Sự kiện - chuyên đề:

Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì

60 năm một chặng đường phát triển

VHDN: Chặng đường 60 năm vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì luôn hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trung tâm luôn giữ vững vai trò tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế đất nước trong những năm đầu, đồng thời triển khai hiệu quả việc nghiên cứu khoa học chuyên sâu về bò, cỏ và các kỹ thuật kèm theo.

Những dấu mốc lịch sử

Trung tâm là cái nôi của nhân, tạo giống bò sữa, bò thịt Việt Nam. Dòng sữa trắng Ba Vì đã khơi nguồn “trí tuệ Việt” và đi vào thơ ca của vùng Kinh Bắc “xứ Đoài”, là điểm dẫn cho những con chim đầu đàn trong ngành sữa Việt hôm nay như TH Milk, Vinamilk… Những lớp CBCNV, người lao động Trung tâm có quyền tự hào về những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp mà mình đã và đang xây dựng. Đảng và Nhà nước cũng ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp đó.

Lịch sử là dòng chảy nhưng bao giờ cũng có khởi nguồn. Những khởi đầu tốt đẹp từ trí tuệ và nhân văn sẽ hứa hẹn một tương lai tươi sáng, và Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì đã có một sự khởi đầu như vậy. Được thành lập từ Nông trường Ba Vì theo Quyết định số 47-NN-TCCB ngày 17 tháng 2 năm 1989 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp thực phẩm. Giai đoạn từ 1958-1960 Nông trường Quân đội Ba Vì thuộc Tổng cục Hậu cần Quân đội Nhân dân Việt Nam. Giai đoạn 1961-1977 Nông trường Quốc doanh Ba Vì thuộc Bộ Nông nghiệp và Ban Quản lý Nông trường Quốc Doanh. Giai đoạn 1978-1988 Nông trường Quốc doanh Ba Vì trực thuộc Viện Chăn nuôi – Bộ Nông nghiêp và Phát triển nông thôn. Từ 1989 đến nay là Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì trực thuộc Viện Chăn nuôi – Bộ NN và PTNT.

 

Chặng đường đã qua của Trung tâm có biết bao thăng trầm, thuận lợi, khó khăn và thử thách, thế nhưng khó khăn vẫn luôn mở ra cơ hội phát triển mới cho những ai biết tận dụng tìm ra tia sáng từ đó để rồi nỗ lực đi lên. Thắng lợi bắt đầu từ đổi mới tư duy, tiếp cận và cung cách làm việc được Ban lãnh đạo Trung tâm hết sức chú trọng. Trung tâm bắt đầu từ xây dựng kế hoạch ngắn, trung và dài hạn cho từng lĩnh vực: nghiên cứu ứng dụng, nghiên cứu cơ bản có định hướng, ứng dụng tiếp thu công nghệ mới, triển khai phát triển sản xuất theo từng giai đoạn, chu kỳ của cây và con; triển khai, kiểm soát và đúc kết kinh nghiệm, bài học. Vì thế từng bộ phận, phòng ban chủ động ngay từ khâu lập kế hoạch, xây dựng biện pháp đến tổ chức thực hiện đều phải có tầm nhìn xa từ 5-10 năm, đảm bảo phù hợp xu thế chung và theo định hướng chiến lược của ngành chăn nuôi.

Nhấn mạnh trong năm 2019 và những năm tiếp theo sẽ còn có những khó khăn thách thức lớn đối với Trung tâm, Tiến sỹ Tăng Xuân Lưu – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc chỉ ra những việc làm trước mắt: Triển khai các đề tài, dự án đã được phê duyệt và xây dựng các nhiệm vụ khoa học mới cho các năm tiếp theo. Triển khai sản xuất, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật để đạt được: 20-25 bê sữa giống ra đời từ công nghệ phôi, đàn bò giống Senepol chửa đẻ trên 80%/năm, sản lượng sữa trong năm đạt 1.600,0 -1.700,0 tấn, duy trì đàn bò sữa trên 800 con, đàn bò thịt nuôi vỗ béo từ 220-250 con, chuyển giao 60-70 bò giống và 60-70 tấn hom cỏ giống và hạt giống, điểm quan trọng là an toàn dịch bệnh trong vùng; giữ mối liên hệ khăng khít trong hợp tác nghiên cứu và phát triển với các tổ chức trong nước và quốc tế như: Phát triển toàn diện với Công ty cổ phần sữa Ba Vì trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm sữa gắn liền với Công ty Trí Việt trong sản xuất thức ăn thô xanh theo hướng “sinh thái – hữu cơ”; hợp tác với Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc đào tạo, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ cao trong lĩnh vực sinh sản và dinh dưỡng vật nuôi; gắn kết với các tổ chức xã hội, đơn vị và địa phương tạo sự đoàn kết cùng phát triển.

Văn hóa Doanh nghiệp

Với định hướng chiến lược rõ ràng, nhất quán; với việc đầu tư đổi mới công nghệ đi đôi với đào tạo nguồn nhân lực và chăm lo sức khỏe người lao động, Trung tâm nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì đã tạo được sự đồng thuận trong CBCNV, người lao động cũng như liên kết thu hút được nhiều nguồn lực để hướng đến sự phát triển nhanh, bền vững, đó cũng chính là xây dựng Văn hóa Doanh nghiệp đặc trưng của Trung tâm hiện nay.

Nhiều năm qua, Trung tâm luôn quan tâm đến xây dựng Văn hóa Công sở – Doanh nghiệp – một loại tài sản vô hình, quyết định sự trường tồn thông qua: các văn bản, quy chế, quy định, quy tắc ứng xử trong giao tiếp cũng như ứng xử với vật nuôi, thiên nhiên, môi trường trong cơ quan và cộng đồng đã tạo nên nét văn hóa đặc trưng chỉ có ở Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì.

Sáu mươi năm qua, từ những thế hệ đầu tiên đặt nền móng cho khai khẩn vùng đất “địa linh” dưới chân Núi Tản đầy gian khó đến những thế hệ hiện tại giàu khát khao cống hiến đều hết sức trân trọng, vun đắp cho truyền thống văn hóa đó để Trung tâm ngày một phát triển cùng với xu thế hội nhập của đất nước.

Với những nỗ lực, cống hiến trong 60 năm qua, Trung tâm đã được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Hai cùng nhiều bằng khen của Thủ tướng và Bộ trưởng, Cờ Thi đua của Bộ… 60 năm một chặng đường dài, tập thể các thế hệ Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì đã cùng nhau tiếp bước bằng sự sáng tạo, cần cù lao động, đoàn kết và tình yêu để tiếp bước với những thành quả cao hơn với niềm kiêu hãnh và tự hào.

Dương Nhung

09:17:06 11-06-UTC

VHDN: Chặng đường 60 năm vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, Trung tâm Nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì luôn hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trung tâm luôn giữ vững vai trò tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế đất nước […]

Đối tác của chúng tôi