Sự kiện - chuyên đề:

Trước nguy cơ cạn kiệt khí đốt vào năm sau, EU sẽ xoay sở ra sao?

Mặc dù có thể đảm bảo nguồn năng lượng cho mùa đông năm nay, EU đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt khí đốt cho năm sau, đòi hỏi liên minh phải hành động nhanh chóng để giải quyết thách thức này.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Liên minh châu Âu (EU) dự kiến sẽ vượt qua được cuộc khủng hoảng năng lượng trong năm nay, tuy nhiên khối này có thể đối mặt với tình trạng thiếu hụt khí đốt vào năm sau nếu Nga tiếp tục cắt giảm nguồn cung, hãng Reuters đưa tin ngày 12-12.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: Jean-Francois Badias/AP

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: Jean-Francois Badias/AP

Sau khi Nga cắt gần như toàn bộ khí đốt tự nhiên sang châu Âu trong bối cảnh xung đột ở Ukraine, các nước EU phần lớn vẫn có thể tìm cách lấp đầy kho dự trữ khí đốt thông qua các nguồn cung mới, chính sách tiết kiệm năng lượng cũng như khí hậu ôn hòa.

Tuy nhiên, trong buổi họp báo chung với Chủ tịch Ủy ban châu Âu – bà Ursula von der Leyen tại Brussels (Bỉ), giám đốc điều hành IEA – ông Fatih Birol cho biết những thuận lợi trên sẽ biến mất vào năm sau và EU sẽ phải đối mặt một thách thức khó nhằn hơn so với năm nay, do đó EU cần tập trung hơn vào sự hiệu quả năng lượng, mở đường cho năng lượng tái tạo cũng như dự trữ năng lượng.

“Mùa đông này có vẻ như chúng ta đã vượt qua mặc dù có một số khó khăn về kinh tế và xã hội” – ông Birol cho hay, song nhấn mạnh “cuộc khủng hoảng vẫn chưa kết thúc và năm sau có lẽ sẽ khó khăn hơn nhiều so với năm nay”.

IEA ước tính nếu Nga cắt giảm phần khí đốt còn lại mà nước này vẫn đang cung cấp cho châu Âu và nhu cầu khí đốt của Trung Quốc tăng thì thì EU có thể phải đối mặt nguy cơ thiếu hụt khoảng 27 tỉ mét khối vào năm sau. Ông Birol gọi đây là một “thách thức nghiêm trọng”.

Theo đề xuất của IEA, sự thiếu hụt khí đốt có thể được ngăn chặn bằng cách mở rộng các khoản trợ cấp, chính sách cải tạo các tòa nhà tiêu thụ nhiều năng lượng, thay thế hệ thống sưởi bằng nhiên liệu hóa thạch bằng máy bơm nhiệt và mở rộng các dự án năng lượng tái tạo.

Trong khi đó, bà von der Leyen cho biết nguồn cung khí đốt của EU đã “an toàn cho mùa đông năm nay” và 27 quốc gia thành viên đang chuẩn bị kế hoạch cho năm sau. Bà cũng nói rằng mặc dù EU có thể “trụ vững trước hành động tống tiền” về năng lượng của Nga, thực hiện các hành động để giảm giá và tăng nguồn cung, khối này vẫn “cần làm nhiều hơn nữa”.

Theo đó, bà von der Leyen đề xuất thành lập một quỹ thống nhất nhằm gây quỹ cho các khoản đầu tư năng lượng thông qua nguồn tài chính của EU và các nguồn tài trợ khác.

Quan chức hàng đầu EU cũng hy vọng về một “thỏa thuận chính trị” về giá trần khí đốt Nga trong những ngày tới khi các bộ trưởng năng lượng của các nước thành viên nhóm họp, theo hãng AP.

Ngoài ra, bà von der Leyen kêu gọi tăng cường phát triển năng lượng tái tạo và đầu tư vào quá trình chuyển đổi năng lượng ở cả cấp độ quốc gia và EU.

“Chúng ta đã đi qua một quãng đường khá dài nhưng chúng ta vẫn chưa hoàn thành công việc cho đến khi nào các hộ gia đình và doanh nghiệp ở EU tiếp cận được nguồn năng lượng với giá cả hợp túi tiền, an toàn và sạch” – bà cho hay.

Theo PLO

09:59:35 13-12-GMT+0700

Mặc dù có thể đảm bảo nguồn năng lượng cho mùa đông năm nay, EU đang đứng trước nguy cơ thiếu hụt khí đốt cho năm sau, đòi hỏi liên minh phải hành động nhanh chóng để giải quyết thách thức này. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Liên minh châu Âu (EU) […]

Đối tác của chúng tôi