyên gia hàng hải – Tiến sĩ Jay Batongbacal viết trên Facebook rằng, các cơ sở radar mới dường như đang trong giai đoạn hoàn thành, các thiết bị xây dựng cùng doanh trại đang được chuyển đến quanh đó và một số khu vực có thể đang được dọn dẹp để xây những cơ sở mới hơn.

Theo vietnamnet

09:00:11 18-02-GMT+0700

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy, Trung Quốc tiếp tục xây dựng phi pháp trên Đá Vành Khăn bị nước này chiếm đóng trái phép ở Quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Theo báo Philippines Inquirer, công ty công nghệ Simularity có trụ sở tại Mỹ ngày 16/2 đã công bố những hình […]

Đối tác của chúng tôi