Sự kiện - chuyên đề:

Truông Bồn vang mãi

VHDN: Truông Bồn – “Tọa độ chết” năm xưa, chứng tích hào hùng ghi dấu những chiến công và sự hy sinh oanh liệt của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong – 13 liệt sỹ của “Tiểu đội thép” Anh hùng trong lúc đang làm nhiệm vụ nối liền mạch máu giao thông cách đây tròn 54 năm về trước không những là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho tuổi trẻ, mà còn là địa chỉ văn hóa tâm linh đón hàng vạn đồng bào, chiến sĩ về tri ân, thăm viếng anh linh các anh hùng, liệt sĩ.

Truông Bồn linh thiêng… với những huyền thoại bất tử, đội mưa bom mở đường.

Chiến tranh đã lùi xa, ngược thời gian trở về những năm tháng khốc liệt ấy để tự hào hơn truyền thống yêu nước, chí khí anh hùng của nhân dân Nghệ An thời kỳ nào cũng nổi bật. Nơi sinh ra những nhà văn hóa lỗi lạc, những anh hùng, hào kiệt làm rường cột cho Quốc gia. Khi tiền tuyến, lúc hậu phương, khi vừa tiền tuyến vừa hậu phương, Nghệ An bao giờ cũng là điểm tựa vững vàng trong mọi cuộc kháng chiến chống ngoại xâm. Nơi đây không chỉ là vùng đất thiêng liêng, là biểu tượng về sự hi sinh anh dũng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mà còn là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng và tinh thần yêu nước, niềm tự hào của các thế hệ người dân Việt Nam. Truông Bồn – “Tọa độ chết” năm xưa, chứng tích hào hùng ghi dấu những chiến công và sự hy sinh oanh liệt của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong – 13 liệt sỹ của “Tiểu đội thép” Anh hùng trong lúc đang làm nhiệm vụ nối liền mạch máu giao thông cách đây tròn 54 năm về trước không những là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho tuổi trẻ, mà còn là địa chỉ văn hóa tâm linh đón hàng vạn đồng bào, chiến sĩ về tri ân, thăm viếng anh linh các anh hùng, liệt sĩ hôm nay và mai sau.

Trong tiếng Nghệ, “Truông” là danh từ để chỉ một đoạn đèo dốc chạy giữa hai vách núi hiểm trở. Truông Bồn là một đoạn đèo dốc như thế, có chiều dài 5km, độ cao gần 70m trên dãy núi Thung Nưa có đỉnh cao nhất là 450m so với mực nước biển. Truông Bồn nằm trên tuyến đường chiến lược 15A đi qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Cung đường độc đạo Truông Bồn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là nơi kết nối các huyết mạch giao thông của ta từ hậu phương lớn miền Bắc chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Trong những năm đế quốc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, nơi đây được xem là tuyến lửa khốc liệt nhất. Khi Đảng ta mới ra đời, Nghệ An đã phất cờ hưởng ứng, làm nên một cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh lừng danh, thành lập chính quyền công nông, là một cuộc tập dượt để 15 năm sau, giành chính quyền trên cả nước trong cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Nghệ An vừa là hậu phương, lại vừa là tiền tuyến, không có địa danh nào không là trọng điểm đánh phá của không quân và hải quân Mỹ. Truông Bồn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, là “tuyến đường độc đạo”. Từ 1964-1968, Mỹ đã trút xuống mảnh đất anh hùng này 18.936 quả bom các loại và hàng chục ngàn quả tên lửa, tàn phá 211 thôn, làng dọc tuyến đường, sát hại nhiều người dân xã Mỹ Sơn và Nhân Sơn, huyện Đô Lương; phá hủy hàng trăm xe ô tô và hàng trăm khẩu pháo của bộ đội ta. “Tọa độ lửa” Truông Bồn “gánh” 18.936 quả bom các loại và hàng nghìn tên lửa. Với chiến dịch “Sấm Rền” đánh phá miền Bắc của đế quốc Mỹ trong năm 1968, Truông Bồn trở thành “túi bom”, “tọa độ lửa”, có những ngày phải hứng chịu 131 lần đánh phá. Chỉ riêng ở Truông Bồn tính từ tháng 6 đến tháng 10/1968, không lực Mỹ đã trút xuống nơi này gần 2.700 quả bom các loại. Trong lửa đạn, Khu Bốn cũ, trong đó có Nghệ An, là cái nôi tôi luyện nên những con người kiên cường bất khuất. Khi chỉ còn ít giờ nữa đế quốc Mỹ phải ngừng ném bom trên toàn miền Bắc. Trong tay các anh chị thanh niên xung phong ở Truông Bồn ngày ấy là những giấy gọi nhập học của các trường chuyên nghiệp, là những quyết định xuất ngũ đã ký… Phía trước là đám cưới. Tương lai là những giảng đường… Thế nhưng các chị không về để lỡ cuộc đưa dâu, các anh ở lại với đất mẹ Truông Bồn để lỡ một tương lai cá nhân tươi đẹp! Khi trái tim lắng nghe đòi hỏi của chiến trường, tất cả đã ở lại mặt đường để không thể lỡ những chuyến hàng vào Nam, không lỡ tình đồng đội keo sơn, cho ngày miền Nam giải phóng, cho ngày thống nhất non sông không lỗi hẹn! Những tấm thân làm cọc tiêu cho xe qua ngày ấy; những tấm thân đã ngã xuống trong loạt bom tọa độ ác nghiệt trong ngày cuối của chiến tranh, chỉ trước vài giờ ngày ngừng bắn có hiệu lực, mãi mãi trở thành cọc tiêu cho đất nước, quê hương biết đi về đúng hướng; cho thế hệ mai sau biết đứng thẳng làm người!.

Truông Bồn – Tọa độ lửa năm xưa, nay trở thành địa chỉ văn hóa tâm linh đón hàng vạn đồng bào khắp mọi miền Tổ quốc về tri ân.

Với quyết tâm sắt đá “Sống bám cầu, bám đường – chết kiên cường dũng cảm”, “tim có thể ngừng đập nhưng đường không thể tắc”, chúng ta đã giữ vững mạch máu giao thông, đào đắp hàng triệu mét khối đất đá, giúp hơn 94 nghìn lượt xe cơ giới lưu thông, vận chuyển và giải tỏa hơn một triệu tấn hàng vượt qua Truông Bồn, theo sát các đoàn quân vào chiến trường miền Nam. Trong cuộc chiến sinh tử này, 1.240 cán bộ, chiến sĩ đã kiên cường chiến đấu và anh dũng hy sinh, tiêu biểu là sự hy sinh của 13 chiến sĩ thanh niên xung phong Đại đội 317 vào ngày 31/10/1968. Đau đớn không chỉ bởi trận bom khủng khiếp và tàn khốc ấy đã cướp đi sinh mạng của 11 cô gái và hai chàng trai, khi mà chỉ còn ít giờ nữa, Mỹ tuyên bố ngừng ném bom trên toàn miền Bắc, họ sẽ bước chân về phía hòa bình với nhiều khát vọng cho tương lai tươi sáng…

Năm 1996, Truông Bồn được công nhận là Di tích Lịch sử – Văn hóa Quốc gia. Năm 2008, tập thể 14 chiến sĩ TNXP Truông Bồn được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn hiện nay nằm trong quần thể có diện tích 22ha với 20 hạng mục chính và nhiều công trình phụ trợ. Mỗi dịp kỷ niệm về Truông Bồn, là một dịp để mỗi người con đất Việt tỏ lòng biết ơn đối với những người anh hùng đã hiến dâng máu xương mình cho Tổ quốc. Đưa chúng ta trở về những năm tháng khốc liệt qua những câu chuyện sinh động, mô tả sự hồn nhiên mà kiên cường, sự vất vả mà kiêu hùng của con người có thân hình nhỏ bé ấy qua những vở kịch ngắn, những ca khúc đi cùng năm tháng để phần nào lý giải sức mạnh nào đã giúp họ có thể sống, chiến đấu và chiến thắng trước sự hủy diệt của bom đạn quân thù; là niềm tự hào muôn đời của thế hệ trẻ và nhân dân Việt Nam. Kỷ niệm 54 năm Chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 – 31/10/2022) diễn ra tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An vừa qua là hoạt động tôn vinh truyền thống cách mạng vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến các anh hùng liệt sỹ, bà mẹ Việt Nam Anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong, thân nhân liệt sỹ, gia đình có công với cách mạng, trong đó có 13 liệt sỹ của “Tiểu đội thép” Anh hùng đã ngã xuống cách đây tròn 54 năm về trước. Nghệ An hôm nay, “Tọa độ lửa” Truông Bồn năm xưa, nơi 13 TNXP viết nên huyền thoại bất tử, mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, giàu tiềm năng phát triển, đang vươn mình mạnh mẽ trong thời kỳ hội nhập.

Lâm Oanh

 

08:35:59 07-12-GMT+0700

VHDN: Truông Bồn – “Tọa độ chết” năm xưa, chứng tích hào hùng ghi dấu những chiến công và sự hy sinh oanh liệt của 13 chiến sỹ thanh niên xung phong – 13 liệt sỹ của “Tiểu đội thép” Anh hùng trong lúc đang làm nhiệm vụ nối liền mạch máu giao thông cách […]

Đối tác của chúng tôi